Nhận biết một chú chim khỏe mạnh qua phân của chúng
23/05/2021

Nhận biết một chú chim khỏe mạnh qua phân của chúng

Việc những người nuôi chim làm hằng ngày là dọn dẹp chuồng ở cho chúng. Nhưng hầu hết chúng ta không để ý đến các dấu hiệu bệnh tật đằng sau phân của chim cưng. Khá khó để xác định chính xác thế nào là bình thường khi nói đến phân chim. Nó có vẻ hơi mất vệ sinh nhưng việc phân tích phân chim qua màu sắc, kết cấu và các yếu tố khác có thể giúp thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh.

 

01 Màu sắc

Phân chim khỏe mạnh có thể hiển thị một mảng màu và vẫn được coi là "bình thường". Chim của bạn có thể ăn nhiều loại trái cây và rau tươi khác nhau, vô số loại hạt khác nhau và nhiều loại thức ăn viên có nhiều màu sắc khác nhau nếu bạn bổ sung vào bữa ăn của chim bằng chế độ ăn có bán trên thị trường. Thuốc nhuộm thức ăn trong những viên này, kết hợp với màu sắc tự nhiên của thức ăn tươi mà chim bạn ăn, tự nhiên sẽ tạo ra màu sắc cầu vồng trong phân của chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy phân chim của bạn đột nhiên thay đổi màu sắc, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

 

02 Kết cấu

Kết cấu của phân cũng sẽ thay đổi tùy theo chế độ ăn của chim. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi phân tích phân của chim để đảm bảo rằng nó khỏe mạnh.

Có điều, phân không được quá ướt cũng không được quá khô. Một nguyên tắc nhỏ là phân phải gần giống với độ đặc của kem đánh răng. Hãy chú ý đến phân có màu sẫm hoặc có vẻ như "hắc ín", vì đây có thể là dấu hiệu của xuất huyết nội, cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

03 Mùi

Nói chung, phân chim của bạn ít hoặc không có mùi. Phân có vẻ quá nặng mùi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, các vấn đề về đường ruột hoặc các loại bệnh tật khác. Điều này không có nghĩa là bạn nên xuống và ngửi phân chim của bạn; có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Thay vào đó, hãy chú ý khi chim tắm và xem có mùi nào đáng chú ý thoảng quanh lồng hay không. Nếu mũi của bạn phát hiện ra điều gì đó không đúng về mùi, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được đánh giá.

 

04 Sự hiện diện của chất lỏng

Không giống như động vật có vú và các loại động vật khác, phân của chim thường không rắn. Thay vào đó, phải có một lượng chất lỏng hợp lý trong chất thải của chim khỏe mạnh, vì hệ thống tiêu hóa không có cơ chế riêng biệt để loại bỏ chất thải lỏng ra khỏi cơ thể chúng(chim không đi tiểu tiện).

Thay vào đó, nước tiểu và phân được tống ra ngoài cùng một lúc. Nước tiểu trong phân chim thường thể hiện dưới dạng chất lỏng nhão, màu trắng và thường chiếm khoảng 30 đến 50 phần trăm thể tích của phân. Mặc dù điều này có thể thay đổi một chút và bạn chưa cần lo lắng, bạn chắc chắn nên báo cáo với bác sĩ thú y gia cầm của mình nếu bạn sợ rằng có quá nhiều hoặc quá ít chất lỏng trong chất thải của chim.

 

05 Kích thước và số lượng

Như người ta có thể mong đợi, khối lượng phân của một con chim sẽ tỉ lệ thuận với kích thước của con chim thải ra chúng. Nói cách khác, những con chim nhỏ sẽ tạo ra phân nhỏ hơn, và những con chim lớn hơn sẽ tạo ra những phân lớn hơn. Tùy thuộc vào chế độ ăn uống, ​​sẽ có những thay đổi nhỏ về lượng phân bình thường đối với bất kỳ con chim nhất định nào, nhưng bất kỳ sự thay đổi lớn nào về kích thước hoặc tần suất phân của chim bạn đều phải được ghi nhận và báo cáo cho bác sĩ thú y của bạn.

Một lần nữa, chú ý đến phân chim của bạn khi dọn lồng của nó sẽ cho bạn thói quen phân tích để đảm bảo sức khỏe cho người bạn lông vũ của mình.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: