Hồ sơ loài thỏ
11/05/2021

Hồ sơ loài thỏ

Thỏ là loài động vật rất hiếu động, vui tươi và hòa đồng; chúng sẽ hình thành một mối liên kết chặt chẽ với những con thỏ khác và thậm chí với con người. Miễn là bạn hiểu những gì mà một chú thỏ cưng mong đợi, chúng có khả năng trở thành những con thú cưng tuyệt vời. Chủ sở hữu lý tưởng cho thỏ cưng là một cá nhân hoặc gia đình có thể giành thời gian và không gian cho một con vật cưng năng động, thích ôm ấp và chơi đùa. Bên cạnh đó cũng cần yêu cầu một chút chăm sóc vì những con vật này đòi hỏi rất nhiều tương tác. Thỏ có nhiều giống khác nhau — đầu sư tử, mini lop, mini rex, rex, lop, Dutch, English spot, và hotot, có thể đặt tên cho một số con — và một số con thậm chí có thể được nuôi như một con vật để biểu diễn.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: Rabbit

TÊN KHOA HỌC: Oryctolagus cuniculus

KÍCH THƯỚC trưởng thành: 1 - 9kg, tùy thuộc vào giống

TUỔI THỌ: 5 đến 15 năm

 

Hành vi và tính khí của thỏ

Thỏ là loài xã hội và với cách nhẹ nhàng, thường khá thuần phục, vui tươi và thú vị khi chơi với chúng. Thỏ thường hình thành mối liên kết rất chặt chẽ với chủ nhân của chúng; nhiều chủ sở hữu thỏ dành buổi tối để xem TV với thỏ bên cạnh hoặc tương tác với thú cưng của họ. Thỏ cũng có ưu điểm lớn phù hợp với việc huấn luyện có thể được đào tạo để thực hiện các hành vi và thủ thuật đặc biệt.

 Tất cả những phẩm chất này có nghĩa là thỏ yêu cầu tương tác nhiều với chủ của chúng hoặc những con thỏ khác. Thời gian chơi hàng ngày và tập thể dục bên ngoài lồng của chúng là điều cần thiết. Chúng cần phải nhai, vì vậy cần cung cấp nhiều đồi chơi an toàn để nhai và bất kỳ không gian nào mà thỏ được phép hoạt động cần phải được che chắn cẩn thận.

Mặc dù chúng là vật nuôi yên tĩnh nhưng thỏ không phải là vật nuôi phù hợp với trẻ nhỏ hiếu động, những người có thể không đủ cẩn thận khi bế chúng hoặc chơi xung quanh chúng. Mặc dù thỏ thích ở gần người của chúng, nhưng cũng cần biết rằng chúng thường không thích bị bế.

 Thỏ không phải là vật nuôi lý tưởng cho trẻ em, một phần vì thỏ thường không thích được bế (mặc dù chúng thích được vuốt ve và khá hòa đồng). Thỏ thường sẽ phá phách nếu bị mất đi sự chú ý và thiếu đồ chơi thích hợp.

Nhà ở cho thỏ cưng

Thỏ là động vật săn mồi, có nghĩa là nhốt thỏ ở ngoài trời nói chung không phải là một ý kiến ​​hay; nuôi thỏ trong nhà. Khi không được giám sát trực tiếp, thỏ của bạn nên được giữ trong lồng dài ít nhất 1 – 1,2m. Vì chúng có bàn chân mềm nên thỏ sinh sản kém trong lồng có đáy bằng lưới; một sự lựa chọn tốt hơn là một chiếc lồng bằng nhựa. Bên trong lồng, hãy cung cấp cho thỏ của bạn:

  • Rất nhiều đồ chơi như hộp các tông và đồ chơi dai bằng nhựa bởi vì thỏ cần nhai để giữ cho rang không mọc nhanh.
  • Một cái giá để thỏ của bạn có thể nhảy lên giúp duy trì sức mạnh của chân
  • Thức ăn và nước uống
  • Một khu vực có lót giấy báo và chứa đầy mùn cưa dạng viên hoặc cỏ khô như cỏ timothy hoặc cỏ vườn

Nước tiểu thỏ có thể có mùi nặng, vì vậy bạn nên thay khay vệ sinh thường xuyên. Giã nhỏ và neutering có thể giúp giảm mùi hôi. Ngoài ra, nước tiểu thỏ có nhiều canxi nên khi khô lại có thể để lại cặn phấn khó rửa sạch. Mẹo nhỏ là giấm thường có hiệu quả để loại bỏ.

Nhiều con thỏ cưng được phép đi lang thang trong nhà khi chủ của chúng ở xung quanh. Nếu bạn muốn cho phép sự tự do này, hãy hết sức cẩn thận để chống sự phá hoại đến từ thỏ cưng của bạn. Thỏ thích nhai, nên tránh xa các dây điện nguy hiểm và dây nối dài vì thỏ có thể tìm và gặm.

 

Thực phẩm và nước

Thỏ hoạt động tốt nhất với chế độ ăn kiêng dựa trên cỏ khô như timothy, cỏ yến mạch, hoặc cỏ vườn. Ngoài ra, thỏ cần các loại rau lá xanh; những lựa chọn tốt bao gồm xà lách, rau thơm, cải xoong, ngọn cà rốt, dưa chuột và rau mầm. Cung cấp hạn chế hơn các loại rau và trái cây khác. Kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng bạn cung cấp đều an toàn cho thỏ.

Bạn cũng có thể cho thỏ ăn thức ăn viên thương mại dành cho thỏ, nhưng chỉ cung cấp một lượng hạn chế vì chúng có thể cản trở quá trình tiêu hóa. Nên tránh những viên có thành phần ngô hoặc hạt khô. Một trong những mối đe dọa đáng kể nhất đối với sức khỏe của thỏ là hệ tiêu hóa bị tắc nghẽn và nước là chìa khóa để giữ cho mọi thứ hoạt động. Đảm bảo rằng thỏ của bạn luôn có nhiều nước mát và sạch, không có clo.

 

Các vấn đề sức khỏe chung

Thỏ có thể sẽ yêu cầu một số chăm sóc thú y, điều này có thể tốn kém. Bạn có thể cần tìm một bác sĩ thú y ngoại lai. Thỏ đực nên được thiến bởi một bác sĩ thú y có kinh nghiệm với phẫu thuật trên thỏ. Họ có thể yêu cầu tiêm phòng tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Thỏ dễ mắc một số vấn đề y tế như:

  • Chướng bụng (không có khả năng tiêu hóa hoặc thải chất thải)
  • Nhiễm khuẩn
  • Ve tai và fl
  • Răng mọc dài
  • Móng chân mọc dài

Một số vấn đề này không phải lúc nào cũng yêu cầu bác sĩ thú y; Ví dụ, bạn có thể cắt móng chân cho thỏ và cho ăn nhiều thức ăn và đồ chơi dai để tránh răng mọc quá mức. Trong một số trường hợp, bạn có thể tự điều trị ve và bọ chét, nhưng cũng nên đến bác sĩ thú y kiểm tra.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: