Bạn và chú chim cảnh có thể mắc những loại bệnh lây nhiễm nào ở động vật?
22/02/2021

Bạn và chú chim cảnh có thể mắc những loại bệnh lây nhiễm nào ở động vật?

Những loại bệnh nào có thể truyền từ động vật sang người và ngược lại có thể truyền từ người sang động vật? Đây hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi họ có ý định lựa chọn cho mình một chú chim: “rằng có những loại bệnh nào mình có thể mắc phải từ những người bạn lông vũ tiềm năng của mình?”  Câu trả lời là có, việc sở hữu bất kỳ loại vật nuôi nào cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm từ động vật.

Hãy cùng AQUAPETVN tìm hiểu về các bệnh truyền nhiễm từ động vật ảnh hưởng đến chim và chủ nhân của chúng. Các triệu chứng phổ biến và phương pháp lây truyền, tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm của các căn bệnh dưới đây sẽ giảm xuống nếu chúng ta áp dụng một tiêu chuẩn vẹ sinh thích hợp.

1. Allergic Alveolitus(Dị ứng viêm phế nang)

Mặc dù không thực sự là bệnh lây truyền từ động vật sang người theo nghĩa là nó không ảnh hưởng đến các loài chim, nhưng chủ sở hữu chim có thể mắc chứng dị ứng khi hít phải các hạt lông chim trong không khí.

 Dị ứng Alveolitus còn được gọi là Bệnh phổi chim bồ câu và bệnh bụi phổi do vẹt đuôi dài.

2. Dịch cúm gia cầm

Virus cúm gia cầm H5N1 là một bệnh lây truyền từ động vật sang người nổi tiếng và gây chết người. Nó được truyền qua tiếp xúc với phân của những con chim bị nhiễm bệnh. Mặc dù H5N1 không được coi là mối đe dọa đặc biệt phổ biến đối với các loài gia cầm nuôi nhốt, nhưng bất kỳ loài chim nào cũng có thể bị nhiễm bệnh và truyền vi rút cho các loài chim và người khác.

3. Bệnh lao gia cầm

Bệnh lao là một cái tên quen thuộc khác trong thế giới bệnh tật. Bệnh lao ở gia cầm là do hít phải các vi sinh vật nhỏ trong không khí thải ra trong phân của gia cầm bị nhiễm bệnh. Bệnh này có thể khó điều trị ở cả chim và người và có thể gây tử vong cho một số người.

4. Nhiễm khuẩn Campylobacter

Campylobacteriosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Nó thường lây truyền qua thực phẩm và nước bị nhiễm phân, khi xử lý phân của chim nhiễm bệnh. Triệu chứng phổ biến là tiêu chảy, sụt cân và nặng hơn là co giật, hôn mê. Vi khuẩn Campylobacteriosis cũng có thể xuất hiện ở những con gia cầm không có triệu chứng bệnh.

5. Chlamydiosis

Còn được gọi là bệnh Psittacosis hay bệnh sốt vẹt, bệnh Chlamydiosis thường gây ra các triệu chứng như nhiễm trùng mắt, tiêu chảy và các vấn đề về hô hấp. Rất dễ lây lan, bệnh Chlamydiosis yêu cầu điều trị bằng kháng sinh nhanh chóng và mạnh mẽ cũng như đặt gia cầm trong vòng cách ly để ngăn chặn sự lây lan của bệnh vi khuẩn.

6. Cryptosporidiosis

Bệnh Cryptosporidiosis gây ra bởi một loại ký sinh trùng cực nhỏ gọi là Cryptosporidium sống trong ruột của vật chủ. Ký sinh trùng lây truyền qua việc tiêu thụ thức ăn và nước uống đã bị ô nhiễm bởi phân của động vật bị nhiễm bệnh. Khoảng 80% những người tiếp xúc với nó đều có các triệu chứng bệnh tật. Phải mất khoảng một tuần trước khi bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện. Triệu chứng của bệnh do Cryptosporidium thường là tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, ói mửa, sốt nhẹ và cơ thể bị mất nước, tuy nhiên một số trường hợp có thể không biểu hiện triệu chứng.

7. Giardia

Giardia là một loại ký sinh trùng đường ruột khác, lây truyền qua đường tiêu hóa thức ăn bị ô nhiễm. Các triệu chứng của nhiễm Giardia bao gồm tiêu chảy nghiêm trọng, sụt cân, phân nhờn, co thắt dạ dày và mất nước. Chó và mèo cũng có thể mắc bệnh Giardia vì nó được tìm thấy trong đất và nước cũng như thức ăn. Nó có thể được truyền đi khắp nơi ở những nơi mọi người uống nước chưa qua xử lý và nó có thể được tìm thấy ở các trung tâm chăm sóc trẻ em. Một trong những cách phòng ngừa tốt nhất của Giardia là rửa tay thường xuyên.

8. Bệnh Newcastle (Newcastle’s Disease)

Mặc dù Newcastle thường thấy ở các loài chim hoang dã cũng như gà, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến vẹt và các loài khác thường được nuôi làm thú cưng. Bệnh Newcastle là một loại vi rút gây rối loạn chức năng thần kinh, co giật và các vấn đề về hô hấp. Nó được truyền qua đường miệng và dịch phân. Một trong những triệu chứng khác ở gà là giảm đẻ trứng. Mặc dù nó không phải là một bệnh phổ biến ở các loài chim cảnh, nhưng các đợt bùng phát đã xảy ra khi lây lan qua phương tiện, thiết bị, nước cũng như thức ăn và nó có thể lây lan từ thiết bị vận chuyển.

9. Salmonellosis

Vi khuẩn Salmonella thường lây nhiễm qua việc tiêu thụ thực phẩm và nước bị ô nhiễm. Điều trị kháng sinh thường giúp kiểm soát bệnh kịp thời. Các triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn Salmonellosis bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, sốt, đau đầu, đau quặn bụng dữ dội và ớn lạnh kèm theo sốt. Nôn mửa cũng có thể là một triệu chứng.

10. Sarcocystis

Một bệnh nhiễm ký sinh trùng, Sarcocystis có thể gây suy hô hấp nghiêm trọng ở chim. Các triệu chứng của Sarcocystis ở chim bao gồm phân có màu hơi vàng, đuôi nhấp nhô, khó thở và hôn mê. Nhiễm trùng Sarcocystis thường gây tử vong ở những con gia cầm không được chăm sóc thú y kịp thời .

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình mắc bệnh, hãy liên hệ bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe của chim, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết lịch sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra các khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì hầu hết các bệnh trên tỉ lệ lây nhiễm sẽ giảm nếu chúng ta giữ vệ sinh đúng cách cho thú cưng và cho bản thân mình.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: