Hồ sơ loài vẹt Rainbow Lorikeets
05/05/2021

Hồ sơ loài vẹt Rainbow Lorikeets

Vẹt lorikeets cầu vồng có bản chất ngọt ngào, rực rỡ rực rỡ là những con vẹt có tuổi thọ trung bình. Chúng là những con vẹt thích bận rộn và hoạt động liên tục. Giống như một chú cún con, loài chim này thích quấn quýt bất cứ khi nào có người yêu thích của nó ở xung quanh. Loài chim này không nhút nhát và sẽ báo cho bạn biết khi nó cần được chú ý. Nếu bạn đang tìm kiếm một con chim thoải mái, thì đây có thể không phải là loài chim phù hợp với bạn.

 

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: Cầu vồng lorikeet, lory, vẹt cầu vồng

TÊN KHOA HỌC: Trichoglossus moluccanus (Phân loài: Swainson's Lorikeet ( Trichoglossus moluccanus moluccanus ), the Lake Eyre Lorikeet ( Trichoglossus moluccanus eyrei ) và the Northern Moluccan Lorikeet ( Trichoglossus moluccanus septentrionalis )

KÍCH THƯỚC trưởng thành: Chiều dài lên đến 40cm và trọng lượng 70 – 155gram

TUỔI THỌ: Lên đến 30 năm

 

Nguồn gốc

Vẹt Cầu vồng lorikeet có nguồn gốc từ các vùng ven biển từ bắc Queensland đến Nam Úc dọc theo đường bờ biển phía đông. Các thuộc địa của lorikeets cầu vồng đã được thành lập ở Perth ở phía tây Australia, Tasmania, New Zealand và Hong Kong. Vẹt Cầu vồng lorikeet sống rừng nhiệt đới, bụi rậm và rừng cây. Lorikeets có thể bay lên đến 40 dặm trong một ngày để tìm thức ăn. Chúng thường bay theo đàn ồn ào gồm một hoặc hai chục con.

 

Tính cách

Lorikeets cầu vồng là loài chim ngọt ngào, trìu mến, được biết đến với những trò hề hài hước và tính cách thân thiện. Nhìn chung, những con chim này rất thân thiện, dễ hòa đồng và coi trọng sự tương tác với những người nuôi dưỡng chúng.

Tự tay cho những con chim non này ăn trong quá trình huấn luyện của chúng. Chúng sẽ quen với sự tiếp xúc của con người và có thể kém linh hoạt hơn.

Loài chim này là một loài chim rất thông minh, có thể học các thủ thuật và các hành vi. Bởi vì nó rất thông minh, nó cũng là một nghệ sĩ có khả năng trốn thoát. Vì vậy hãy luôn đảm bảo khóa cửa lồng chắc chắn.

Hầu hết vẹt cầu vồng này đều hòa thuận với các loài chim khác, nhưng chúng có thể bảo vệ lãnh thổ và thi thoảng có thể trở nên khá ghen tị. Tuy nhiên chúng lại hung dữ với các loài chim cùng loài vì thế không bao giờ được để chúng tự do mà không được giám sát với các con chim khác.

 

Tiếng hót và giọng nói

Rainbow lorikeets là những chú vẹt nói chuyện xuất sắc và chúng có thể học cách nói nhiều từ và cụm từ. Chúng là loài chim ồn ào và có giọng the thé với những tiếng kêu thường xuyên. Những cách xưng hô đôi khi chói tai của vẹt có thể gây khó chịu cho một số người. Loài chim này không phải là vật nuôi lý tưởng cho những người có hàng xóm thân thiết và nhạy cảm với âm thanh lớn.

 

Màu sắc và ngoài hình

Đây là một trong những loài sặc sỡ nhất được nuôi làm cảnh. Chúng có thân hình mảnh mai tương tự như vẹt đuôi dài châu Á, chẳng hạn như vẹt đuôi dài Ấn Độ hoặc vẹt đuôi dài Alexandrine.

Loài lorikeets cầu vồng chắc chắn sống đúng với tên gọi của chúng — khuôn mặt và bụng của chúng có bộ lông màu xanh lam đậm với những chiếc lông màu xanh lá cây trên cánh, lưng và đầu. Chúng có bộ ngực màu đỏ tươi với điểm nổi bật là màu vàng và cam ở hai bên. Chiếc mỏ màu đỏ tươi của chúng tương phản với màu xanh của lông mặt, và chúng có làn da đen xám ở chân.

Bạn không thể phân biệt con đực và con cái bằng ngoại hình. Để xác định giới tính, con chim cần xét nghiệm di truyền hoặc một thủ thuật phân biệt giới tính bằng phẫu thuật.

 

Chăm sóc Rainbow Lorikeets

Nhìn chung, lorikeets cầu vồng là vật nuôi tuyệt vời cho những ai có nhiều thời gian rảnh rỗi để dành cho chúng. Lorikeets thích chơi và cần được cung cấp nhiều đồ chơi để đầu óc và mỏ của chúng luôn bận rộn.

Những con chim này cần một lồng bay lớn hoặc chuồng chim. Kích thước tối thiểu cho một chiếc lồng phải dài 120cm x rộng 60cm và cao 90cm. Lồng phải chắc chắn, kết cấu bằng kim loại — tránh lồng gỗ bởi nó có thể bị xé toạc bởi mỏ của chúng.

Trong khi việc dọn dẹp vì bất kỳ con chim cưng nào cũng có thể lộn xộn, lorikeets  đặc biệt trở nên lộn xộn do chế độ ăn uống dựa trên chất lỏng của chúng. Khi chọn vị trí đặt cho lồng lorikeet, điều cần thiết là đặt lồng ở khu vực không có thảm và nơi có thể dễ dàng lau sạch sàn và tường. Nhiều người lót tường bằng tấm nhựa để bảo vệ tường do phân chim. Loài thông minh này có thể được huấn luyện ngồi bô(đi vệ sinh đúng chỗ) để kiểm soát nơi chim đi vệ sinh.

Vì chế độ ăn của lorikeet chủ yếu bao gồm mật hoa có đường dễ bị vi khuẩn phát triển, nên rửa sạch cốc đựng thức ăn của chúng trong vòng hai giờ sau khi cho ăn để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các vấn đề sức khỏe

Loài Lorikeets cầu vồng dễ mắc hội chứng liệt lorikeet, một tình trạng mà chim không thể cử động cơ thể, cánh, chân hoặc đầu của chúng. Một vài con cũng mất khả năng nuốt hoặc chớp mắt. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết, nhưng nhiễm virus hoặc thiếu vitamin có thể là thủ phạm.

Hầu hết các loài chim thông minh đều có xu hướng nhổ lông khi chim buồn chán, cảm thấy bị bỏ rơi hoặc lo lắng. Mặc dù lorikeets chủ yếu không được biết đến với khả năng nhổ lông, nhưng lorikeets cầu vồng có thể bị trầm cảm nếu chúng không được tập thể dục đầy đủ thể chất và cả tinh thần.

Một tình trạng khác, là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến cây trồng làm thức ăn cho chim hoặc túi dự trữ thức ăn trong vùng cổ họng của đường tiêu hóa của chim. Bạn có thể tránh vấn đề này bằng cách vệ sinh lồng chim, cốc đựng thức ăn và cốc nước giữa các lần cho chim ăn một cách tỉ mỉ.

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Không giống như các loài vẹt khác, vẹt đuôi dài cầu vồng tồn tại trong tự nhiên chủ yếu nhờ mật hoa và phấn hoa. Nếu bạn nhìn vào bên trong miệng của lorikeet, bạn sẽ nhận thấy rằng lưỡi của chúng có "bàn chải" thích nghi độc đáo trên các đầu nhọn để giúp chúng thu hoạch những loại thức ăn này từ thực vật trong môi trường của chúng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, chủ sở hữu lorikeet cho vật nuôi của họ ăn hỗn hợp mật hoa bán sẵn hoặc tự chế, phải được chuẩn bị tươi hai đến ba lần mỗi ngày. Bắt đầu bằng cách cho 1/4 cốc mỗi lần cho ăn — cho nhiều hơn nếu vẹt ăn xong nhanh chóng và đang tìm kiếm để ăn thêm. Những con chim này thường ăn ít nhất ba giờ trong ngày.

Bổ sung vào chế độ ăn của vẹt cưng lorikeet những món ăn vặt như yến mạch, trái cây tươi, hoa hữu cơ ăn được và rau xanh hai lần mỗi ngày. Tránh trái cây họ cam quýt; chúng có thể làm rối loạn tiêu hóa của chim. Bỏ hết thức ăn thừa sau ba đến bốn giờ. Cung cấp nước ngọt mỗi ngày.

Không cho chim này ăn hỗn hợp hạt hoặc thức ăn viên. Những thức ăn cứng này có thể làm hỏng chiếc lưỡi mỏng manh như bàn chải của loài chim này. Ngoài ra, tránh các thực phẩm như bơ, sô cô la, cà phê, và rượu; chúng độc hại đối với tất cả các loài chim.

 

Tập thể dục

Rainbow Lorikeets là loài chim rất năng động, vì vậy chúng cần vận động nhiều để duy trì sức khỏe tối ưu. Lorikeet cần một cái lồng lớn để chúng có chỗ để leo trèo và bay lượn. Loài chim này cần thời gian chơi ngoài lồng có giám sát và giám sát tối thiểu từ 3 đến 4 giờ hàng ngày để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.

Lorikeets thích chơi và cần được cung cấp nhiều đồ chơi để đầu óc và mỏ của chúng bận rộn. Chúng là những người ham ăn nhai, hãy tích trữ những đồ chơi có thể phá hủy được làm bằng gỗ an toàn để chúng có thể vận động cái mỏ của mình.

Ưu điểm

Thân thiện và tình cảm

Thông minh, có thể học nói

Có thể dạy các thủ thuật, bao gồm cả đào tạo ngồi bô

 

Nhược điểm

Có thể ồn ào, không phù hợp với căn hộ

Yêu cầu chế độ ăn mật hoa chuyên biệt

Lãnh thổ, có thể không hòa hợp với các loài chim khác

AQUA PET VIETNAM 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: