Hồ sơ loài rùa sao Ấn Độ(Indian Star Tortoises)
25/04/2021

Hồ sơ loài rùa sao Ấn Độ(Indian Star Tortoises)

Rùa sao Ấn Độ có thể dễ dàng nhận ra bởi chiếc mai có hoa văn hình ngôi sao đẹp mắt. Với tính khí thường nhút nhát và thân thể nhỏ, so với các loài rùa khác, chúng thích ánh sáng mặt trời tự nhiên và cuộc sống ngoài trời nhưng có thể thích nghi với cuộc sống trong nhà với nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm thích hợp. Rùa sao Ấn Độ có nguồn gốc từ vùng khí hậu khô hạn ở Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka, và quen với các mùa gió mùa. Nếu môi trường sống không phù hợp, chúng dễ bị bệnh. Những con rùa này trông khá đẹp, không quá lớn và tương đối dễ nuôi.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: Rùa sao, Rùa sao Ấn Độ,

TÊN KHOA HỌCGeochelone elegans

KÍCH THƯỚC trưởng thành: dài từ 18 – 30cm

TUỔI THỌ: Có thể sống đến 80 năm, mặc dù 30 đến 55 tuổi là điển hình hơn

Hành vi và tính khí

Không giống như một số loài rùa cạn khác, rùa sao không có đặc tính phân chia lãnh thổ. Và vì chúng nhỏ, nên bạn có thể xếp một số con sống chung với nhau. Chúng cũng không phải là loài thích leo trèo.

Rùa sao Ấn Độ không thích bị vui đùa. Chúng rất dễ bị căng thẳng hoặc ốm nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với chúng bởi vậy những động vật này không nên sống trong nhà có trẻ nhỏ.

Mặc dù những con rùa này có xu hướng nhút nhát và không thích đùa giỡn, nhưng chúng có thể phát triển thoải mái hơn với sự tiếp xúc không thường xuyên của người chủ, đặc biệt là khi bạn mang thức ăn cho chúng. Chúng hiếm khi cắn, nhưng có thể nếu rùa nghĩ móng chân hoặc móng tay có màu sắc rực rỡ là một cánh hoa.

Việc chăm sóc loài rùa này không phức tạp nhưng có nhiều yếu tố bạn phải theo dõi và duy trì hàng ngày. Dành ít nhất 45 phút mỗi ngày để chuẩn bị bữa ăn, thay bát nước và dọn dẹp chuồng.

Điều kiện sinh sống

Mặc dù chúng nhỏ hơn hầu hết các loài rùa cạn khác, nhưng rùa sao Ấn Độ vẫn cần không gian của chúng. Chúng có thể được nuôi trong nhà trong một bể cá lớn (200 lít) hoặc một hộp nhựa, như hộp dưới gầm giường hoặc thùng chứa. Chúng không cần nhiều về chiều cao chuồng nuôi.

Và nếu bạn nuôi các vật nuôi khác như mèo hoặc chó, lồng của chúng sẽ cần được bao bọc hoàn toàn, ít nhất là có màn che, để bảo vệ chúng khỏi các động vật khác.

Nếu nuôi chúng ngoài trời, hãy đảm bảo kích thước tối thiểu 1.8mx1.8m với các bức tường xung quanh chuồng xây cao mà rùa của bạn không thể nhìn qua. Rùa sao thường không đào bới, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc chôn tường xuống đất như khi làm với các loại rùa khác. Khi không có người giám sát rùa ngoài trời, hãy đảm bảo rằng bạn có một tấm che an toàn để bảo vệ thú cưng của mình khỏi những kẻ săn mồi hoang dã, chẳng hạn như chim,...

Nếu bạn không sống ở một vùng khô hạn giống với môi trường sống tự nhiên của chúng, thì việc tái tạo môi trường của chúng có thể rất khó khăn. Bên cạnh đó, tồn tại một vấn đề phức tạp hơn, đó là những con rùa đã quen với một mùa mưa lớn trong năm ở quê hương của chúng và khoảng thời gian này sẽ cung cấp độ ẩm để chúng phát triển mạnh.

 

Nhiệt độ

Là sinh vật máu lạnh, các loài bò sát đều cần nhiệt độ thích hợp. Nếu bạn nuôi rùa sao Ấn Độ ngoài trời, nhiệt độ cần đạt ít nhất 32 độ C. Bên cạnh đó loài này cần một chỗ phơi nắng từ 32 – 35 độ C. Vào ban đêm nhiệt độ không thể thấp hơn 21 độ C. Khu vực nuôi chúng cũng cần có bóng râm và một bát nước để rùa có thể tắm và phải đảm bảo đủ sâu để rùa có thể ngập hoàn toàn trong đó để kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Và nếu bạn nuôi chúng trong nhà thì những điều kiện trên cũng cần được đáp ứng đủ: Nhiệt độ, chỗ phơi nắng, bóng râm, nước ngọt để tắm. Tuy nhiên nếu nuôi trong nhà thì nhiệt độ sẽ dễ kiểm soát hơn ngoài trời chẳng hạn như thêm đèn sưởi sứ, ánh sáng nhân tạo,...

 

Ánh sáng

Những con rùa này thích ở ngoài trời và cần tia cực tím do ánh sáng mặt trời cung cấp. Nếu nuôi trong nhà, rùa cần được chiếu sáng bằng tia UVB.

UVB giúp rùa xử lý vitamin D3 ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Tiếp xúc với tia cực tím không đủ có thể dẫn đến bệnh xương chuyển hóa.

Một số chủ nuôi rùa chọn bóng đèn hơi thủy ngân, là bóng đèn kết hợp giữa tia UVB và ánh sáng nhiệt. Mặc dù, bóng đèn UVB huỳnh quang 10% cũng có thể sử dụng. Bóng đèn UVB nên bật trong chu kỳ 12 giờ. Thay bóng đèn sáu tháng một lần. Ngay cả khi bóng đèn không cháy hay hỏng, vì tia UV sẽ ngừng phát ra vào thời điểm đó.

 

Độ ẩm

Cung cấp một môi trường ẩm có độ ẩm tương đối lên đến 80% và một bát nước dồi dào với độ dốc chia độ sâu, giúp rùa dễ dàng leo ra vào. Chất nền duy trì độ ẩm như rêu than bùn hoặc đất cũng có thể giúp bổ sung độ ẩm cho chuồng thú cưng của bạn. Để theo dõi chính xác mức độ ẩm, hãy sử dụng ẩm kế hoặc máy đo độ ẩm và kiểm tra các phép đo hàng ngày.

 

Cơ chất nền

Những con rùa này cần giá thể hoặc chất độn chuồng lót trong chuồng làm bằng đất bầu hữu cơ (không chứa chất hóa học và vi khuẩn), rêu than bùn, xơ dừa, hoặc thậm chí cỏ khô. Mặc dù chúng không được biết đến là loài đào bới, nhưng con cái sẽ xúc xuống chất nền để làm tổ nông cho trứng.

Thực phẩm và nước

Rùa sao là loài động vật ăn cỏ. Cung cấp nhiều cỏ và lá xanh tươi và sẫm màu. Cỏ khô Timothy, cỏ Bermuda, cỏ vườn, cỏ lúa mạch đen, cỏ linh lăng đều có thể chấp nhận được. Không bao giờ cho chó hoặc mèo ăn thức ăn cho rùa sao Ấn Độ của bạn.

Các loại rau tươi thích hợp cho rùa bao gồm cải xoăn, cải thảo, rau mùi tây, rau bồ công anh, lá xương rồng, lá xương rồng không gai, và cải xanh; Những loại rau xanh này có tỷ lệ canxi-phốt pho cao hơn, giúp rùa sao khỏe mạnh hơn. Trộn bột canxi bổ sung với rau xanh hàng ngày. Thỉnh thoảng, bạn có thể cho chúng thưởng thức một chút trái cây nhỏ.

Cho rùa ăn một lần mỗi ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày từ nhiều khay thức ăn rải khắp chuồng để mô phỏng khả năng kiếm ăn. Cung cấp cho chúng lượng thức ăn mà chúng có thể ăn trong vòng 15 đến 30 phút, hoặc bạn có thể ước tính đống thức ăn sẽ cho bằng kích thước của vỏ con vật.

Thay và vệ sinh bình chứa nước hàng ngày và bổ sung nước lọc, nếu có.

Các vấn đề sức khỏe chung

Những con rùa cảnh nuôi trong tự nhiên có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn, nhưng căn bệnh này cũng tương đối phổ biến ở những con rùa nuôi nhốt. Nhiễm trùng đường hô hấp thường do điều kiện vệ sinh không đảm bảo hoặc không đủ độ ẩm. Các dấu hiệu ban đầu của nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm thở khò khè và chán ăn. Tuy nhiên, một con rùa bị bệnh cũng có thể có biểu hiện lờ đờ và có chất nhầy dư thừa xung quanh miệng và tiết ra qua đường mũi.

Rùa sao, giống như hầu hết các loài rùa và ba ba khác, dễ mắc bệnh xương chuyển hóa, xảy ra khi con vật không nhận được sự cân bằng thích hợp của canxi và phốt pho. Rùa và hầu hết các loài bò sát khác cần tiếp xúc với bức xạ tia cực tím để có thể hấp thụ canxi. Rùa trong tự nhiên thường phơi nắng trong hầu hết thời gian thức dậy của chúng, đó là cách chúng tiếp xúc với tia cực tím.

Nếu rùa không nhận đủ canxi, mai của nó có thể không phát triển với tốc độ bình thường. Những con rùa sao lớn tuổi bị bệnh xương chuyển hóa có thể đi lại khó khăn và thậm chí bị gãy xương. 

 

Rùa sao là vật nuôi có tuổi thọ cao, đòi hỏi sự gắn bó lâu dài. Tùy thuộc vào thời điểm bạn nhận thú cưng và tuổi của nó, nó có thể tồn tại lâu hơn bạn - Và có một sự thật thú vi là những con rùa rất hay được nhắc đến trong di chúc của chủ nhân.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: