Tại sao chú chim của bạn luôn la hét
12/04/2021

Tại sao chú chim của bạn luôn la hét

Chim đẹp và thanh lịch tuy nhiên chúng có thể rất ồn ào, đặc biệt nếu chúng là một loài chim cảnh lớn sống trong nhà của bạn. Vẹt đặc biệt được biết đến là loài có khả năng làm ồn cao, tuy nhiên việc chúng la hét có thật sự do bản năng hay còn nhiều lý do khác do chúng ta chưa biết đến? Đôi khi tiếng hét là bình thường nhưng nếu bạn thấy chú chim nhà bạn hét lên nhiều thì rất có thể đó là do một điều gì đó không ổn.

Tiếng hót của chim

Các loài chim thuộc họ psittacine, chẳng hạn như vẹt đuôi dài, vẹt Châu Phi và các loài vẹt khác, tạo ra nhiều loại tiếng ồn và nhiều loài thậm chí có thể bắt chước những từ chúng ta nói và những âm thanh khác mà chúng nghe thấy trong nhà của chúng ta. Một số tiếng động xuất phát tự nhiên và bình thường với một con chim như tiếng kêu, líu ríu, líu lo, gầm gừ nhỏ thậm chí có thể là tiếng tiếng cười khúc khích có thể được cả chim hoang dã hoặc chim nhà tạo ra. Bên cạnh đó, khác nhiều âm thanh khác chẳng hạn như lời nói, tiếng động mà chim nghe thấy trong nhà như tiếng lò vi sóng, chuông điện thoại,... đều do quá trình tiếp thu trong quá trình sống chung với con người.

Những tiếng động khác mà chim tạo ra chẳng hạn như tiếng la hét, có thể khởi sinh chỉ là một âm thanh tự nhiên và nhanh chóng trở nên khó chịu. La hét về bản chất là phản ứng tự nhiên khi sợ hãi hoặc giật mình. Tiếng ồn này thường đi kèm với ngôn ngữ cơ thể như đi lại và ưỡn người. Bên cạnh đó, trường hợp xấu hơn là chim cảnh bắt đầu la hét vì những lý do cần được giải quyết.

Chim hét lên vì sợ hãi hoặc ghen tị

Giống như con người, những con chim cưng của chúng ta có thể hét lên vì sợ hãi hoặc ghen tị. Một lý do phổ biến khiến chú chim cưng của bạn sợ hãi khi ở nhà là khi chúng nhìn thấy một kẻ săn mồi tiềm năng, động vật bên ngoài, chẳng hạn như các loài chim khác (như diều hâu) hoặc mèo, cũng như các vật nuôi khác trong nhà có thể khiến chim của bạn sợ hãi và khiến chúng hét lên. Tiếng hét này thường đi kèm với sự thận trọng hoặc đi lại, nhìn chằm chằm vào kẻ săn mồi một cách hung dữ, và ưỡn người lên để làm cho chúng trông to lớn hơn. Chúng sẽ chỉ hét lên như vậy khi nhìn thấy những nguy cơ gây hại, vì vậy bằng cách chặn tầm nhìn của chúng ra khỏi cửa sổ hoặc loại bỏ động vật ăn thịt khỏi môi trường của chúng theo cách này sẽ ngăn chặn tiếng la hét.

Có thể có rất nhiều lý do khác khiến chú chim của bạn sợ hãi. Các chuyến thăm thú của bác sĩ thú y thường đáng sợ vì chúng không thường xuyên xảy ra và chim của bạn không biết chuyện gì đang xảy ra, những người mới vào nhà có thể khiến chú chim của bạn sợ hãi và khiến chúng la hét, thậm chí là những tiếng động không rõ, đồ chơi mới, sự thay đổi trong đồ đạc trong phòng chúng sống hoặc một chiếc lồng mới có thể khiến chim của bạn giật mình hoặc sợ hãi. Đôi khi bạn không rõ điều gì đang làm con chim của bạn sợ hãi nhưng nếu bạn chú ý đến sự quan sát khi chúng hét lên, AQUAPETVN tin rằng bạn sẽ có thể tìm ra thủ phạm.

Sự ghen tị thường thấy ở những con chim gắn bó với chủ nhân của chúng hoặc một con chim khác. Khi người bạn đời của chúng tương tác với một người hoặc vật nuôi khác, chúng có thể hét lên để báo cho họ biết rằng họ đang buồn.

 

Chim la hét để được chú ý

Những vấn đề phổ biến nhất mà những người nuôi chim lớn gặp phải với thú cưng của họ thường là các vấn đề về hành vi, bao gồm cả việc la hét. Các loài chim rất năng động, thông minh và cần được kích thích tinh thần liên tục để luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Nếu cảm thấy buồn chán, chúng sẽ nói với bạn theo một cách nào đó. Sự buồn chán thường biểu hiện bằng các hành vi phá hoại, các hành vi ám ảnh như đi lại, cắn, nhặt lông hoặc da, hoặc la hét, cùng những thứ khác. La hét có thể bắt đầu như một phản ứng bình thường đối với điều gì đó hoặc một sự báo động nhanh chóng cho sự chú ý. Sau đó, nó có thể phát triển theo thời gian thành một tiếng ồn khó chịu, kéo dài, xuyên tai, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Tiếng kêu của chim có thể trầm trọng hơn theo thời gian vì nhiều người phản ứng tự nhiên với tiếng kêu của chim bằng cách hét lại. Việc la hét đáp trả này chỉ củng cố tiếng la hét — khi bạn la hét để yêu cầu chú chim của bạn im lặng hoặc dừng lại, chúng nghĩ rằng cả hai đang cùng la hét và chúng đang gây được sự chú ý nên chúng sẽ lại làm vậy nhiều hơn.

Để ngăn chặn hành vi la hét tìm kiếm sự chú ý, bạn cần cho chim làm việc gì đó khác ngoài việc la hét. Các hoạt động phong phú giúp chim bận rộn và kích thích tinh thần là cách tốt nhất để giảm loại hành vi này. Việc phớt lờ tiếng la hét là điều rất khó đối với bất kỳ ai, vì vậy việc ngăn chặn hành vi này thường sẽ dễ dàng hơn. 

Ngăn chặn chú chim của bạn la hét để gây sự chú ý

Nếu chú chim của bạn không hét lên vì sợ hãi mà là để chú ý, bạn có thể ngăn chặn hành vi này bằng cách để chúng bận rộn. Các loài chim dành phần lớn cuộc đời hoang dã của chúng để bay và tìm kiếm thức ăn nhưng khi trở thành vật nuôi, chúng ta với tư cách là chủ nhân thường cắt cánh, hạn chế bay và để chúng trong lồng trong phần lớn thời gian của chúng trong ngày. Điều này không chỉ không tự nhiên mà còn rất nhàm chán đối với chim của bạn, do đó, chúng kêu gào để được chú ý dưới dạng tiếng hét đinh tai nhức óc.

Bạn có thể mua hoặc tự làm một số đồ chơi để khiến chú chim của bạn vận dụng trí óc và cho chúng làm việc gì đó. Các hoạt động bổ sung khác như giấu thức ăn, thay vì chỉ đổ đầy thức ăn vào bát, cũng có thể được cung cấp cho chim của bạn để giữ chúng bận rộn trong một thời gian. Video về các loài chim khác, âm nhạc, âm thanh của tiếng chim kêu hoặc các hình ảnh bổ sung âm thanh và hình ảnh khác cũng có thể giúp chú chim của bạn chú ý. Những điều này sẽ giúp chú chim của bạn không cảm thấy buồn chán và kêu gào để được chú ý.

 

Thay thế tiếng hét bằng một âm thanh khác dễ nghe hơn

Một chiến thuật khác để giảm hoặc ngừng hành vi la hét của chim là thay thế bằng một hành vi khác có thể chấp nhận được. Nhiều người, thay vì hét lại con chim đang hét của họ, hãy lặp lại một từ cụ thể và dạy con chim của họ nói từ này thay vì hét lên. Hành vi này nên đi kèm với việc củng sự cố tích cực bằng cách thưởng cho con chim của bạn khi chúng đang làm những việc có thể chấp nhận được và bỏ qua những hành vi không được chấp nhận.

Việc bỏ qua tiếng la hét là điều rất khó, đặc biệt nếu chú chim của bạn đã hình thành thói quen xấu. Bắt đầu bằng cách khen thưởng hành vi tốt, che lồng chim nếu chúng la hét và phớt lờ tiếng la hét bằng cách không nói gì với chúng trong khi chúng đang làm điều đó. Với sự kiên nhẫn và bền bỉ, bạn có thể phá bỏ thói quen và giúp chim của bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn, yên tĩnh hơn.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: