Lựa chọn thức ăn cho tắc kè
04/11/2021

Lựa chọn thức ăn cho tắc kè

Trước khi bạn mang về nhà một con tắc kè nhỏ mới, điều quan trọng là phải biết thú cưng của bạn ăn gì. Giống như hầu hết các loài thằn lằn, tắc kè là loài săn mồi thích ăn nhiều loại côn trùng. Loại côn trùng chính xác, lịch cho ăn, chất bổ sung và lượng thức ăn sẽ thay đổi tùy theo loài, độ tuổi và mức độ hoạt động của tắc kè.

 

Nguyên tắc chung

Hầu hết tắc kè ăn mồi sống tốt nhất. Không giống như chó và mèo, tắc kè thường không ăn tốt thức ăn đóng gói sẵn hoặc thức ăn chế biến sẵn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần mua hoặc nhân giống côn trùng sống để nuôi tắc kè.

Một số loài tắc kè cảnh ăn trái như côn trùng. Những con tắc kè này có thể ăn hỗn hợp trái cây xay nhuyễn hoặc hỗn hợp trái cây được chế biến theo công thức riêng dành cho tắc kè. Tuy nhiên, hầu hết tắc kè chủ yếu là loài ăn côn trùng, có nghĩa là chúng ăn côn trùng và các loài bò sát. Tắc kè đuôi béo châu Phi, tắc kè nhà và tắc kè da báo đều là loài ăn côn trùng thuần túy. Tuy nhiên, tắc kè hoa là những loài kén ăn thịt và ăn trái cây.

Cho tắc kè ăn gì

Cho tắc kè ăn nhiều loại côn trùng. Phụ thuộc quá nhiều vào một loại côn trùng sẽ không cung cấp cho tắc kè của bạn một chế độ ăn hoàn chỉnh.

  • Dế: Những sinh vật họ này sẽ tạo thành bộ khung của hầu hết các chế độ ăn của chú tắc kè. Không phải vì chúng tốt nhất cho tắc kè - mà chỉ vì chúng dễ mua hoặc nuôi tại nhà.
  • Giun ăn: Giun ăn là một loại chủ yếu khác của tắc kè da báo, mặc dù chúng có thể quá lớn đối với một số loài tắc kè nhà.
  • Waxworms và Superworms: Những loài côn trùng này rất phong phú. Sử dụng chúng như một món ăn đặc biệt và chỉ cung cấp chúng một lần một tuần hoặc lâu hơn.
  • Ruồi: Những kẻ nhỏ bé này rất phù hợp với những con tắc kè nhỏ như tắc kè nhà. Ruồi giấm thường dễ tìm mua nhất.

Bạn có thể thấy rằng về lâu dài việc tự nuôi dế và côn trùng cho tắc kè sẽ dễ dàng hơn. Dù vậy, thiết lập một khu vực tốt để bảo quản và nuôi côn trùng sẽ giúp bạn tránh phải đến cửa hàng thú cưng để mua chúng vài ngày một lần.

Cảnh báo

Tốt nhất là bạn nên tránh cho tắc kè ăn côn trùng hoang dã. Chúng ta không biết được những con nào độc hại hoặc bị nhiễm hóa chất ảnh hưởng đến thú cưng của mình

 

Xử lý mồi cho tắc kè của bạn

Đảm bảo làm sạch ruột côn trùng của trước khi cho tắc kè ăn. Điều này đơn giản có nghĩa là cho côn trùng ăn một chế độ ăn bổ sung dinh dưỡng trong 24 giờ trước khi cho thú cưng của bạn ăn, để tắc kè của bạn nhận được tất cả các lợi ích dinh dưỡng! Hầu hết các cửa hàng thú cưng sẽ bán một chế độ ăn uống được chuẩn bị sẵn để nạp vào ruột côn trùng. Nếu không, một hỗn hợp trái cây, rau và ngũ cốc chất lượng cao sẽ có tác dụng. Bạn cũng có thể phủ lên cho côn trùng bằng bột dinh dưỡng mua ở cửa hàng thú cưng.

 

Cho tắc kè ăn trái cây ăn quả như nho, mơ và táo. Xay nhuyễn trái cây hoặc cắt thành từng miếng nhỏ hơn khoảng trống giữa hai mắt tắc kè. Những miếng quá lớn có thể gây nguy hiểm cho thú cưng của bạn! Bạn có thể mua hỗn hợp trái cây đã chuẩn bị sẵn cho tắc kè hoa và tắc kè hoa mào gà, giúp mọi thứ dễ dàng hơn một chút. Trên thực tế, hầu hết những người mới nuôi tắc kè không nên cố gắng tự làm hỗn hợp hoa quả cho tắc kè của họ. Quá khó để theo dõi lượng canxi và các yếu tố sức khỏe khác của tắc kè khi bạn mới tập nuôi tắc kè.

 

Cho tắc kè ăn bao nhiêu và khi nào

Hầu hết tắc kè đều sống về đêm, vì vậy tốt nhất bạn nên cho chúng ăn vào ban đêm. Nếu không, chúng có thể không thức hoặc đói trong thời gian cho ăn!

Nên cho tắc kè non ăn hàng ngày. Khi trưởng thành, hầu hết tắc kè trưởng thành kiếm ăn tốt nhất cách ngày. Tất cả tắc kè phải được tiếp cận thường xuyên với nguồn nước sạch và ngọt. Thường xuyên tưới nước cho tắc kè sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết cho chúng.

Lượng thức ăn mà tắc kè của bạn cần sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi và mức độ hoạt động của chúng. Cho con non ăn càng nhiều càng tốt vì chúng sẽ lại háo hức ăn trong vòng vài phút. Bạn không nên cho quá nhiều côn trùng vào lồng của nó, vì chúng có thể thoát ra ngoài, chết và thối rữa, hoặc dụ tắc kè của bạn ăn quá nhiều. Chỉ cần cho một hoặc hai loại côn trùng cùng một lúc, làm chậm lại khi tắc kè bớt háo hức ăn. Một số tắc kè sẽ vui vẻ ăn từ nhíp dài, điều này có thể giúp bạn dễ dàng kiểm soát số lượng côn trùng bạn đưa vào lồng của nó hơn.

Đảm bảo dọn sạch hỗn hợp trái cây thừa hoặc côn trùng sau khi tắc kè ăn xong. Cả trái cây và côn trùng đều có thể bị thối rữa, tạo ra một môi trường không sạch cho thú cưng của bạn.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: