Protein Skimmer là gì?
07/09/2020

Protein Skimmer là gì?

Một cái máy hớt bọt protein skimmer, đôi khi cũng chỉ một cái máy đánh bọt, là một phần trong những thiết bị của bể cá, chủ yếu được dùng cho bể cá nước mặn để loại bỏ các hợp chất hữu cơ bị phân giải (DOC) và các chất độc hại khác. Các chất này nếu không loại bỏ sẽ tích tụ trong bể cá hay trong hệ thống lọc, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của bể, tăng nồng độ các chất độc hại, thêm gánh nặng sinh học cho bể cá.

Protein skimmer loại bỏ hoàn toàn các chất này ra khỏi nước bằng cách sử dụng những bong bóng không khí được chứa trong một cái phễu được gọi là phễu chứa. Khi không khí và nước được trộn trong khoang máy, bóng bóng sẽ nổi lên và kéo theo các hợp chất hữu cơ phân hủy dính trên bề mặt của bong bóng. Bong bóng mang theo các chất protein, amino axit hay các chất cặn bã khác sẽ nổi lên trong ống dẫn vào phễu chứa. Không giống với những máy lọc cơ học khác, giữ các chất rắn lại nhưng vẫn phóng chúng ra bể khi các luồng nước chuyển động qua lại liên tục. Các chất rắn này vỡ ra và lại góp phần làm tăng gánh nặng sinh học cho bể. Các loại máy đánh bọt có thể được coi là một trong những thiết bị tiên tiến nhất dành cho những người chơi cá nước mặn.

Hãy dành một phút nghĩ về đại dương. Bạn đã biết các đợt sóng vỗ bờ như thế nào và bạn có thỉnh thoảng để ý tới bọt biển? Điều này tương tự như cái cách mà các máy đánh bọt protein skimmer hoạt động. Không khí được trộn với nước và sau đó bong bóng (bọt) bẩn bị đánh dạt lên bờ, chỉ với một cái máy protein skimmer bọt này mới được loại ra khỏi hệ thống qua phễu chứa.

Những lợi ích của Protein Skimmer

  • Skimmer làm tăng mức độ phân giải oxy và quá trình oxy hóa tiềm tàng trong một bể cá

  • Chúng loại bỏ các tổ chức hữu cơ bị phân hủy trước khi chúng có cơ hội tan rã ra và trở thành nguồn thức ăn tốt cho những loại tảo có hại cho bể cá

  • Bằng việc loại bỏ các tổ chức hữu cơ bị phân hủy, nước bể sẽ trong và không bị biến chất hay ố vàng nhanh chóng bởi các DOC sẽ cản trở ánh sáng xuyên xuống tầng sâu của bể và gây bất lợi cho san hô và các loài động vật không xương sống.

  • Có thể giúp ổn định hơn nồng độ pH bởi ít các chất hữu cơ bị phân hủy hơn trong hệ thống

  • Tạo ra sự cải thiện tổng thể về sức khỏe và sức đề kháng của các loài  động vật trong bể bởi chất thải mà chúng tạo ra bị loại khỏi hệ thống thông qua phễu chứa

Mặc dù theo ý kiến của tôi thì những điểm tích cực của một cái máy protein skimmer vượt xa so với những điểm tiêu cực, tôi vẫn phải đề cập đến một vài hạn chế khi sử dụng máy protein skimmer.

Những hạn chế của Protein Skimmer

  • Có thể cực kỳ đắt

  • Chúng có thể loại bỏ các vi khuẩn hữu ích cũng như các phytoplankton, các sinh vật phù du và một số dạng sống khác có lợi cho hệ thống bể cá

  • Chúng có thể loại bỏ cá nguyên tố vi lượng mà cần phải bổ sung thêm như Iot chẳng hạn. Các nguyên tố khác cũng rất có thể bị loại bỏ và bể cá không được thay nước thường xuyên, hệ thống của bạn có thể bị mất cân bằng hóa học, có thể là không có đủ tỷ lệ hoặc sự cân đối các nguyên tố vi lượng hay các nguyên tố đa lượng. Thay nước một phần thường xuyên với lượng nước muối thích hợp sẽ ngăn cản điều này xảy ra.

Liệu bạn có thực sự cần một cái máy protein skimmer?

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà những người mới chơi cá biển muốn hỏi đó là liệu họ có thực sự cần một cái máy protein skimmer cho lần đầu tiên xây dựng một bể cá nước mặn. Đặc biệt là khi học bắt đầu đi chọn mua một cái máy hớt bọt. Câu trả lời ngắn là KHÔNG, bạn không cần phải chạy máy protein skimmer trong bể của mình. Rất nhiều người chơi đã chạy thành công hệ thống mà không cần đến chúng. Tuy nhiên, những người chơi cũng nhận ra tầm quan trọng của việc thay nước từng phần cho bể cá thường xuyên và công việc thay nước này có ý nghĩa như thế nào đối với sự khỏe mạnh và sức sống của những con vật mà họ chăm sóc.

Nếu không chạy máy hớt bọt, bạn sẽ luôn phải thay nước nhiều lần. Nếu không bạn sẽ bắt đầu phải chứng kiến cảnh các loại tảo gây hại sinh sôi khắp mọi nơi, đặc biệt nếu bạn có hệ thống chiếu sáng tốt như đèn metal halide, đèn T5 hay đèn ga VHO fluorescent. Chi phí đầu tiên để có được cái một cái máy protein skimmer tốt được minh chứng bằng sự yên tâm mà nó mang đến cho người chơi và sự cải thiện chất lượng nước tổng thể mà nó mang lại. Tôi đang muốn nói đến, một khi bạn đã nhìn thấy và lần đầu tiên ngửi thấy cái phễu chứa đầy những chất thải được loại ra khỏi bể cá, bạn sẽ bị những cái máy đánh bọt mê hoặc. Các hệ thống ngày nay được trang bị (hiếm khi thiếu) các máy đánh bọt theo cách mà mỗi ngày ít nhất một phễu đầy bọt phải được lôi ra khỏi hệ thống. Có thật là bạn muốn lượng tổ chức hữu cơ phân hủy tích lũy dần trong bể của mình giữa các lần thay nước? Tôi cũng không muốn vậy.

Chạy một hệ thống mà không có máy đánh bọt và không có đá sống giống như việc ai đó đang cố gắng để: thứ nhất, tự mình tìm đến thất bại hoặc thứ hai, họ thích đâm đầu vào tường. Nếu bạn đang chuẩn bị một hệ thống không có đá sống mà cũng chẳng có protein skimmer, tôi chỉ đơn giản hỏi một câu tại sao? Hãy làm cho hệ thống của bạn có thể bảo trì một cách dễ dàng nhất và hãy tạo cơ hội để bạn có thể thưởng thức nó nhiều hơn.

AQUA PET VIETNAM

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: