Các bệnh thường gặp ở chim bồ câu
20/03/2021

Các bệnh thường gặp ở chim bồ câu

Chim bồ câu là vật nuôi phổ biến một cách ngạc nhiên, Chúng cùng với chim Cu(Cu gáy, cu cườm) là những loài chim chân ngắn, thân hình mập mạp, được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, cả trong tự nhiên và trong nhà của chúng ta. vật nuôi thân thiện hàng đầu vậy nên AQUAPETVN quan tâm đến mọi nhu cầu của chúng, bao gồm điều trị nhiều bệnh thông thường mà chúng có thể mắc phải. Những bệnh này có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm các vấn đề về hô hấp, tiêu chảy và thậm chí tử vong.

 

01 Pigeon Canker( bệnh bạch hầu)

Canker do một sinh vật nhỏ gọi là sinh vật đơn bào thường gây ra các vấn đề về hô hấp.  Đây là một căn bệnh dễ lây truyền từ chim này sang chim khác nhưng rất may là nó không thể tồn tại bên ngoài chim quá vài phút. Nó có thể lây nhiễm từ 1 con bồ câu này sang con khác qua nước uống, từ chim cha mẹ sang chim con khi chúng mớm thức ăn. Thường chim con dễ bị hơn.

Các sinh vật gây bệnh thường được tìm thầy trong cổ họng, ống mật, lỗ huyệt, hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa. Nốt từ vết thương cũng có thể được tìm thấy trên rốn ở chim bồ câu làm tổ hoặc trong xoang chim bồ câu. Các triệu chứng của bệnh sẽ khác nhau tùy thuộc vào bộ phận nào của cơ thể nhưng vì nó thường ảnh hưởng đến cổ họng nên hầu hết chim bồ câu sẽ bị khó thở do các nốt trên amidan. Ngoài các nốt ban có thể nhìn thấy và các vấn đề về hô hấp, còn các triệu chứng khác bao gồm tiêu chảy, sụt cân, hôn mê, chảy máu miệng và cục máu đông. Các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn nếu bệnh không được điều trị và cuối cùng có thể dẫn đến tử vong ở chim.

 

02 Pigeon Worms(Giun-sán)

Giống như nhiều loại động vật khác, chim bồ câu có thể chứa nhiều loại giun khác nhau trong đường ruột của chúng. Giun đũa, sán dây và giun tóc phát triển và sống trong đường tiêu hóa của chim bồ câu và có thể gây tiêu chảy, suy nhược, tăng nhạy cảm với các bệnh khác và các vấn đề về năng suất ở chim bồ câu sinh sản. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy giun chui qua trong phân của chim bồ câu nhưng thường thì trứng của chúng được tìm thấy trong quá trình kiểm tra phân bằng kính hiển vi.

Chim bồ câu bị nhiễm giun do ăn côn trùng và ăn phải phân bị nhiễm bệnh của các loài chim khác, vì vậy rất khó để ngăn chim bồ câu của bạn bị nhiễm giun. Nên kiểm tra phân chim bồ câu bằng kính hiển vi thường xuyên để sàng lọc những loại ký sinh trùng này và điều trị bằng thuốc, giống như các loại thuốc khác cho chim bồ câu, có thể được thêm vào nước.

 

03 Pigeon Coccidia(Cầu trùng)

Tương tự như giun, coccidia là một động vật nguyên sinh đường ruột được tìm thấy ở chim bồ câu và các động vật khác và gây tiêu chảy, mất khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, suy nhược, lờ đờ và sụt cân. Coccidia dễ dàng lây truyền từ chim bồ câu sang chim bồ câu khi chúng ăn phải phân bị nhiễm bệnh và thường được tìm thấy với số lượng nhỏ - có thể chấp nhận được trong hầu hết các chuồng nuôi chim bồ câu. Nếu một con chim bồ câu hoạt động bình thường và một lượng nhỏ cầu trùng được tìm thấy, nó thường không cần điều trị.

Coccidia là một sinh vật cực nhỏ nên bạn sẽ không thể nhìn thấy nó nếu không có kính hiển vi, do đó, bác sĩ thú y nên kiểm tra phân thường xuyên để đảm bảo rằng chim bồ câu của bạn không có quá nhiều cầu trùng. Mặc dù có thể chấp nhận được một lượng nhỏ nhưng nếu bạn nghi ngờ chim bồ câu của bạn bị bệnh coccidia và phân lỏng (dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh coccidia) hoặc các triệu chứng khác, chúng nên được điều trị.

 

03 Pigeon Hexamita

Rất giống với vi khuẩn Canker gây bệnh bạch hầu ở chim bồ câu, khuẩn Hexamita cũng được tìm thấy  trong đường tiêu hóa của loài chim này. Rất may, bệnh hexamita không nghiêm trọng đối với hầu hết các loài chim bồ câu như bệnh Canker nhưng vẫn nên điều trị cho những con chim được chẩn đoán mắc bệnh này. Sinh vật này có thể được tìm thấy dưới kính hiển vi trong phân và thường bị nhầm lẫn với ci khuẩn Canker do bề ngoài giống nhau của chúng. Nó có thể gây tiêu chảy nếu nó sinh sôi quá mức trong đường ruột của chim bồ câu nhưng thường không gây nguy hiểm ở chim bồ câu bình thường.

 

04 Nhiễm trùng đường hô hấp

Ngoài bệnh ung thư, nhiễm trùng đường hô hấp có lẽ là loại vấn đề đáng sợ nhất mà những người nuôi chim bồ câu phải đối mặt. Nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan. Những con bị căng thẳng, già và non dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Nhiễm trùng đường hô hấp làm cho chim khó thở và vì vậy nên chúng kém hoạt động hơn. Nếu không được điều trị, chim bồ câu bị nhiễm trùng đường hô hấp sẽ thở bằng miệng, gắng sức trong khi thở, ngồi như tơ, nhắm mắt, không ăn và cuối cùng sẽ chết.

Nhiều nguyên nhân có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp ở chim bồ câu bao gồm nấm, vi rút, vi khuẩn và ve. Nhiễm trùng có thể liên quan đến phổi, túi khí, xoang và các bộ phận khác của đường hô hấp. Có thể nhìn thấy dịch tiết ra từ các kẽ mũi, bên trong miệng hoặc màng đệm, hoặc bạn thực sự có thể nghe thấy tiếng chim bồ câu hắt hơi hoặc ho nếu chúng bị nhiễm trùng đường hô hấp. Điều trị tích cực, bao gồm làm sạch môi trường, điều trị các ký sinh trùng tiềm ẩn có thể khiến chim bồ câu bị bệnh, tìm nguyên nhân nhiễm trùng và thuốc cho chim bồ câu của bạn, tất cả đều quan trọng trong việc loại trừ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

 

05 Pigeon Chlamydia

Có nhiều chủng chlamydia khác nhau ở chim bồ câu và một số loài chim không biểu hiện triệu chứng, nhưng nếu chim bồ câu của bạn bị căng thẳng thì đó có thể là biểu hiện của việc bùng phát bệnh.

Có thể dùng thuốc để điều trị vi-rút cho những con gia cầm có triệu chứng nhiễm chlamydia nhưng không thể chữa khỏi bệnh. Nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút gây ra là mối quan tâm thực sự ở chim bồ câu. Chúng cần phải được điều trị triệu chứng đồng thời đảm bảo môi trường lý tưởng (tránh ẩm ướt, nhiệt độ dao động, v.v.).

 

06 Pigeon Mycoplasma

Cũng là một nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp, mycoplasma có thể lây nhiễm sang đường hô hấp của chim bồ câu. Các triệu chứng của nhiễm trùng mycoplasma giống như của nhiễm chlamydia và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, vì vậy tùy thuộc vào bộ phận của đường hô hấp bị nhiễm trùng, bạn có thể thấy nước mũi, ho, hắt hơi và các triệu chứng khác.

Căng thẳng - một lần nữa là lý do chính khiến chim bồ câu có các triệu chứng của mycoplasma. Do đó, quản lý một môi trường sạch sẽ, thoáng đãng, lý tưởng cho chim bồ câu của bạn là rất quan trọng để giữ cho chim của bạn khỏe mạnh.

 

Tham khảo thêm:

Bạn và chú chim cảnh có thể mắc những bệnh lây nhiễm nào ở động vật?

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: