Hồ sơ loài vẹt Jenday Conure
24/04/2021

Hồ sơ loài vẹt Jenday Conure

Là những chú vẹt nhỏ thông minh, năng động và yêu đời, vẹt Jenday trở thành vật nuôi tốt cho những người chủ có thể dành thời gian giao lưu với chúng. Đầy màu sắc và thông minh, những con chim này đã là vật nuôi phổ biến trong nhiều năm. Chúng thích hợp cho gia đình có trẻ em. Và nếu bạn đang tìm kiếm một chú vẹt mang cá tính của một loài chim lớn nhưng kích thước nhỏ gọn, những chú chim đầy màu sắc và thân thiện này có thể phù hợp.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: vẹt đuôi dài Jenday, vẹt đuôi dài jandaya, vẹt đuôi dài đầu vàng, vẹt đuôi dài lửa

TÊN KHOA HỌC: Aratinga jandaya

KÍCH THƯỚC trưởng thành: 30cm

TUỔI THỌ: Hơn 30 năm

 

Nguồn gốc và khu vực sinh sống

Vẹt Jenday Conure có nguồn gốc từ rừng cây, lùm cọ và sinh trưởng dày đặc ở đông bắc Brazil. Nó có sở thích làm tổ cao trong các hốc cây và thường di chuyển theo đàn nhỏ khoảng 30 con.

Từ "jenday" bắt nguồn từ tiếng Old Tupi, ngôn ngữ bản địa của Brazil. Nó có nghĩa là "con vẹt nhỏ." Ở quốc gia này Jenday là loài được bảo vệ; đồng nghĩa với việc săn bắt và buôn bán nó là phạm pháp.

 

Tính cách

Tự nhiên vui tươi và tình cảm, vẹt đuôi dài có thể trở thành những con chim đồng hành trung thành. Một số con có thể gắn bó với một người, nhưng phần lớn gắn kết với tất cả thành viên trong gia đình.

Jendays có thể rất âu yếm, thường thích cưỡi trên vai của người chăm sóc hoặc bên trong áo sơ mi của họ. Bạn cũng sẽ thấy rằng chúng thường thích được vuốt ve và sẽ cúi đầu khi đến lúc được dành cho một số tình cảm.

Hầu hết mọi người khi gặp đều ngưỡng mộ vẻ đẹp và tính cách quyến rũ của loài chim này. Vẹt đuôi dài Jenday là loài chim xã hội phát triển mạnh nhờ sự tương tác. Chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người có ít hơn vài giờ mỗi ngày để dành cho nó.

Vẹt đuôi dài Jenday thông minh như các thành viên khác trong gia đình vẹt và có thể học các thủ thuật đơn giản và bắt chước âm thanh.

 

Tiếng hót và giọng nói

Câu chuyện bắt chước giọng nói của Jenday Conure cũng giống như những con vẹt lớn hơn, nhưng hầu hết những con vẹt này thường không "nói". Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng không mang tính giải trí. Bù lại chúng có thể học cách lặp lại những tiếng ồn hàng ngày trong nhà như điện thoại và lò vi sóng.

Ở môi trường tự nhiên những con chim này sinh sống và di cư theo đàn vì vậy chúng có xu hướng gọi lớn. Hay nếu bị bỏ rơi, chúng có thể trở thành kẻ phá hoại hoặc la hét. Nếu bạn có đông hàng xóm, đây có thể là nỗi phiền lớn cho bạn.

 

Màu săc và ngoại hình

Vẹt đuôi dài Jenday có bộ lông nhiều màu với thân màu đỏ cam, cánh và lưng màu xanh lục. Đuôi của nó có lông màu xanh lam và đôi cánh cũng có viền màu xanh óng ánh. Còn được gọi là vẹt đầu vàng, nó có đầu màu vàng với các mảng màu cam trên mặt.

Mỏ của chim jenday có màu đen, bàn chân và chân của nó có màu xám. Đó là một loài đơn hình, có nghĩa là DNA hoặc phân biệt giới tính bằng phẫu thuật là cách chính xác duy nhất để phân biệt con đực với con cái. Con cái có tròng đen màu nâu nhạt và vành mắt màu xám, trong khi con đực có tròng đen màu nâu sẫm hơn và vành mắt màu trắng. Tuy nhiên sự phân biệt nhỏ này không đủ để phân biệt giới tính.

Nhìn chung, vẹt đuôi dài có kích thước và ngoại hình rất giống vẹt mặt trời(Sun Conure). Cách dễ nhất để phân biệt chúng là chim Jenday có cánh màu xanh lá cây, trong khi cánh của vẹt mặt trời chủ yếu có màu vàng.

Chăm sóc Jenday Conure

Để giữ cho chim vui vẻ và bình tĩnh, hãy dành nhiều thời gian cho chim của bạn. Điều cần thiết là con chim không cảm thấy buồn chán hoặc cô đơn; điều này có thể dẫn đến hành vi nhai và nghịch ngợm phá hoại.

Mặc dù đây là một con chim nhỏ dường như có thể nằm gọn trong lồng cockatiel, nhưng nó cần nhiều chỗ hơn thế. Nó ít nhất phải đủ lớn để chim vỗ cánh và di chuyển tự do. Sẽ là tốt nhất nếu có thể bay trong lồng của nó. Những con chim này cực kỳ hiếu động và cáu kỉnh trong không gian nhỏ. Không gian tối thiểu tuyệt đối phải dài 90cm và rộng và cao 60cm. Lồng phải có kích thước gấp đôi nếu bạn chọn nuôi một cặp.

Các cặp vẹt Jenday thường giữ các đặc điểm vật nuôi trìu mến,sẽ phát triển rất tốt nếu được quan tâm thích hợp. Chúng cũng có thể được nuôi chung với một loại vẹt khác, đặc biệt là vẹt mặt trời, vẹt vàng và vẹt xanh. Hai loài vẹt đuôi dài có thể giao phối với nhau, tuy nhiên, việc lai tạo làm mất đi nguồn gen vốn đã hạn chế; điều này không được khuyến khích. Nếu sự kết hợp giữa vẹt mặt trời và vẹt đuôi dài xảy ra, loài lai được gọi là "Sunday".

 

Các vấn đề về sức khỏe

Vẹt đuôi dài Jenday là loài chim “cứng cáp”, có thể nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở nhà. Tuy nhiên, những con chim này vẫn dễ mắc một số bệnh:

  • Bệnh giãn não thất (một tình trạng do virus ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa)
  • Bệnh ở mỏ và lông Psittacine (một bệnh do vi rút gây tử vong ảnh hưởng đến mỏ, lông và hệ thống miễn dịch)
  • Psittacosis (bệnh đường hô hấp do vi khuẩn)
  • Beak malocclusion (mỏ phát triển quá mức)
  • Aspergillosis (nhiễm nấm)

Các dấu hiệu cho thấy loài chim này có thể bị bệnh bao gồm hôn mê, chán ăn, khó thở và rụng lông hoặc nhổ lông. Nhiều dấu hiệu trong số những tình trạng này có thể dễ dàng điều trị. Nên đưa chú vẹt của bạn đến gặp bác sĩ thú y nếu có dấu hiệu.

 

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Bạn có thể đáp ứng tốt hơn các yêu cầu dinh dưỡng của chúng nếu chúng có nhiều loại thức ăn khác nhau trong khẩu phần ăn.

Trong tự nhiên, Jenday chủ yếu ăn trái cây, quả hạch và hạt. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng cần một chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung các loại hạt, trái cây tươi và rau quả. Bạn có thể cho chúng ăn thức ăn viên với số lượng không hạn chế; chúng sẽ chỉ ăn những gìchúng cần. Đối với trái cây tươi và rau, cung cấp khoảng 1/8 đến 1/4 cốc vào buổi sáng và buổi tối. Các loại hạt chỉ nên cung cấp thỉnh thoảng giống như việc ăn vặt.

Thường xuyên rửa kỹ bát và lồng đựng thức ăn của chúng để tránh lây nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, vẹt vẹt rất hiếu động nên tình trạng béo phì thường không phải là vấn đề lớn như với các loài vẹt thú cưng khác.

 

Tập thể dục

Giống như các loài vẹt đuôi dài khác, Jenday cần có đủ không gian để bay, khám phá và chơi đùa. Cho phép chim của bạn ở ngoài lồng tối thiểu hai giờ mỗi ngày. Những chú chim sẽ học cách chơi đùa trên một giá đỡ được trang trí bằng dây thừng, đồ chơi và những món đồ trang sức an toàn cho chim thú vị khác. Đảm bảo không gian ra khỏi lồng của chúng ở trong khu vực không có các mối nguy hiểm như mèo hoặc vật nuôi khác, quạt trần hoặc mở cửa ra vào hoặc cửa sổ với thế giới bên ngoài - Bạn sẽ không muốn một con chim tình cờ trốn thoát.

Bên trong lồng, hãy sắp xếp cho chú chim của bạn nhiều đồ chơi vui nhộn. Bắt buộc phải có xích đu vì những chú vẹt nhỏ này sẽ nhanh chóng biến nó thành mái nhà của chúng. Thang, chuông và dây thừng cũng sẽ mang lại trải nghiệm tập thể dục như trong rừng.

Đừng quên lấy đồ chơi nhai; chúng là loài gặm nhấm và cần tập mỏ. Chúng cần gặm vào những thứ có thể chấp nhận được nếu không sẽ là lồng, đồ đạc hoặc dây điện của bạn. Các đồ chơi bằng gỗ và cành cây được đổi chỗ thường xuyên sẽ giúp chim thích thú.

 

Tổng kết

Ưu điểm

Con vẹt có kích thước nhỏ hơn với tính cách lớn

Âu yếm, trìu mến với những người xử lý nó

Có thể học cách làm các thủ thuật

 

Nhược điểm

Có thể ồn ào và ồn ào, không được khuyến khích cho cuộc sống trong căn hộ.

Không phải là một chú vẹt nói nhiều.

Có thể bị cấm ở một vaig quốc gia.

AQUA PET VIETNAM 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: