-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
06/07/2021
Nguyên nhân gây ra pH cao trong bể thủy sinh
Điều mà chúng ta thường không mấy khi quan tâm đến – độ pH của bể cá. Hầu hết tất cả các chất lỏng, bao gồm cả nước đều có độ pH. Trong hồ cá hoặc bể cá, mức độ pH có thể ảnh hưởng lớn đến cá và cây trồng thủy sinh của bạn và tất nhiên chúng ta có nhiều cách để quản lý điều này.
1. pH là gì?
pH là thước đo các ion hydro trong dung dịch. Nó được tính bằng log nghịch đảo cơ số 10 của tổng nồng độ của các ion hydro. Do đó, các dung dịch có nồng độ ion hydro cao hơn sẽ có độ pH thấp hơn và thay đổi 1,0 trong thang pH, chẳng hạn như từ 6,0 đến 7,0, là sự thay đổi là 10 lần nồng độ ion hydro.
2. Tại sao độ pH của nước lại quan trọng?
Các ion hydro đóng nhiều vai trò quan trọng trong việc vận chuyển qua màng. Ở cá, điều này cực kỳ quan trọng bởi hô hấp bằng mang. Cho rằng hiđro là một ion mang điện tích dương, có nhiều cặp liên kết thế có thể cản trở quá trình vận chuyển ion. Việc gián đoạn quá trình này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của cá nếu chúng không thể thải hết chất thải ra khỏi máu.
Tùy thuộc vào loài cá mà bạn chọn, cá của bạn có thể có khả năng chịu đựng pH rộng hoặc rất hẹp. Nhiều loài cá biển được biết đến với dung sai pH rất nhỏ, trong khi các loài cá khác, chẳng hạn như cá koi và cá vàng, có phạm vi rất rộng. Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi mang bất kỳ loài nào về nhà và đảm bảo rằng hệ thống lọc của bạn có thể đáp ứng sở thích về chất lượng nước của chúng. Một số loài cá có thể không được nuôi trong cùng một bể do khả năng dung nạp pH không tương thích của chúng.
3. Nguyên nhân phổ biến gây ra pH cao
Nhiều quá trình sinh học có thể ảnh hưởng đến độ pH của bể cá của bạn. Sự giảm độ pH(nồng độ ion hydro cao hơn sẽ có độ pH thấp hơn) phổ biến do hoạt động nhiều hơn, bao gồm tảo, cá và động vật không xương sống, thải nhiều ion hydro hơn vào dung dịch.
Hầu hết thời gian, độ pH cao bắt nguồn từ nguồn nước của bạn. Độ pH ban đầu của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí đặt bể của bạn và bất kỳ bộ lọc nào mà bạn sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng các chất phụ gia để điều chỉnh độ pH của mình để phù hợp với một số loài cá nhất định, thì điều quan trọng là bạn phải tự kiểm tra thay vì dựa vào những gì trong hướng dẫn sử dụng, trừ khi bạn bắt đầu với nước RO. Tùy thuộc vào thành phần hóa học trong nước máy của bạn, các chất phụ gia đệm của bạn có thể phản ứng khác nhau tùy thuộc vào những cation và ion nào có ở các nồng độ khác nhau. Kiểm tra độ pH và kH của bạn trước khi trộn và sau khi trộn.
Nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra độ pH cao là do hoạt động của nhiều thực vật và / hoặc tảo. Thực vật và tảo tồn tại nhờ các quá trình song song của quang hợp và hô hấp. Hô hấp ở thực vật và tảo xảy ra trong điều kiện không có ánh sáng mặt trời và giống như hầu hết các sinh vật hiếu khí trên trái đất. Tóm lại, hô hấp tế bào sử dụng oxy làm nhiên liệu để tạo ra năng lượng hoặc nhiệt, carbon dioxide và nước. Ngược lại, quang hợp sử dụng năng lượng ánh sáng để lấy khí cacbonic và nước tạo thành ôxy và nhiên liệu cho thực vật tồn tại. Bằng cách loại bỏ carbon dioxide khỏi môi trường, và không thay đổi độ kiềm cacbonat, độ pH của bạn có thể tăng từ từ hoặc đột ngột, dựa trên tổng số lượng thực vật sống trong ao hoặc hồ cá của bạn.
Các chất nền khác nhau cũng có thể thải các cation vào nước của bạn và làm tăng độ pH của bạn. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng chất nền thích hợp cho loài và thiết lập bể của bạn. Một thử nghiệm đơn giản có thể được thực hiện bằng cách ngâm một số chất nền trong một xô nước ngọt và đo sự thay đổi độ pH trước khi cho vào bể.
4. Giải pháp điều chỉnh độ pH
Cảnh báo
Nếu độ pH của bể cá của bạn không đúng, ĐỪNG cố gắng thay đổi nó một cách nhanh chóng. Thay đổi độ pH phải được thực hiện dần dần để cá của bạn có thể từ từ thích nghi với môi trường mới của chúng. Thay đổi độ pH quá nhanh gây ra những "sự cố" có thể có khả năng giết chết cá của bạn.
Việc phân giải độ pH cao đòi hỏi phải xác định đúng nguyên nhân bắt nguồn. Độ pH cao trong nước nguồn ban đầu của bạn có thể được giải quyết thông qua quá trình lọc nặng hoặc chất làm mềm nước, trong trường hợp độ pH cao với kH và / hoặc gH cao đồng thời. Độ pH ảnh hưởng từ mức độ độ thực vật có thể được suy ra từ việc kiểm tra độ pH mỗi giờ vào ban ngày. Nếu cây của bạn quá nhiều, cách khắc phục đơn giản là loại bỏ một số cây. Đây là một vấn đề phổ biến trong nhiều hệ thống thủy sinh, nên tập trung vào thực vật chứ không phải cá. Và một chất nền leeching có thể dễ dàng được thay thế cho một chất nền mới mà không làm thay đổi độ pH trong nước của bạn.
Nếu bạn chắc chắn rằng nguồn nước của bạn đã được hiệu chuẩn chính xác và cây trồng của bạn không lấn át hệ thống, bạn có thể chuyển sang việc đánh giá kỹ lưỡng hơn về nguồn nước của bạn. Nhiều mức độ nhỏ của các cation và anion khác nhau có thể ảnh hưởng đáng kể đến môi trường thủy sinh cuối cùng của bạn. Các vấn đề dai dẳng thường được giải quyết bằng cách lắp đặt một hệ thống RO đơn giản. Hệ thống này sẽ thiết kế ngược lại nguồn nước tinh khiết có độ pH trung tính và kH/gH giới hạn. Từ điểm bắt đầu này, bạn sẽ cần phải hiệu chỉnh chính xác các chất phụ gia của mình để đưa độ pH về mức chính xác cho cá của bạn. Luôn cân các chất phụ gia, thay vì đo theo khối lượng, để có được liều lượng chính xác.
AQUA PET VIETNAM