Nhiệt độ trong bể thủy sinh
23/04/2021

Nhiệt độ trong bể thủy sinh

1. Chúng ta cần phân biệt các loại cây nhiệt đới và cây ôn đới,

- Cây nhiệt đới như của nước ta như các loại cắt cắm được bán hầu hết hiện nay, được ươm trồng ở nhiệt độ khí hậu bình thường ngoài tự nhiên.

- Cây ôn đới là những cây xuất phát từ những nước có khi hậu ôn đới, lạnh do đó khi ươm trong điều kiện ở nước ta cần đầu tư hệ thống nhiệt độ khác nhau.

2. Sau khi phân loại các loại cây thì có vẻ như như những cây cắt cắm thì điều kiện tương đồng khí hậu trong và ngoài môi trường nước thì cây sẽ dễ sinh trưởng. Nên chúng tôi sẽ nói sơ qua về vấn đề này. Vấn đề tiếp theo là cây sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi nhiệt độ

Đối với bể thủy sinh mới set up do hệ vi sinh mới phát triển cộng thêm đó là dinh dưởng dồi dào nên hoạt động trao đổi chất xảy ra mạnh làm sinh ra nhiệt độ cao hơn ban đầu dẫn đến hiện tượng nóng nền rễ cây thường bị thối gốc.

Đối với những bể ổn định thì nhiệt độ ổn định sẽ làm cho cây quen với sự thích nghi của môi trường. Lưu ý cây khác với chúng ta, cơ thể chúng ta có nhiệt độ ổn định còn riêng với cây cối thì nhiệt độ của chúng thay đổi theo nhiệt độ môi trường nên màu sắc cũng bị thay đổi theo. Do vậy nhiệt độ ổn định dù không trong điều kiện lý tưởng cây vẫn có thể sinh trưởng được.

Chúng ta sẽ đi vào sâu hơn về sự tác động của Nhiệt độ trong bể thủy sinh đến với thực vật thủy sinh. Chúng tôi lấy ví dụ ở điều kiện bể ổn định:
các cây cối trong bể luôn luôn chịu sự tác động ở các yếu tố xung quanh. Và bên cạnh đó cỗ máy giúp cho cây sinh trưởng và phát triển ổn định của cây chính là diệp lục

- Trong điều kiện cây ở mức nhiệt độ trên 30oC thì các tế bào dịp lục bị chết đi! dẫn đến hiện tượng lá bị đen đi! Riêng với các loài cây nhiệt đới thì tầm nhiệt độ này tuy không phải lý tưởng nhưng đa phần chúng vẫn sinh trưởng và phát triển được. Còn đối với các loại cây ôn đới! những loại cây được đặc mua từ Hà Lan, Đức hay Nhật thì cây sẽ dần dần mất đi cấu trúc xenlulozo do đó ngoài việc bị chết diệp lục thì hiện tượng gãy cành gãy lá xảy ra theo.

- Trong điều kiện nhiệt độ xuống quá thấp khoảng dưới 12oC lúc này cấu trúc Xenlulozo vẫn giữ nguyên và diệp lục trong lá vẫn vậy. Nhưng chúng sẽ dần dần ngừng quang hợp do hiện tượng đóng băng thực vật khi nhiệt độ xuống quá thấp. Nhưng điều kiện thấp này thường thì chúng ta không phải quá lo lắng vì nhiệt độ ở nước ta ngoài một số nơi ở vùng cao thì còn lại ở những nơi khác chưa có thể xuống thấp tới mức này.

Vậy chúng ta làm sao để đưa bể của mình về điều kiện lý tưởng?
Điều kiện lý tưởng của một bể thủy sinh rơi vào khoảng biên độ là từ: 22 – 28 oC đây là điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển tốt màu sắc đẹp theo như anh em thủy sinh hay gọi là màu “Đúng tone”.

Các cách để duy trì bể ở điều kiện chuẩn :

Dùng chiler : Đây là một cách tối ưu nhất cho các aquascaper. Nó giúp duy trình bể ở mức điều kiện ổn định, song nó cũng có khả năng đóng và bật nếu nhiệt độ của bể vượt quá hoặc thấp xuống dưới điều kiện tiêu cũng và thường duy trì ở mức 25oC. Tuy nhiên hiện nay giá của các loại này khá đăt, dao động từ 2-5tr. Do đó những bạn ít tiền khó có thể tiếp cận được

Dùng quạt : Đây là các khá truyền thống chi phí không cao nhưng nhiệt độ giảm thì cũng không nhiều và khó duy trì! nhiệt đồ của việc dùng quạt xuống tầm 1-2oC. Quạt hoạt động dựa trên cơ chế thay nhiệt độ không khí hiện có trên mặt nước bằng một lượng nhiệt động không khí ở vùng khác ít nhiệt độ hơn! Nên nhiệt độ của bể cá sẽ giảm xuống! tuy nhiên nó cũng làm cho bể rất nhanh hụt nước nên các bạn chịu khó châm nước thêm nhé!
Cách thứ 3: cách này ít khả thi nhưng nhiều lúc nóng quá cũng hay dùng là cho đá từ tủ lạnh vào để hạ nhiệt độ. Cách này thì bạn cố gắng thả đều đặn, tuy nhiên độ thẩm mỹ cũng nó cũng hạn chế.
Trên là 3 cách mà chúng tôi gợi ý cho bạn để hạ nhiệt độ tùy vào điều kiện kinh tế cũng như yêu cầu của bạn. Bạn chọn cho mình cách phù hợp

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: