Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá Otto
04/01/2022

Đặc điểm sống, sinh sản và cách nuôi cá Otto

Đặc điểm :

Cá Otto, là một loài cá da trơn thuộc chi Macrotocinclus, họ Loricariidae. Cá có màu vàng xám và màu ghi, dọc cơ thể từ đầu đến đuôi cá là một dải màu đen, phần bụng màu trắng hoặc màu bạc.

Cá Otto có kích thước không lớn quá 5 cm kể cả khi trưởng thành. Sống khoẻ và hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm, đàn từ 5 – 10 con.

Loài cá dọn bể này khá hiền lành có phần nhút nhát. Chúng thường trốn dưới tán lá hoặc trong hốc đá cả ngày và chỉ trở nên năng động hơn vào ban đêm, trong điều kiện ánh sáng yếu. Chúng rất tôn trọng đồng loại cũng như các sinh vật cùng chung sống trong bể. Tham khảo thêm thông tin loài cá otto dưới đây:

Tên khoa học : Otocinclus affinis
Dòng : Chordata
Họ : Loricariidae
Chi : Macrotocinclus
Nhiệt độ lý tưởng : Từ 21 đến 26 độ C
Độ pH lý tưởng : Từ 6,6 đến 7,5
Độ dH lý tưởng : Từ 0 đến 10
Nitrate : Từ 0 đến 20 ppm
Kích thước bể tối thiểu : Khoảng từ 30 đến 50 lít
Thức ăn : Thức ăn của cá Otto chủ yếu là rêu, tảo viên,... Cá Otto là một loài cá dọn bể, chúng không quá cầu kỳ trong chuyện ăn uống. Tuy nhiên trong bể nhất định phải có rêu cho chúng ăn. Nếu bể đã sạch rêu bạn cần bổ sung thức ăn cho tép hoặc tảo cầu (mossball).

Cách nuôi cá Otto :

Cá otto khá dễ sống, chúng không yêu cầu cao về chất lượng nước. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, không nên thay nước quá đột ngột vì chúng rất nhạy cảm mới môi trường nước thay đổi bất ngờ hoặc quá nhiều lần. Bạn nên giữ cho nguồn nước ổn định bằng cách thay nước ít một với khoảng cách thời gian đều đặn.

Tránh sử dụng các hoá chất như thuốc diệt rêu hay diệt ốc, có thể làm thay đổi nồng độ, chất lượng nước.

Khi cá otto đã thích nghi với môi trường nước bể, chúng sẽ sống khoẻ mạnh, sống dai và cực kỳ hữu ích cho bể thuỷ sinh.

Tránh nuôi cá otto với những loài cá dữ dằn, cá ăn thì. Một số loại cây nổi như bèo Nhật hay cây có tán lá rộng, cao che bớt ánh sáng bể rất tốt cho sự phát triển của cá.

Cá Otto nên được nuôi theo đàn 

Sinh sản :

Quá trình sinh sản của cá otto khá phức tạp và yêu cầu có kỹ thuật lai tạo cao, sinh sảnlại không nhiều, chỉ vài chục trứng mỗi lần đẻ. Dưới đây là một số lưu ý khi chuẩn bị cho cá sinh sản:

Chọn cặp sinh sản: Con đực phải thuôn hơn và nhỏ hơn con cái.

Môi trường sinh sản: Bể phải dày đặc cây thuỷ sinh và chỗ trốn cho cá bố mẹ khi đẻ trứng.

Chế độ ăn:

Luôn luôn phải có thức ăn như trứng tôm, viên tào cho cá trong thời kỳ sinh sản.

Nhiệt độ bể lý tưởng: Là 25 độ C, độ pH là 7,5 và DH là 10.

Trên đây là những đặc điểm cũng như cách chăm sóc loài cá otto, hy vọng với những kiến thức căn bản này bạn sẽ có được một đàn cá khoẻ mạnh và một bể thuỷ sinh lý tưởng.

 

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: