Hồ sơ loài tép Amano/Yamato
17/05/2021

Hồ sơ loài tép Amano/Yamato

Tép Amano, còn được gọi là Japonica Amano hoặc Tép đầm lầy Nhật Bản, đang ngày càng trở nên phổ biến, là một sinh vật sống trong bể nước ngọt hòa bình, ăn tảo và rác. Với điều kiện không có loài cùng bể nào cố gắng ăn thịt tép Amano, chúng là nguồn bổ sung tốt cho bể cộng đồng và cho các bể có nhiệt độ thường xuyên dao động.

 

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: Tép Amano, Yamato, Tép Japonica Amano, Tép đầm lầy Nhật Bản

TÊN KHOA HỌC: Caridina multidentata (trước đây gọi là C. japonica )

KÍCH THƯỚC trưởng thành: 5cm

tuổi thọ có thể: 2 đến 3 năm

 

 

Nét đặc trưng

  Họ

Palaemonidae

  Gốc

Nhật Bản

  Xã hội

Bình yên

  Tầng nước sinh sống

Người ở dưới cùng 

  Thể tích bể tối thiểu

40lít

  Chế độ ăn

Động vật ăn tạp

  Sinh sản

Lớp trứng 

  Thích hợp với

Người bắt đầu 

  độ pH

6,0 đến 7,6 

  Độ cứng

3 đến 10 dkH 

  Nhiệt độ

60 đến 80 F (15 đến 27 độ C)

 

 

Nguồn gốc và phân phối

Như một tên khác thường gọi(Yamato), tép Amano có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ban đầu sinh sống trong các đầm nước ngọt, những loài giáp xác này gần đây đã được đưa vào thú chơi cá cảnh. Cũng như nhiều loài tép khác, tép Amano tồn tại trong tự nhiên bằng cách ăn cỏ và các mảnh vụn do các động vật thủy sinh khác để lại.

 

Màu sắc và đặc điểm ngoại hình

Tép Amano chủ yếu có màu trong mờ và có màu nâu hoặc nâu sẫm. Chúng có thể có một sọc nâu hoặc rám nắng chạy dọc theo chiều dài của sống lưng với các sọc hoặc dải sẫm màu hơn dọc theo hai bên cơ thể. Sọc trên lưng của chúng có thể có một đường màu trắng đồng nhất hoặc màu nhạt hơn ở giữa. Các thanh bên của chúng có thể bị vỡ ra, trông giống như các chấm hoặc chỉ chạy theo một phần chiều dài của con tép.

Các loài sinh sống chung

Là một sinh vật hòa bình, cộng đồng, mối quan tâm lớn nhất của tép Amano là bị những người bạn cùng bể ăn thịt. Tép giòn, nhỏ luôn là miếng mồi trong mắt bất kỳ loài cá nào được nuôi chung với loài này. Ngay cả khi bạn cố gắng làm thỏa mãn cơn thèm ăn của những loài ăn thịt hung dữ, chúng vẫn có thể ăn thịt những con tép không có khả năng tự vệ.

 Với khả năng chịu đựng trong phạm vi nhiệt độ rộng, tép Amano hoạt động tốt trong cả bể có sưởi và không sưởi. Như với hầu hết các loài tép, chúng thích có nhiều nơi để trốn khỏi bạn cùng bể. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn đang nuôi chúng với bất kỳ loài nào khác thích có không gian riêng, chẳng hạn như  Plecostomus.

 

Môi trường sống và chăm sóc

Tép Amano là một bổ sung tuyệt vời cho một bể được thiết lập tốt với chất nền thân thiện với tép. Mặc dù bạn không cần sử dụng chất nền dành riêng cho tép, Thực vật sống là một bổ sung tuyệt vời cho bể nuôi tép và bạn sẽ thường thấy chúng gặm những khu vực chết hoặc thối trên thân của thực vật. Có một quan niệm sai lầm phổ biến trông giới thủy sinh rằng tép phá hủy thực vật sống, nhưng chúng chỉ ăn các vật liệu chết. Nếu cây của bạn không phát triển mạnh, đừng đổ lỗi cho tép của bạn.

Chỉ vì tép Amano thích làm sạch bể của bạn để kiếm sống không có nghĩa là bạn nên thay đổi thói quen bảo trì! Tiếp tục theo dõi chặt chẽ hóa chất nước của bạn và tuân thủ các quy trình bảo dưỡng bể thông thường của bạn. Tép không chịu được chất lượng nước kém như một số loài cá. Tùy thuộc vào số lượng tép bạn có trong bể của mình, bạn có thể tiếp tục tự làm sạch một số tảo!

 

Chế độ ăn

Nhiều người nuôi cá đưa ra giả định không chính xác rằng tép Amano chỉ có thể sống nhờ tảo trong bể. Tuy nhiên, tép Amano hoạt động tốt nhất khi được cho ăn một chế độ ăn hỗn hợp gồm protein thực vật và động vật. Nếu nuôi chung trong bể với các loài cá khác, chỉ cần đảm bảo có đủ thức ăn thừa để tép có một bữa ăn no nê.

Bạn không cần phải cho ăn một chế độ ăn dành riêng cho tép. Tùy thuộc vào sự kết hợp của các loài khác trong bể của bạn, tép của bạn sẽ hoạt động tốt và ăn bất kì thức ăn gì với sự kết hợp của chế độ ăn hỗn hợp với động vật ăn tạp, động vật ăn cỏ hoặc cá ăn thịt.

 

Phân biệt giới tính

Có những đặc điểm ngoại hình tinh tế có thể phân biệt tép Amano đực và cái. Với điều kiện chúng cùng độ tuổi và được cho ăn cùng một chế độ ăn, tép Amano cái sẽ lớn hơn tép đực. Con cái cũng có một chỗ ở mặt dưới, được gọi là yên ngựa, để chứa trứng. Tuy nhiên, điều này có thể không rõ ràng nếu tép cái của bạn không đang trong quá trình sinh sản.

Rất khó cho những người có sở thích nuôi tép Amano trong điều kiện nuôi nhốt. Giống như các loài tép khác, con cái sẽ tiết ra một loại hormone sinh sản để thu hút con đực sinh sản. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của tép khi chúng cố gắng tìm con cái trưởng thành.

Trong tự nhiên, trứng được thụ tinh sẽ trôi theo dòng chảy vào vùng nước lợ và ra biển khơi. Sau khi trưởng thành hoàn toàn, tép sẽ trở lại nước ngọt. Đây được cho là vấn đề chính trong việc nhân giống thành công những con tép này trong điều kiện nuôi nhốt.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: