Sự thật đáng kinh ngạc về khứu giác của loài chó
04/05/2021

Sự thật đáng kinh ngạc về khứu giác của loài chó

Khi nói đến khứu giác, loài chó chắc chắn có lợi thế hơn con người chúng ta. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người bạn bốn chân của chúng ta thường  dựa vào việc sử dụng mũi của chúng để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, thậm chí là cứu mạng — từ hoạt động như những chú chó quân sự có thể đánh hơi thấy sự hiện diện của bom hoặc vũ khí đến huấn luyện thành chó dịch vụ có thể cảnh báo chủ sở hữu chứng động kinh của họ và một cơn co giật sắp xảy ra hoặc thậm chí một bệnh nhân tiểu đường khi lượng đường trong máu của họ xuống quá thấp.

Dưới đây là một số sự thật đáng kinh ngạc về khứu giác của chó.

 

01 Chúng có thể ngửi thấy cảm xúc của con người

Tất cả chúng ta đều biết rằng chó có thể ngửi thấy một món ăn - hoặc bữa tối gà của bạn - từ những thứ có vẻ như cách xa một dặm, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng khứu giác của chó có thể nhận biết được nhiều thứ hơn là thức ăn (hoặc động vật hoang dã, rác thải, hoặc đôi vớ bẩn).

Mũi của chó cũng có thể phát hiện ra sự sợ hãi hoặc thậm chí là buồn bã vì những con chó của chúng ta có thể cảm nhận được mùi của adrenaline - còn được gọi là hormone “chiến đấu hoặc bỏ chạy”. Khi nói đến việc “ngửi thấy nỗi sợ hãi của bạn”, nhịp tim và lưu lượng máu tăng lên sẽ gửi các chất hóa học đặc biệt của cơ thể lên bề mặt da của chúng ta, loài chó này có thể cảm nhận được gần như ngay lập tức.

Vì vậy, đó là lý do tại sao người bạn tốt nhất của con người thường được coi là động vật phục vụ hoặc hỗ trợ tình cảm, vì chúng có thể được huấn luyện để “ngửi” các cơn lo âu hoặc các sự kiện bất lợi khác ở người chủ nhân cảu chúng. Chó cũng được biết đến với việc phát hiện các bệnh về “mùi”, bao gồm cả ung thư, vì chúng để lại các dấu hiệu mùi cụ thể trong cơ thể người và các chất bài tiết của cơ thể, như mồ hôi, hơi thở hoặc nước tiểu của chúng ta.

 

02 Con chó của bạn biết bạn(và những người xung quanh bạn) có mùi

Mặc dù hầu hết con người tắm thường xuyên và cố gắng che đậy mùi cơ thể tự nhiên bằng các sản phẩm như chất khử mùi và nước hoa, nhưng không thể che giấu mùi hương độc đáo của bạn với loài chó. Và, vâng, đó thậm chí là lý do tại sao nhiều con chó sẽ chào đón bạn (hoặc xấu hổ hơn là bạn bè hoặc người thân của bạn) bằng mũi hướng thẳng vào vùng bẹn, nơi có nhiều tuyến mồ hôi apocrine sản xuất ra pheromone truyền tải thông tin xã hội quan trọng đến chó của bạn.

03 Đó cũng là lý do để chó đánh hơi nhau

Nó cũng có thể là một tình huống không thoải mái khi bạn đang dắt chó đi dạo và nó dừng lại để đánh hơi bộ phận sinh dục hoặc đuôi của con chó khác. Nhưng đối với con chó của bạn, điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận được — và chúng làm điều đó vì một lý do chính đáng. Khi chó đánh hơi nhau, chúng sẽ phát hiện ra những chi tiết quan trọng về người bạn mới của chúng, vì khứu giác của chó thực sự có thể xác định những gì người bạn đồng hành mới của chúng đã ăn lần cuối đến thậm chí ước tính xem chúng bao nhiêu tuổi. 

Và lưu ý rằng, khi những con chó "đánh dấu" khắp khu phố, chúng thực sự đang giao tiếp với những con chó khác. Vì vậy, đánh hơi cây cối (và sau đó nhanh chóng để lại dấu ấn của chúng) thực sự là một cách của loài chó để bắt kịp những lời bàn tán của khu phố.

 

04 Mức độ mạnh của khứu giác phụ thuộc vào giống chó

Mặc dù tất cả các loài chó đều có hàng triệu cơ quan cảm thụ mùi hương nằm sâu trong mũi, nhưng không phải tất cả các loài chó đều bình đẳng về khứu giác — và điều đó không phải lúc nào cũng liên quan đến độ lớn của giống chó. Ví dụ, chó Dachshunds có khoảng 125 triệu thụ thể khứu giác, nhưng chó săn máu có số lượng nhiều hơn gấp đôi với khoảng 300 triệu thụ thể mùi, đó là lý do tại sao chúng thường được chọn cho mục đích theo dõi. Các giống chó chăn cừu Đức (vốn là một lựa chọn phổ biến để làm động vật phục vụ) rơi vào khoảng trung bình cỡ 225 triệu. Để giải thích rõ hơn những con số đó ấn tượng như thế nào bằng cách so sánh thì bạn cần biết mũi của con người chỉ chứa năm triệu cơ quan cảm thụ mùi hương.

05 Lỗ mũi của chó là một cỗ máy phức tạp

Chúng ta biết rằng chó (và đặc biệt là động vật nói chung) có khứu giác mạnh hơn con người vì mũi của chúng có cấu tạo khác nhau. Nhưng loài chó cũng có những phương pháp thở khác với chúng ta; Ví dụ, mỗi lỗ mũi của một con chó có các lỗ thở riêng biệt để hít vào và thở ra, và chúng cũng hoạt động độc lập (có nghĩa là chúng có thể nhận ra một loạt các mùi phát ra từ các hướng khác nhau).

Ngoài ra, con người không có xu hướng đi vòng quanh vì mũi của họ hướng xuống đất, loài chó sẽ tìm hiểu sâu mọi mùi mà chúng gặp phải bằng nhiều lần ngửi — trên thực tế, một con chó có thể đánh hơi ít nhất từ ​​năm đến sáu lần mỗi giây).

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: