Làm thế nào để huấn luyện chú vẹt của bạn hát
22/05/2021

Làm thế nào để huấn luyện chú vẹt của bạn hát

Một thực tế nổi tiếng là vẹt có khả năng bắt chước giọng nói của con người, nhưng điều mà nhiều người nuôi chim không nhận ra là các phương pháp dạy chim nói chuyện tương tự cũng có thể được sử dụng để dạy chúng cách hát. Các loài chim cố gắng sao chép âm sắc và nốt của âm thanh mà chúng đang học một cách tự nhiên.

Sẽ cần một chút luyện tập và kiên nhẫn, nhưng nếu chú vẹt của bạn có thể nói chuyện, tất nhiên bạn sẽ có thể dạy nó hát.

 

01 Bắt đầu bằng giọng nói

Dạy người bạn lông vũ của bạn thực hiện các thủ thuật như nói chuyện có thể rất thú vị, nhưng điều quan trọng là bạn không nên kỳ vọng quá nhiều từ chú vẹt của mình. Ví dụ, một số loài chim riêng lẻ, ngay cả những loài này được biết đến với khả năng nói chuyện, đôi khi lại không bắt chước bất cứ điều gì.

Trước khi bắt đầu dạy chim hót, bạn cần xác định xem chim của bạn có khả năng (và ý chí) nói chuyện hay không. Nếu chú chim của bạn đã nói được một vài từ thì bạn nên bắt đầu — nếu không, bạn nên bắt đầu bằng lời nói khích lệ chú chim của mình, sau đó chuyển sang kết hợp khía cạnh âm nhạc vào những ngày sau đó.

 

02 Chọn một khu vực đào tạo thích hợp

Vị trí nơi bạn huấn luyện chim có thể ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của các buổi huấn luyện của bạn. Chọn một khu vực đào tạo thích hợp không phải là đơn giản như tìm một nơi yên tĩnh mà nó có thể nghe. Hãy nhớ rằng chú chim của bạn sẽ dễ thích nhất ở một khu vực không quá xa lạ và cũng không quá quen thuộc.

Chọn một phòng hoặc một phần của ngôi nhà cách xa lồng chim và những khu vực mà chúng thường dành phần lớn thời gian, nhưng cũng không có nhiều người qua lại. Đảm bảo rằng khu vực này không có lộn xộn gây mất tập trung, đồng thời căn phòng có cửa ra vào và cửa sổ được đóng an toàn để loại bỏ nguy cơ chúng bay ra ngoài. Và tránh bất kỳ phòng nào có gương, như hầu hết những người nuôi vẹt đều biết, những con chim này không thể chống lại sự phản chiếu.

 

03 Chọn một bài hát mà chú chim của bạn thích

Những con chim thích bắt chước âm thanh thường bị thu hút bởi một số tiếng ồn nhất định hơn những loài khác. Nếu bạn định dạy chim hát, bạn nên chú ý đến các loại âm thanh mà chim của bạn có vẻ thích. Hãy thử mở đài để xem cách chú chim của bạn phản ứng với các loại nhạc khác nhau. Nó quan tâm hơn đến các bài hát có nhiều âm trầm, hoặc âm cao hơn? Nó có phản ứng nhiều hơn với giọng nam hay giọng nữ không?

Bạn thậm chí có thể khám phá một số nghệ sĩ hoặc thể loại mà chú chim của bạn có vẻ thích thú hơn những bài khác. Chọn một bài hát vui nhộn, lạc quan để dạy cho chú chim của bạn thường là cách tốt nhất để khiến người bạn lông vũ của bạn hát nhanh và chính xác.

 

04 Bắt đầu từ từ

Dạy chim hót không khác gì dạy chim nói. Điều quan trọng là không nên vội vàng với thú cưng của bạn. Bắt đầu chậm rãi, chỉ lặp lại vài từ đầu tiên của một giai điệu, sau đó kết hợp nhiều hơn khi chú chim của bạn học. Cố gắng tổ chức các buổi tập vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Có thể hữu ích khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh để cắt ra một hoặc hai dòng đầu tiên của bài hát và bạn có thể phát đi phát lại cho chú chim của mình.

Bằng cách này, thú cưng của bạn sẽ bắt đầu nhận ra cách mà âm thanh và âm sắc phù hợp với nhau và sẽ có thể xử lý chính xác loại giọng nói nào cần thiết để tái tạo âm thanh mà nó nghe được.

 

05 Hát cho chim của bạn nghe

Vì vẹt thích bắt chước nên hãy thể hiện hành vi mà bạn muốn chim sao chép. Khi bạn đã tìm ra thể loại nhạc mà nó thích, hãy bắt đầu hát bài hát mà bạn muốn nó học. Tốt nhất, bạn nên đến gần lồng của nó để nó có thể nhìn thấy bạn và nghe thấy bạn. Nếu chú chim của bạn bắt đầu bắt chước bạn và hát đúng bài hát, hãy thưởng chúng một số món ăn để củng cố tích cực.

 

06 Kiên nhẫn và thường xuyên luyện tập

Đúng với tất cả mọi thứ, thực hành làm cho chúng hoàn hảo. Chim học tốt nhất thông qua sự lặp lại. Đừng mong đợi có thể huấn luyện chú chim của bạn chỉ trong một đêm - làm như vậy sẽ chỉ dẫn đến sự thất vọng cho cả bạn và người bạn lông vũ của bạn. Thay vào đó, hãy dành ra 10 đến 15 phút mỗi ngày để làm việc với chú chim của bạn. Làm như vậy sẽ có một số lợi ích:

  • Nó sẽ thiết lập một thói quen mà chim của bạn sẽ mong muốn được tham gia.
  • Nó cũng có thể sẽ tạo ra kết quả nhanh hơn cho bạn và thú cưng của bạn, vì việc thiết lập một lịch trình huấn luyện sẽ kéo theo các mô hình luyện tập nhất quán.

 

07 Các vấn đề về hành vi

Đừng đi quá nhanh trong quá trình huấn luyện này vì chim có thể trở nên bối rối và thất vọng. Và đừng bao giờ la mắng hay đánh con chim của bạn.

Chim trống thường học nói và dễ hát hơn chim mái. Nếu bạn có một con chim mái, nó vẫn có thể học hát, nhưng chỉ cần lưu ý rằng nó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Và những con chim trống non dễ huấn luyện hơn những con lớn hơn; không chỉ cảnh giác hơn, sinh lý của chim thay đổi khi chúng già đi. Ca hát, huýt sáo và nói chuyện là tất cả các hành vi mà chim sử dụng trong quá trình giao phối và giống như con người, testosterone của chúng giảm khi chúng già đi, do đó, chúng kêu ít hơn.

AQUA PET VIETNAM

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: