Vỏ(mai) của loài rùa và các căn bệnh liên quan
30/04/2021

Vỏ(mai) của loài rùa và các căn bệnh liên quan

Ba ba và rùa thuộc các loài khác nhau, có vỏ khác nhau về kích thước, màu sắc và hình dạng nhưng chúng đều có một điểm chung – vỏ của chúng rất cứng và cần được bảo vệ. Đôi khi điều kiện môi trường, dinh dưỡng, bệnh tật hoặc chấn thương có thể làm thay đổi hình thức và hiệu quả của những chiếc mai này và hiểu biết thêm về chúng có thể giúp bạn xác định xem rùa hoặc ba ba của bạn có khỏe mạnh hay không.

Rùa sao Ấn Độ có chóp tự nhiên trên mai

Một chiếc vỏ bình thường

Rùa và ba ba có một cái mai(trên cả đầu hoặc lưng) và một chiếc yếm(phía dưới bụng), cả hai đều cứng( trừ loài rùa Hatchling hoặc một loài rùa nước có lớp vỏ mềm). Cả hai phần của mai đều được nối với một bên của cơ thể để bảo vệ các cơ quan của rùa và phần lớn cơ thể của nó.

Mai rùa được tạo thành từ các phần có thể nhìn thấy được gọi là vảy. Nó được làm từ keratin, tương tự như móng tay. Trên vỏ xương được bao phủ một lớp biểu mô. Khi rùa hoặc ba ba lớn lên biểu mô tiết ra lớp màng mới hơn mà lớn hơn bên ngoài. Lớp ngoài của scute là lớp lâu đời nhất. Những chiếc vảy này ở một số loài rùa nước thường sẽ rụng ra từng phần riêng lẻ khi rùa lớn lên và lột da nhưng phần xương bên dưới vảy không bao giờ được để lộ ra ngoài. Rùa đất và rùa cạn không rụng lớp sừng, nhưng lớp ngoài thường bị mòn ở những loài đào hang. Xương sống và xương sườn của rùa được gắn vào các xương mai của mai.

Kim tự tháp(chóp mai)

Vì mai rùa có thể khác nhau về hình dạng giữa các loài, một số loài rùa cạn và rùa tự nhiên có đỉnh mai của chúng (chẳng hạn như Rùa sao Indian) nhưng hầu hết các loài thì không.

Kim tự tháp đề cập đến sự xuất hiện của hình dạng bất thường mà các phần riêng lẻ (các rãnh) tạo thành hình kim tự tháp hoặc đỉnh nhô lên. Đây thường là dấu hiệu về cách chăm sóc như tình trạng suy dinh dưỡng mãn tính hoặc ánh sáng không phù hợp. Các loài rùa hoang dã và rùa cạn không gặp vấn đề này trừ khi một số loại chấn thương làm cho mai có vẻ như hình kim tự tháp.

Chế độ ăn thừa chất hoặc thiếu đều có thể gây ra tình trạng này ví dụ như thiếu protein, thiếu canxi hoặc vitamin D trong chế độ ăn hoặc không được tắm nắng,... tất cả đều có thể tạo thành kim tự tháp trên mai rùa. Những dị tật này hoàn toàn có thể tránh được bằng cách cung cấp thức ăn, ánh sáng và môi trường thích hợp cho rùa của bạn. Lưu ý rằng những kim tự tháp này sẽ tồn tại suốt đời của rùa, ngay cả sau khi khắc phục các vấn đề với chế độ dinh dưỡng và chăn nuôi thích hợp.

Rùa sao Ấn Độ có chóp tự nhiên trên mai

(Rùa sao Ấn Độ có chóp tự nhiên trên mai)

Shell Rot

"Thối" là một thuật ngữ mà những người đam mê bò sát sử dụng để chỉ tình trạng nhiễm trùng ở đâu đó trên cơ thể. Thối vỏ rõ ràng là nói đến sự nhiễm trùng của vỏ. Cả ba ba và rùa đều có thể bị thối vỏ.

Thối vỏ thường do vi khuẩn phát triển trong môi trường bẩn, chẳng hạn như nước bẩn (do đó, điều quan trọng là phải biết cách giữ cho nước trong bể nuôi rùa thủy sinh của bạn sạch sẽ) hoặc chất độn chuồng bị mốc. Xảy ra khi vi khuẩn xâm nhiễm vào mạch máu và mai của một con rùa và cuối cùng sẽ gây ra các vết rỗ nhỏ và các vết nứt hoặc khiến nó có vẻ ngoài như bị bướm đêm ăn thịt. Các nốt mềm có thể bắt đầu hình thành hoặc thậm chí có những vùng chảy máu. Việc thối vỏ rất nặng sẽ khiến toàn bộ lớp vỏ bị rơi ra, để lộ xương (và các dây thần kinh) bên dưới.

Bệnh thối vỏ cần dùng kháng sinh tích cực để điều trị và sẽ mất nhiều thời gian để chữa lành. Liên hệ với bác sĩ thú y ngoại nếu bạn nghĩ rằng rùa của bạn bị nhiễm trùng trước khi nó gây đau cho rùa của bạn.

 

SCUD

Bệnh loét da nhiễm trùng (SCUD) là một bệnh nghiêm trọng có thể bắt đầu là nhiễm trùng trên vỏ do chấn thương hoặc vết thương nào đó kết hợp với chăm sóc không tốt. Bệnh này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến gan và các cơ quan khác do vi khuẩn xâm nhập vào máu.

 

Nhiễm trùng khi lột xác

Ở nhiều loài rùa nước, các vảy cá thể nên rụng tự nhiên một hoặc hai lần một năm và chỉ để lộ các vảy mới bên dưới. Tuy nhiên nếu lớp vảy này bị bong ra và để lộ lớp xương trắng thì rất có thể rùa của bạn đã bị nhiễm trung nặng hoặc chấn thương nào đó đã xảy ra với vỏ. Phần xương lộ ra ngoài gây đau đớn cho rùa của bạn và rất nghiêm trọng.

 

Bệnh xương chuyển hóa

MDB(bệnh xương chuyển hoá) là kết quả của việc rùa của bạn nhận được không đủ canxi, vitamin D và tia UVB. Nó làm cho xương của chúng mất canxi và vỏ của chúng cuối cùng mềm đi hoặc bị biến dạng. Bệnh này có thể dễ dàng tránh được bằng cách chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý và thường được khắc phục bằng các liệu pháp tích cực.

Cuối cùng hãy để ý đến rùa của bạn. Một chế độ ăn hợp lý, môi trường sống thích hơp(Nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm) sẽ giúp chú rùa cưng tránh được hầu hết các căn bệnh. Vì tuổi thọ của loài rùa nhìn chung rất cao vì vậy sẽ không ai trong chúng ta muốn chú rùa của mình mang theo một căn bệnh suốt đời(như bệnh chóp mai”Kim tự tháp” được nêu ở trên).

AQUA PET VIETNAM 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: