Xác định giới tính của loài rùa
16/04/2021

Xác định giới tính của loài rùa

Không giống như con người và hầu hết các loài động vật có vú khác, giới tính của nhiều loài rùa, thằn lằn và cá sấu không được quyết định bởi nhiễm sắc thể chúng thừa hưởng, mà bởi nhiệt độ xung quanh trong suốt giai đoạn phát triển nhạy cảm. Vì vậy khi bạn mua một chú rùa cưng, đặc biệt nếu bạn không mua từ các nhà lai tạo chuyên nghiệp có thể kiểm soát nhiệt độ môi trường ấp trứng. Nhiệt độ thấp hơn sẽ tạo ra con đực và mát hơn phôi sẽ phát triền thành giống cái.

Rất may, có một số loại rùa giúp phân biệt con đực và con cái dễ dàng hơn những loại rùa khác mà không cần biết nhiệt độ ấp của chúng. Ví dụ Red-eared sliders thể hiện sự lưỡng hình giới tính và có sự khác biệt rõ rệt về kích thước và ngoại hình giữa hai giới.

 

Xác định bằng kích thước và hình dạng vỏ

Sự khác biệt về kích thước giữa hầu hết rùa đực và rùa cái có thể không rõ ràng cho đến khi rùa trưởng thành về mặt sinh dục (và chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò trong kích thước của rùa). Đối với rùa tai đỏ đực, trưởng thành về mặt giới tính là khoảng thời gian chúng đạt chiều dài 10cm (và vào khoảng hai đến năm tuổi). Con cái trưởng thành về mặt giới tính khi chúng đạt chiều dài từ 15cm – 17cm(có thể mất từ ​​5 đến 7 năm). Con cái sẽ phát triển lớn hơn con đực ở rùa tai đỏ và nhiều loài rùa khác, nhưng sự khác biệt về kích thước giữa con đực và con cái khác nhau tùy theo loài. Ví dụ, ở loài rùa cạn sulcata, con cái có thể đạt 45kg và con đực có thể phát triển đến 90kg hoặc hơn. Ở rùa biển, con đực và con cái lại đều có thể phát triển với kích thước như nhau.

Tương tự như kích thước, việc phân biệt giới tính bằng mang cũng chỉ có thể áp dụng khi rùa đã đạt kích thước trưởng thành.

Phần đáy của mai rùa(được gọi là plastron) cũng được sử dụng như một chỉ số để xác định giới tính ở rùa. Rùa đực có mỏm lõm (cong vào trong) trong khi rùa cái có cái dẹt. Những hình dạng này cho phép rùa đực dễ dàng gắn kết con cái hơn trong quá trình giao phối và chúng cũng tạo cho con cái nhiều không gian hơn để chứa trứng bên trong.

Xác định giới tính bằng chiều dài móng vuốt

Rùa cái thường có móng vuốt ở bàn chân trước ngắn và mập. Con đực (và cụ thể là rùa tai đỏ và các loài rùa thủy sinh khác ) có móng vuốt ở bàn chân trước dài hơn nhiều so với con cái. Điều này là do con đực sử dụng móng vuốt của chúng khi chúng cố gắng thu hút con cái để sinh sản. Trong quá trình giao phối, con đực cũng sẽ ngoạm lấy lớp vỏ phía trên của con cái bằng cách sử dụng móng vuốt dài của chúng.

 

Sử dụng đuôi để xác định giới tính

Cách phổ biến nhất để xác định giới tính ở rùa là xem chiều dài đuôi của nó.  Rùa cái có đuôi ngắn và gầy trong khi rùa đực có đuôi dài và dày, với lỗ thông hơi (cloaca) của chúng nằm gần cuối đuôi hơn so với rùa cái. Tất nhiên, việc xác định giới tính của một con rùa theo cách này chỉ dễ dàng nhất khi bạn có nhiều con rùa ở cả hai giới để so sánh.

 

Sử dụng các dấu hiệu và màu sắc trên cơ thể

Tất cả các loài tai đỏ đều có phần thân chủ yếu là màu xanh lục với những vệt màu vàng tươi, điều này sẽ không giúp phân biệt con đực với con cái. Nhưng các chỉ số màu khác có thể. Lông đuôi có màu vàng với các mảng màu sẫm, không đồng đều, được ghép nối với nhau trong khi đuôi, chân và đầu có màu xanh lục với các sọc vàng dày. Khi già đi, nhiều thanh chuyển sang màu tối, gần như đen và có thể che khuất một số hoặc tất cả các mảng màu vàng của chúng. Màu đậm hơn này phổ biến hơn ở cá trượt tai đỏ đực.

Ornate box turtles là một loại rùa khác có giới tính lưỡng hình. Rùa đực trưởng thành có mắt đỏ trong khi con cái có mắt màu nâu hoặc vàng. Con đực cũng có đầu màu xanh lục với vảy chân màu đỏ hoặc cam và con cái có đầu màu nâu với vảy chân màu vàng.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: