Tác dụng của nan mực đối với thú cưng
16/04/2021

Tác dụng của nan mực đối với thú cưng

Nang mực - một vật thể hình thuôn dài màu trắng, ngộ nghĩnh có hình dáng giống như một chiếc xuồng - được tìm thấy trong lồng chim ở khắp mọi nơi và bạn có thể mua ở khu vực thức ăn dành cho chim của hầu hết mọi cửa hàng vật nuôi. Nhưng nó là gì, chính xác là gì? Có phải một cái gì đó mà chim thú cưng thực sự cần?

Vỏ của mực nang

Nang mực thực chất không phải là xương, mà là lớp vỏ bên trong từ mực nang, một thành viên của họ cephalopod sinh vật biển.  Mực nang thực chất là một loài nhuyễn thể, họ hàng với bạch tuộc, mực ống và hải sâm, và xương mực là một lớp vỏ bên trong với các khoang chứa đầy khí giúp mực nang nổi và có thể di chuyển trong nước. 

Sử dụng nan mực

Có một lịch sử lâu dài về việc sử dụng các cấu trúc vỏ bên trong này của mực nang. Trong số các ứng dụng có thể kể đến:

  •  Được nghiền thành bột mịn, nang mực nghiền thành bột được các thợ kim hoàn sử dụng làm chất đánh bóng. 
  • Các nhà kim hoàn cũng sử dụng toàn bộ xương mực làm vật liệu tạo hình để làm khuôn đúc đồ trang sức kim loại và các đồ kim loại trang trí nhỏ khác. Những người thợ kim hoàn cắt đôi xương, chà xát hai nửa với nhau cho đến khi chúng hoàn toàn phẳng, sau đó chạm khắc hình khuôn vào xương. Bởi vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao, xương mực là vật liệu hoàn hảo để sử dụng làm phôi đổ kim loại nóng chảy.
  • Là một loại bột mịn, mực nang làm chất đánh bóng tuyệt vời trong kem đánh răng.
  • Chứa nhiều canxi, nghiền thành bột có thể được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống cũng như một loại thuốc kháng axit. 

 

Sử dụng cho vật nuôi

Cuttlebone phục vụ một số chức năng cho chim cảnh, cũng như cho các vật nuôi khác. Mực nang được sử dụng cho các loài bò sát, cua ẩn cư, chinchillas và rùa, đây thực sự là một nguồn cung cấp canxi tốt và dồi dào. Mực nang rất tốt cho những động vật này vì nó nổi và không làm hôi nước như các chất bổ sung khác có thể. Và lượng canxi bổ sung giúp tăng mật độ trứng cho những động vật đẻ trứng. Xương mực có lượng canxi tương đương với vỏ trứng theo thể tích. Nhưng sẽ thuận tiện hơn đáng kể khi cho ăn mực nang hơn là cho ăn vỏ trứng, vốn cần phải được đun sôi và khử trùng trước khi cho vật nuôi ăn. 

Đối với loài chim, giá trị của xương mực có một số khía cạnh. Nếu chim ăn, chúng sẽ được hưởng lợi từ canxi có trong cây mực nang. Ngoài ra, hành động chơi và ngoạm vào xương mực giúp đánh bóng mỏ chim và giúp loại bỏ các lớp vảy bên ngoài. Cuối cùng, mực nang cung cấp một đối tượng vui chơi và tập thể dục cho các loài chim. Không phải tất cả các loài chim đều sử dụng xương mực, nhưng đối với những loài thích chúng, mực nang có thể là một vật tương tác lành mạnh trong hoặc ngoài lồng. Xương mực làm phong phú thêm cái lồng bằng một vật thể khác và với một kết cấu khác. Bạn nên nhớ rằng chim khỏe mạnh nhất và hạnh phúc nhất khi chúng được đưa ra các lựa chọn, và ngay cả những lựa chọn nhỏ cũng quan trọng. 

Cung cấp nang mực cho chú chim của bạn

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cung cấp xương mực cho chim của mình. Xương mực thường đi kèm với một bộ kẹp cho phép bạn gắn nó vào thành lồng. Hoặc, bạn có thể cố định xương mực vào các thanh của lồng bằng dây buộc nhựa. Một số người nhận thấy rằng con chim của họ có nhiều khả năng chơi với xương mực nếu họ chỉ đơn giản đẩy nó vào lồng qua song sắt. Hoặc, bạn có thể chỉ cần đặt nó xuống đáy lồng, nơi hoạt động vui chơi nó mang lại khả năng vận động tốt khi chim của bạn đánh bóng mỏ và hấp thụ canxi bổ sung. 

Nếu chú chim của bạn không tích cực chơi đùa với cây mực, một lựa chọn khác là bạn chỉ cần ngắt các miếng nhỏ và rắc lên trên thức ăn của nó. Một số gia đình dùng cối và chày để giã nhuyễn xương. Dù phương pháp nào hiệu quả cũng có thể chấp nhận được nếu nó cung cấp lượng canxi cần thiết cho chim của bạn.

Bạn có thể tìm mua sản phẩm nang mực và các thực phẩm khác cho thú cưng tại AQUAPETVN.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: