Hồ sơ loài vẹt má xanh(Green-Cheeked Parakeet)
28/05/2021

Hồ sơ loài vẹt má xanh(Green-Cheeked Parakeet)

 

Được ưa chuộng trong thế giới thú cưng nhờ kích thước nhỏ nhắn, xinh đẹp và thông minh, vẹt má xanh đã đánh cắp trái tim của nhiều người yêu chim. Tính tò mò, tình cảm và là những đặc điểm tuyệt vời ở chim cảnh. Vẹt má xanh tinh nghịch và hấp dẫn, gói nhiều tính cách vào một thân hình bé nhỏ. Thực tế là chúng ít ồn ào hơn hầu hết các loài vẹt khác - và giá cả phải chăng hơn - làm tăng thêm sự hấp dẫn của chúng.

 

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: vẹt má xanh

TÊN KHOA HỌC: Pyrrhura molinae với sáu phân loài: molinae australis, P. m. molinae, P. m. phoenicura, P. m. hạn chế , P. m. flavoptera, P. m. hypoxantha

KÍCH THƯỚC TRƯỞNG THÀNH: Một trong những loài vẹt cỡ nhỏ, có chiều dài khoảng 25cm và nặng khoảng 50-80gram

TUỔI THỌ: Có thể sống trên 30 năm trong điều kiện nuôi nhốt

 

Nguồn gốc lịch sử

Vẹt má xanh có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thường được tìm thấy trong các khu rừng và rừng cây ở Brazil, Bolivia, Argentina và Paraguay. Nó thường sống thành đàn từ 10 đến 20 con ở trên ngọn cây hoặc những đàn lớn hơn ở những nơi có nhiều thức ăn hơn.

 

Tính cách

Vẹt má xanh là loài chim cảnh phổ biến. Chúng tình cảm, vui tươi và phát triển mạnh khi dành thời gian giao tiếp với chủ nhân của chúng. Giống như tất cả các loài chim, vẹt má xanh đôi khi có thể lanh lợi và bất hợp tác, nhưng theo nguyên tắc chung, chúng là một trong những loài vẹt dễ tính nhất trong số các loài vẹt. Mặc dù hầu hết không bao giờ nói chuyện, vẹt má xanh tiếp thu rất tốt trong quá trình huấn luyện và được biết đến là những người học nhanh. Chúng có thể học cách làm những thủ thuật đơn giản. Hầu hết các chủ sở hữu nói rằng tính cách lớn của chúng bù đắp cho những gì chúng thiếu như việc nói chuyện.

 

Giọng hót và tiếng nói

Mặc dù yên tĩnh hơn hầu hết các loài vẹt, loài này vẫn có thể là một loài chim ồn ào, điều này có thể gây ra vấn đề cho những người sống trong căn hộ. Một số có thể học một vài từ, nhưng vẹt má xanh nói chung không được coi là những chú vẹt nói nhiều.

 

Màu sắc và ngoại hình

Con đực và con cái có màu sắc giống hệt nhau. Vẹt má xanh có nhiều màu sắc trên bộ lông của chúng, có những chiếc lông màu đỏ tươi ở đuôi và trên ngực, màu xanh lục sáng trên lưng và đầu cánh, màu xanh ô liu bao quanh mảng màu đỏ trên ngực, một vòng màu trắng xung quanh cổ, bộ lông đen trên đầu và các mảng màu xanh ô liu trên má của chúng. Đuôi dài nhọn của chúng chủ yếu có màu xanh lam hoặc màu hạt dẻ. Chúng có mỏ và bàn chân màu đen và có những vòng trắng quanh mắt.

 Một số biến thể màu sắc đã được lai tạo chọn lọc trong điều kiện nuôi nhốt, bao gồm vẹt màu xanh ngọc, mặt vàng, quế và dứa.

Chăm sóc vẹt má xanh

Mặc dù vẻ đẹp và trí khôn của vẹt má xanh khiến nó trở thành một vật nuôi tiềm năng hấp dẫn, nhưng sự thật là không phải ai cũng có thể chăm sóc vẹt hay bất kỳ loài chim nào đúng cách. Những chú vẹt đòi hỏi tập thể dục hàng ngày và xã hội hóa, cung cấp liên tục thức ăn tươi mỗi ngày và không gian cho các hoạt động bay nhảy với chiếc lồng khá lớn của chúng.

Vẹt má xanh có thể không yêu cầu loại không gian mà vẹt lớn hơn cần, nhưng với điều kiện là bạn vẫn cần một chiếc lồng có kích thước tối thiểu là 60 cm vông và cao 30 inch với các nan lồng kim loại cách nhau 1.2 – 1.9cm. Như với bất kỳ con vẹt nào, một cái lồng lớn hơn luôn tốt hơn.

Một con vẹt má xanh sẽ phát triển tốt khi kết đôi với những con vẹt má xanh khác, nhưng không nuôi chung chúng với các loài chim khác nhau. Nếu bạn nuôi nhiều con chim trong lồng, hãy đảm bảo bạn tăng kích thước lồng cho mỗi con. Bạn càng đặt nhiều chim lại với nhau, lồng phải càng lớn.

Trong môi trường tự nhiên, vẹt má xanh sống thành đàn. Là một con vật cưng, nó vẫn cần một lượng tương tác đáng kể với bạn. Chim của bạn có thể cần từ hai đến bốn giờ bên ngoài lồng để tập thể dục và dành thời gian giao lưu mỗi ngày.

 

Các vấn đề sức khỏe

Tất cả các loài vẹt đuôi dài đều dễ vặt lông, điều này thường xảy ra do chim chán hoặc bị bỏ mặc. Một số bệnh tật phổ biến của vẹt có thể ảnh hưởng đến những con chim này, chẳng hạn như bệnh giãn não thất (PDD), một vài bệnh về hệ thần kinh; bệnh ở mỏ và lông psittacine (PBFD)-một loại virus có thể gây tử vong; psittacosis-một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn; lệch mỏ; và aspergillosis-một bệnh nhiễm trùng do nấm. Cho chim của bạn đi bác sĩ thú y kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm các vấn đề, đồng thời có thể dễ dàng điều trị chúng.

 

Chế độ ăn và dinh dưỡng

Trong tự nhiên, vẹt má xanh ăn trái cây, rau, hạt và thỉnh thoảng là một hoặc hai loại côn trùng. Trong điều kiện nuôi nhốt nên có chế độ ăn uống tương tự. Để có sức khỏe tối ưu, hãy cho vẹt ăn nhiều loại trái cây tươi và rau bổ sung với chế độ ăn viên chất lượng cao. Một cách dễ dàng để kết hợp nhiều loại thực phẩm tươi sống là băm nhỏ, salad.

 

Tập thể dục

Tập thể dục là vô cùng quan trọng đối với vẹt má xanh cũng như đối với tất cả các loài vẹt. Có thể khó cung cấp các phương tiện để lặp lại điều này trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng nếu bạn có thể dành tối thiểu hai giờ mỗi ngày để giám sát vẹt của mình trong quá trình tập thể dục ngoài lồng và giờ chơi, chú chim của bạn có thể vẫn khỏe mạnh và vui vẻ. Một cách hữu ích để đạt được yêu cầu về lối sống này là đặt một chiếc lồng có phòng tập thể dục trên đỉnh lồng của chúng. Đây có thể là một nơi an toàn để chúng có thể mở rộng đôi cánh của mình trong thời gian tập thể dục có giám sát.

 

Ưu điểm

Xã hội và thân thiện

Thông minh, có thể được dạy các thủ thuật

Yên tĩnh hơn các loài vẹt khác

 

Nhược điểm

Thường không ồn ào, nhưng vẫn có thể ồn ào và có thể không phù hợp với căn hộ.

Yêu cầu ít nhất hai đến bốn giờ tập thể dục, xã hội hóa

 

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: