Cá sặc gấm, và những đặc điểm thú vị
03/01/2022

Cá sặc gấm, và những đặc điểm thú vị

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÁ SẶC GẤM


Cá sặc gấm hay cá sặc lửa tên khoa học Colisa lalia thuộc dòng cá nước ngọt là một trong những loài cá cảnh đẹp nhất bởi màu sắc sặc sỡ, đẹp mắt, được nhiều dân chơi cá cảnh yêu thích. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn rõ hơn về cá sặc gấm và cách nuôi chúng.

Cá sặc gấm hay còn gọi cá sặc lửa

Cá sặc gấm sống trong ao hồ, đầm lầy vùng Đông Bắc Ấn Độ, Bangladesh và một vài nước thuộc vùng Nam Á. Ngày nay được phổ biến khắp nơi trên thế giới do khả năng sinh sản nhanh và đa dạng về chủng loại. Cá có màu sắc sặc sỡ hơn các loại các sặc khác. Thân cá có hình oval, màu xanh pha nâu, trên mình có những dãy điểm màu xếp thành từng đôi, gồm những điểm xanh lam, lục hay đỏ, xiên và hẹp làm cho cá có vẻ như có vạch, trông chúng như sáng lấp lánh phát sáng trong hồ. Khi trưởng thành cá sặc gấm có chiều dài 8,8 cm.

Tuổi thọ cá sặc gấm

Đây là loài cá dễ nuôi, sống khỏe, ít bệnh tật có tuổi thọ khá cao. Với điều kiện nuôi trong bể kính cá có thể sống đến 5 năm, còn với bể ngoài trời, diện tích rộng, ánh sáng điều kiện sống tốt cá có thể sống tới gần 10 năm

Cá sặc gấm có dữ không


Cá sặc gấm là loài cá hiền lành, có thể nuôi chung với các loài cá nhỏ khác, tạo sự phong phú cho bể cá.
 

Cá sặc gấm hiền, nuôi chung với nhiều loại cá

Các sặc gấm có thể nuôi chung với hầu hết các loài cá nhỏ như bảy màu, neon, thần tiên, mún, kiếm, sóc đầu đỏ…

HƯỚNG DẪN CÁCH NUÔI CÁ SẶC GẤM


Cá sặc gấm là loại cá rất dễ nuôi. Nhưng để chúng luôn khỏe mạnh, phát triển và sinh sản tốt thì người nuôi cần đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

Môi trường nước là vấn đề quan trọng nhất đối với việc nuôi cá cảnh. Người nuôi cá phải đảm bảo cho môi trường nước luôn sạch, không bị ô nhiễm, đảm bảo độ pH an toàn cho cá.

Trung bình mỗi 1 – 2 tuần cần phải thay bể nước 1 lần, vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo môi trường tốt nhất cho cá. Tuy nhiên khi thay nước, chúng ta không nên thay hết 100 nước trong bể mà chỉ thay khoảng ¼ lượng nước trong bể.

Nhờ có cơ quan hô hấp phụ nên cá sặc gấm chịu được ngưỡng oxy thấp, thường lên thở khí trên mặt nước nên chúng ta có thể sục khí hoặc không đều được.

Độ PH an toàn cho cá là 6 – 8, độ cứng nước thích hợp là 5 – 20.

Nhiệt độ nước : Đây cũng là yếu tố quan trọng đối với người nuôi cá. Nếu chúng ta không biết được nhiệt độ phù hợp với cá thì rất dễ sinh bệnh và chết. Nhiệt độ nước để cá sặc gấm phát triển tốt nhất là 25 – 30 độ. Đối với miền Bắc vào những đợt hè nắng nóng, chúng ta có thể để bể cá ở những nơi mát, tránh nhiệt độ quá cao làm cho cá bị sốc và chết.

Thiết kế bể : Có thể nuôi cá sặc gấm trong bể kính, bể xi măng…Cá khỏe và lên màu đẹp nhất trong bể có nhiều cây thủy sinh với một ít thực vật nổi như bèo tạo nơi trú ẩn và đẻ trứng cho cá. Bể cần có nắp đậy, nhiều ánh sáng và không gian rộng cho cá bơi lội.

Bể nuôi cá sặc gấm : Bể nuôi cá sặc gấm nên có thêm rong, rêu, cây thủy sinh
Cá sặc gấm ăn gì? : Cá sặc gấm là loại cá ăn tạp. Thức ăn của chúng là trùn chỉ, loăng quăng, ấu trùng, giáp xác, thức ăn viên. Tuyệt đối không nên cho cá ăn thức ăn hỏng, không nên cho ăn quá nhiều gây thừa thức ăn làm ô nhiễm môi trường nước.

Trong trùn chỉ thường hay lẫn các nguồn bệnh nguy hiểm như sán. Vì vậy cần kiểm tra kỹ bằng cách lọc, khử trùng trước khi cho ăn để tránh gây bệnh cho cá.

CÁ SẶC GẤM SINH SẢN


Phân biệt cá sặc gấm trống mái : Con đực có nhiều sọc hay hoa văn, màu sắc sặc sỡ hơn con cái, Ngoài ra vây lưng con trống lưng nhọn, kéo dài đến tận đuôi và cũng cao hơn, vây bụng đỏ. Trong mùa sinh sản, cá đực có những đám màu xanh chàm ở cổ họng và bụng, vây bụng có màu da cam.

Ép đẻ cá : Cá sặc gấm trưởng thành sau 5 tháng tuổi và sinh sản vào mùa mưa. Điều thú vị là cá đực làm tổ bằng bọt khí và thực vật trên bề mặt nước, cá cái đẻ trứng vào tổ, cá đực ấp và giữ trứng. Sau khi cá cái đẻ xong thường bị cá đực rượt cắn (có khi tới chết), nên cần phải vớt cá cái ra riêng. Đến ngày thứ 4 có thể tách cá đực nuôi riêng, hoặc tách ổ trứng sang bể ấp mới, không cần cá bố chăm sóc.

Cá cái mỗi lần đẻ khoảng 800 – 1500 trứng, cá sặc gấm cái có thể đẻ lại sau 2 – 4 tuần tùy thuộc vào dinh dưỡng, chế độ chăm sóc của người nuôi.  

Nuôi cá sặc gấm con : Sau 5 ngày có thể cho cá sặc gấm con ăn lòng đỏ trứng hay bobo, atemia. Trong hồ nên cho nhiều rong rêu để cá trú ngụ, và ăn rong, tảo bán trên cây

CÁ SẶC GẤM GIÁ BAO NHIÊU ? : Đây là loại cá giá rẻ do nuôi sinh sản được tại Việt Nam, giá cá sặc gấm tùy loại từ 5k đến 30k/ con tùy kích cỡ và nơi bán.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: