Hồ sơ loài Vẹt: Major Mitchell’s( Leadbeater’s) Cockatoo
01/04/2021

Hồ sơ loài Vẹt: Major Mitchell’s( Leadbeater’s) Cockatoo

Những chú vẹt đuôi dài của Major Mitchell là những chú vẹt đuôi dài màu hồng cá hồi, đẹp mắt, thông minh và có tính xã hội cao. Những con chim này gắn bó chặt chẽ với những người chắm sóc chúng và nổi tiếng là loài chim một người. Bởi vì chúng đòi hỏi rất nhiều sự chú ý, những người nuôi chim có kinh nghiệm quen với việc nuôi những con vẹt lớn sẽ phù hợp hơn với những con chim này.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: Major Mitchell's cockatoo, Leadbeater's cockatoo, pink cockatoo, sa mạc cockatoo, musggler, cocklerina, chockalott

TÊN KHOA HỌC: Cavatua Lophocroa leadbeateri

KÍCH THƯỚC TRƯỞNG THÀNH: chiều dài từ 35 đến 38cm

TUỔI THỌ: 40 đến 60 năm trong tự nhiên; lên đến 80 năm khi nuôi nhốt

Nguồn gốc lịch sử

Vẹt đuôi dài Major Mitchell có nguồn gốc từ nội địa Úc. Những con chim này làm tổ theo cặp trong rừng và khu vực không có cây cối, luôn luôn gần nước. Chúng có thể ví như thành du mục trong thời kỳ khô hạn. Chúng có xu hướng không làm tổ gần các cặp khác, có nghĩa là chúng yêu cầu một lãnh thổ rộng lớn. Tuy nhiên, chúng thường lượn lờ xung quanh galah cockatoos, một bản địa Úc khác. Quần thể hoang dã của Major Mitchell đang giảm dần do sự phát triển của con người ảnh hưởng tới môi trường sống tự nhiên của chúng.

Được đặt theo tên của Thiếu tá Sir Thomas Mitchell, một nhà thám hiểm và khảo sát của Úc và là người ngưỡng mộ loài này, tên khoa học của nó là " leadbeateri " cũng để tưởng niệm nhà  tự nhiên học Benjamin Leadbeater người Anh.

 

Tính cách

Là loài có khả năng duy trì cao, loài chim này yêu cầu xã hội hóa và tương tác hàng ngày  với chủ nhân của nó để duy trì sức khỏe cảm xúc tốt. Loài này có xu hướng tự nhiên hình thành liên kết chặt chẽ cho cuộc sống. Là chủ nhân của nó, bạn cũng sẽ trở thành người bạn đời của nó. Loài chim này vui tính và năng động, cũng như âu yếm và tình cảm.

Mitchell's có thể thất thường. Loài chim này nhạy cảm với sự vắng mặt của con người. Con chim của bạn thậm chí có thể xa lánh bạn sau khi đi nghỉ ngắn ngày. Có thể mất một thời gian để lấy lại lòng tin của chim. Những con vẹt đuôi dài bị bỏ rơi có thể dùng đến các hành vi phá hoại, chẳng hạn như tự nhổ lông, nhai dây điện và phá hoại đồ đạc.

Vì chúng có xu hướng gắn bó với một người, những con vẹt đuôi dài Major Mitchell có thể có dấu hiệu ghen tị khi chủ của chúng tương tác với những người hoặc vật nuôi khác khác. Chúng có thể cố gắng tấn công hoặc cắn người khác để thể hiện sự khó chịu của mình. Đây là một lý do đáng kể tại sao loài chim này không phải là vật nuôi tốt cho các gia đình có con nhỏ.

Những con chim này rất rực rỡ và có thể được dạy các thủ thuật như khiêu vũ hoặc chơi trốn tìm. Một số học cách nói, hoặc ít nhất có thể huýt sáo để thu hút sự chú ý của chủ nhân.

 

Tiếng hót và giọng nói

Nói chung, vẹt mào có thể là những người bạn nói to và không ngừng. Loài Major Mitchell đáng chú ý là yên tĩnh hơn và có xu hướng kêu gọi tự nhiên hơn. Chúng có thể được dạy để nói một vài từ cơ bản và có thể bắt chước tiếng huýt sáo hoặc báo thức. Tiếng gọi tự nhiên của chúng không quá ồn ào; chúng tạo ra những tiếng kêu kỳ lạ hay tiếng gọi báo thức chói tai. Vì vậy, Major Mitchell có thể không thích hợp để sống trong các căn hộ hoặc các khu đông dân cư.

 

Màu sắc và ngoại hình

Loài Major Mitchell là loài vẹt mào duy nhất có mào nhiều màu. Khi kéo dài ra, bạn sẽ thấy những chiếc lông màu hồng sáng và vàng cam với màu trắng ở đầu.

Vòi chọi của Major Mitchell đầy màu sắc chủ yếu có màu trắng hồng và rất dễ nhận ra. Những con chim hào nhoáng này có các mảng màu hồng rộng xung quanh cổ và trên bụng. Chúng thường có màu hồng đậm dưới đôi cánh trắng phau. 

Con đực có xu hướng sáng hơn con cái, mặc dù con cái có màu cam nhiều hơn ở mào của chúng. Trong khi con đực có mắt nâu, con cái thường có mắt màu hồng đỏ. Cả hai giới đều có bàn chân màu xám và mỏ màu sừng.

Chăm sóc Major Mitchell

Rất dễ để bạn bị bị hấp dẫn và quyết định mua một con vì vẻ ngoài xuất sắc của chúng. Thế nhưng Major Mitchell lại cần được chăm sóc đặc biệt và môi trường sống mà không phải chủ sở hữu chim nào cũng có thể đáp ứng được. Tốt nhất là chúng nên sống trong một chiếc lồng không cửa ngăn cao 1,5m dài ít nhất 1,3m. Điều này cho phép con chim lớn có nhiều chỗ để di chuyển.

Những con chim này là loài gặm nhấm vừa phải và có thể phá vỡ các mối hàn trên lồng được xây dựng kém. Nhiều con còn có thể mở chốt lồng, vì vậy có thể cần khóa hoặc chốt chống trốn thoát.

Thường xuyên tắm hoặc tắm vòi hoa sen là rất quan trọng để duy trì bộ lông và làn da tốt. Chim có thể được phun sương và để khô trong phòng ấm hoặc dưới ánh nắng mặt trời. Không kẹp lông cánh quá mức. Chỉ kẹp các lông bay sơ cấp và chỉ đủ để chim lướt xuống sàn.

 

Các vấn đề sức khỏe

Là một loài chim nhạy cảm. Nếu vẹt mào cảm nhận được ngoại quan của con người đang bỏ quên nó, nó dễ bị trầm cảm. Điều này có thể khiến nó tự cắt xén và nhổ lông, có thể gây nhiễm trùng da.

Nếu con chim này mắc phải bệnh sarcocystis, một loại u cơ ký sinh, nó sẽ tử vong. Major Mitchell's dễ mắc một số bệnh gia cầm như bệnh ở mỏ và lông psittacine, nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm và nhiễm độc kim loại.

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Trong tự nhiên, vẹt mào này chủ yếu ăn hạt từ dưa, cỏ dại và cây thông; hạt ngũ cốc; và ấu trùng côn trùng.

Giống như tất cả các loài vẹt đuôi dài, Major Mitchell's dễ bị béo phì. Khi còn nhỏ, vẹt mào nổi tiếng là những loài kén ăn và dường như không cần nhiều thức ăn để duy trì bản thân. Tuy nhiên, khi già đi, chúng có xu hướng tăng cân. Hãy thường xuyên theo dõi cân nặng của chúng.

Thức ăn viên chất lượng cao, một lượng hỗn hợp hạt giống vừa phải và các loại trái cây và rau quả tươi, được rửa kỹ lưỡng hàng ngày là chế độ ăn lý tưởng cho những con chim này. Chúng có xu hướng thưởng thức các loại rau lá xanh như rau diếp, rau bina, cải Thụy Sĩ cũng như cà rốt, cần tây, ngô, đậu xanh và bí xanh. Nhiều con cũng thích các loại hạt, bao gồm hạt phỉ, đậu phộng, hồ đào và quả óc chó.

 

Vấn đề thể chất

Cũng giống như các thành viên khác của gia đình con vẹt, vẹt mào Major Mitchell là chim năng động và cần vận động nhiều để duy trì tình trạng sức khỏe của chúng. Major Mitchell cần tối thiểu ba đến bốn giờ bên ngoài lồng mỗi ngày để duỗi cánh.

Cung cấp cho vẹt đuôi dài Major Mitchell của bạn những đồ chơi nhai an toàn để chúng rèn luyện mỏ của chúng. Những con chim này nhai gỗ để làm tổ trong tự nhiên và sẽ thể hiện hành vi tương tự trong điều kiện nuôi nhốt nếu chúng cảm thấy buồn chán hoặc không thoải mái.

Ưu điểm

Chào mào đẹp nổi bật; các loài trông độc đáo

Thông minh, có thể được dạy các thủ thuật và cách nói

Có thể có một tính cách vui tươi và yêu đời

 

Nhược điểm

Có thể ghen tị với những người khác xung quanh con người ngoại quan của nó; xung quanh trẻ nhỏ không tốt

Có thể ồn ào và ồn ào (mặc dù yên tĩnh hơn các loại vẹt mào khác)

Yêu cầu thời gian tập thể dục hàng ngày từ 3 đến 4 giờ

AQUA PET VIETNAM 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: