Nên cho chim ăn thức ăn hạt hay thức ăn viên
06/04/2021

Nên cho chim ăn thức ăn hạt hay thức ăn viên

Các loài chim hoang dã dành phần lớn thời gian để kiếm thức ăn, tiêu thụ nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Chim cảnh cũng thường có yêu cầu về chế độ ăn uống phức tạp, và do đó nhiều con gặp phải các vấn đề về sức khỏe do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất của những người nuôi chim cảnh là liệu họ nên chọn hạt hay thức ăn viên làm chủ đạo cho chế độ ăn của chim. Nhưng câu trả lời không đơn giản như vậy.

Một chế độ ăn nhiều hạt giống

Nhiều loài chim cảnh sẽ thích thú với chế độ ăn toàn hạt giống, nhưng điều đó không có nghĩa là điều đó tốt cho chúng. Hạt có thể thiếu nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng trong khi lại chứa nhiều chất béo. Ngoài ra, chất lượng hạt giống chim cảnh thường rất thấp. Nhiều hỗn hợp hạt giống thiếu đa dạng, có màu nhân tạo và chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe khác.

Suy dinh dưỡng liên quan đến chế độ ăn toàn hạt giống là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ tử vong của gia cầm cao do thiếu miễn dịch từ đó dễ mắc các loại bệnh, cùng với nhiều vấn đề sức khỏe khác. Điều đó không có nghĩa là hạt không thể là một phần trong chế độ ăn của chim. Hạt giống có thể là món ăn tuyệt vời cho một con chim. Nhưng chúng phải được cân bằng với các thành phần khác của một chế độ ăn uống lành mạnh.

 

Một chế độ ăn nhiều viên

Thức ăn viên thường là cơ sở được khuyến nghị cho chế độ ăn của chim thú cưng. Đó là bởi vì những viên này được tạo ra để trở thành một loại thực phẩm cân bằng, đầy đủ về mặt dinh dưỡng. Chúng phải có hàm lượng chất béo, vitamin và khoáng chất chính xác để giữ cho chim của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các viên đều được tạo ra như nhau. Giống như hỗn hợp hạt giống, nhiều loại thức ăn viên có màu nhân tạo và các thành phần khác không bổ sung giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm mua thực phẩm viên có danh sách thành phần chất lượng phù hợp và chất lượng.

Hơn nữa, nhiều loài chim không thích ăn thức ăn viên, và đặc biệt khó chuyển đổi một con chim từ ăn hạt sang thức ăn viên. Một số loài chim thậm chí sẽ bỏ đói một cách nguy hiểm thay vì ăn thức ăn viên, và nhiều con khác thậm chí không nhận thức được đó chính là thức ăn. Nếu bạn đang cân nhắc chuyển từ hạt giống sang thức ăn viên, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y. Nó thường là quá trình huấn luyện giúp chim quen với thức ăn viên và diễn ra lâu dài chứ không phải việc đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ.

 

Chế độ ăn khuyến nghị

Cuối cùng, bạn nên xác định nhu cầu ăn uống của cá nhân đối với chim của bạn. Đối với nhiều loài chim, chế độ ăn sẽ bao gồm nhiều loại thức ăn có khả năng bao gồm cả hạt và thức ăn viên.

Ngoài hạt và thức ăn viên, rau xanh, nhiều loại rau khác, một số loại trái cây, ngũ cốc và các loại hoa quả thường là một phần của chế độ ăn lành mạnh cho gia cầm. Đối với nhiều người, việc kết hợp nhiều loại nghe có vẻ khó khăn và tốn thời gian. Nhưng bạn có thể làm cho việc cho ăn dễ dàng hơn bằng cách học cách chuẩn bị từ trước. Lập kế hoạch bữa ăn cho chim và đơn giản là chọn một hỗn hợp các loại thức ăn tươi, bổ dưỡng cho chim của bạn rồi sau đó hãy làm trong một mẻ lớn và đông lạnh theo từng phần cỡ bữa ăn. Bằng cách đó, bạn không phải lo lắng về việc rửa và cắt sản phẩm mỗi ngày.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người có nhiều thời gian dành cho chim. Để tối đa hóa lợi ích sức khỏe cho chúng, hãy học cách nảy mầm cho hạt giống. Quá trình nảy mầm đốt cháy chất béo trong hạt, điều này tốt cho sức khỏe của nhiều loài chim. Một khi chất béo giảm đi, hạt giống chỉ đơn giản là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nhỏ.

Câu nói "Bạn là những gì bạn ăn!" cũng áp dụng cho các loài chim. Và một chế độ ăn đa dạng, bổ dưỡng sẽ giúp mang lại cho chú chim đồng hành của bạn nhiều năm khỏe mạnh nhất có thể.

Bạn có thể tham khảo một số loại thức ăn cho vẹt đến từ cửa hàng AQUAPETVN.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: