Hồ sơ loài vẹt đầu hồng
02/04/2021

Hồ sơ loài vẹt đầu hồng

Vẹt đuôi dài đầu hồng là một loài vẹt cỡ trung có vẻ đẹp nổi bật. Loài vẹt châu Á này là một con vật cưng tốt, vì nó ít hung dữ và chiếm hữu hơn một số loài vẹt khác, và nó rất hòa thuận với những con khác. Nó ít đòi hỏi thời gian của chủ nhân hơn nhiều loài vẹt khác, tất nhiên vẫn cần sự tương tác thường xuyên để duy trì hòa nhập với xã hội. 

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: vẹt đuôi dài, vẹt đầu mận, vẹt đầu hồng

TÊN KHOA HỌC: Psittacula cyanocephala

KÍCH THƯỚC trưởng thành: 30cm, nặng 1 – 1.2kg

TUỔI THỌ: 15 và 20 năm, nhiều con có thể sống 30 năm trở lên nếu được chăm sóc thích hợp

Nguồn gốc lịch sử

Vẹt đầu hồng đến từ Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanka và Bangladesh. Chúng phát triển mạnh trong rừng và các khu vực có rừng, nơi chúng biến cây cối thành môi trường sống của chúng. Vẹt đầu hồng sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau trên thế giới, đôi khi thành lập các quần thể sinh sản nhỏ. 

Một biến thể của loài này, cái gọi là vẹt đuôi dài trung gian(Psittacula intermedia), được cho là con lai giữa vẹt đuôi dài đầu mận và vẹt đuôi dài đầu đen. 

Mặc dù nguy cơ loài chim này đang mất dần môi trường sống, vẹt đuôi dài đầu mận vẫn phát triển mạnh và không bị đe dọa tuyệt chủng. 

 

Tính cách

Vẹt đầu hồng nói chung là loài chim hiền lành, hòa đồng và tình cảm với chủ, mặc dù chúng có thể hơi khó chịu với người lạ. Chúng tương đối yên tĩnh so với các loài vẹt khác, vì vậy chúng có thể là lựa chọn phù hợp cho những người nuôi chim sống trong căn hộ hoặc các khu đông dân cư. 

Khi được cho ăn bằng tay khi còn nhỏ, vẹt đuôi dài đầu mận có thể trở nên rất thuần phục và sẽ gắn bó bền chặt với chủ nhân của chúng. Loài chim này ít đòi hỏi thời gian của chủ nhân hơn nhiều loài vẹt khác. Tuy nhiên, sự tương tác thường xuyên vẫn là cần thiết để duy trì sự gắn kết giữa con người với chúng.

Những người chưa có kinh nghiệm về các loài Psittacula cần phải hiểu rằng nhiều loài chim trong số này sẽ trải qua một  giai đoạn vô cùng khó khăn trong giai đoạn dậy thì của chúng. Giai đoạn này hoàn toàn liên quan đến hormone và không phải là dấu hiệu cho thấy tính cách của chim sẽ như thế nào sau khi nó trưởng thành. Nói chung, các loài chim được quan tâm hàng ngày đều đối xử thân mật với chủ nhân của chúng.

 

Tiếng hót và giọng nói

Nhiều con chim trong số chúng - đặc biệt là chim trống - là những người nói giỏi. Tiếng huyên thuyên bắt đầu từ khoảng 6 đến 8 tháng tuổi có thể sớm nhường chỗ cho sự bắt chước mạch lạc nếu người chủ sẵn sàng nói chuyện thường xuyên với chúng. Nói không phải là một kỹ năng phổ biến và tất nhiên một số con sẽ không bao giờ thể hiện tài năng này.

 

Màu sắc và ngoại hình

Vẹt đuôi dài đầu mận là một loài lưỡng hình, do đó, tương đối dễ dàng để phân biệt con đực và con cái trưởng thành bằng các biến thể màu sắc của bộ lông của chúng. Cơ thể của cả hai giới chủ yếu có màu xanh lục với các sắc thái khác nhau xuất hiện trên ngực, bụng, lưng và cánh. Con đực có đầu màu đỏ tía được viền bởi một vòng đen quanh cổ. Con cái có lông màu xám xanh trên đầu và không có sọc đen ở cổ. Thay vào đó, nhiều con có lông nhuốm màu vàng quanh cổ.

Chăm sóc vẹt đuôi dài đầu mận

Vì có đuôi dài như vậy nên vẹt đuôi dài đầu hồng thích hợp nhất với một cái lồng tương đối lớn. Yêu cầu tối thiểu là lồng có kích thước chân 60cm – 90cm và cao 90cm. Khoảng cách giữa các thanh không được quá 1.3cm. Cần cso thêm một phòng tập thể dục vui chơi. Nếu bạn đang nuôi một cặp chim, hãy cung cấp cho chúng một chuồng chim lớn hơn. Trong môi trường nuôi nhốt, vẹt đầu hồng là một trong số ít loài vẹt sẽ vui vẻ chung sống với các loài chim không cạnh tranh, chẳng hạn như chim sẻ.  

Giống như bất kỳ loài vẹt nào, vẹt đuôi dài đầu mận cần một khoảng thời gian mỗi ngày bên ngoài lồng, nhưng không giống như các loài vẹt khác, đòi hỏi cao hơn, vẹt đuôi dài không phải là loài âu yếm cần được vuốt ve và chơi đùa liên tục. Thay vào đó, sẽ rất hài lòng nếu chỉ ngồi trên vai bạn và "nói chuyện" với bạn. Tuy nhiên, nếu không có mức độ tương tác hàng ngày này, con chim có thể nhút nhát và thậm chí trở nên hoang dã trở lại.

 

Các vấn đề sức khỏe

Vẹt đuôi dài đầu hồng là loài chim tương đối cứng cáp, mặc dù chúng có thể bị ảnh hưởng bởi điều kiện ẩm ướt, lạnh giá. Một số bệnh gia cầm phổ biến ảnh hưởng đến loài này bao gồm:

  • Polyomavirus, một loại vi rút có thể gây ra các vấn đề về da
  • Sarcocystosis, bệnh ký sinh trùng đơn bào gây tử vong
  • Aspergillosis, một bệnh hô hấp do nấm
  • Nhiễm khuẩn có thể gây viêm phổi
  • Psittacosis, bệnh sốt vẹt do vi khuẩn chlamydia gây ra
  • Xem thêm: các căn bệnh phổ biến mà bạn và chú chim có thể mắc phải.

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Trong môi trường hoang dã, loài chim này chủ yếu ăn trái cây và hạt. Giống như các loài vẹt khác, vẹt đuôi dài đầu mận hoạt động tốt nhất trong điều kiện nuôi nhốt khi chúng ăn chế độ ăn bao gồm hỗn hợp hạt và thức ăn viên chất lượng cao, được bổ sung hàng ngày với trái cây và rau tươi an toàn cho chim.

Những con chim này thích sự đa dạng trong chế độ ăn của chúng, vì vậy hãy thử nghiệm với các loại thức ăn như rau mầm, lá xanh, quả mọng và thậm chí cả ớt. Các loài chim không thể thưởng thức hương vị "cay nóng" như con người, vì vậy nhiều con trong số chúng thích hái những quả ớt cay để lấy hạt bên trong.

 

Tập thể dục

Vẹt đuôi dài đầu mận là loài chim rất năng động trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, những con chim này phải có khu vực tập thể dục và vui chơi. Những con chim này nên được cho phép ở ngoài lồng tối thiểu 3 đến 4 giờ mỗi ngày, trong một khu vực chơi an toàn, được bảo vệ. Luôn giám sát khoảng thời gian rảnh rỗi này để ngăn ngừa tai nạn và thương tích. Thời gian tập luyện và tương tác này rất quan trọng để giữ cho vẹt đầu hồng khỏe mạnh và hòa nhập tốt với xã hội. 

Ưu điểm

Xã hội, mặc dù độc lập với người lạ

Có thể được đào tạo để nói chuyện

 

Nhược điểm

Tình cảm, mặc dù không thích âu yếm

Yêu cầu ít nhất 3 giờ tương tác hoặc tập thể dục hàng ngày

 

Thêm các loài chim cảnh và nghiên cứu sâu hơn:

Nếu vẹt đuôi dài đầu mận làm bạn thích thú, xem xét những loài chim sau cũng có thể phù hợp với bạn:

AQUA PET VIETNAM 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: