Hồ sơ loài rùa Hermann
30/03/2021

Hồ sơ loài rùa Hermann

Rùa Hermann là một loại rùa Địa Trung Hải sống trong các sườn đồi đá và các rừng sồi ở Địa Trung Hải. Loài rùa hấp dẫn này, với mai vàng và nâu, vảy dày và chân khỏe, rất được thèm muốn vì tính khí ôn hòa và vẻ đẹp tuyệt đối của nó. Việc chăm sóc loài rùa này tương đối dễ dàng nếu bạn sống ở nơi có khí hậu thích hợp, có nhiều không gian ngoài trời.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI:  Rùa Hermann

TÊN KHOA HỌC: Testudo hermanni

KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN:  16 – 20cm

TUỔI THỌ: Trung bình, lên đến 75 năm, một số có thể sống lâu hơn

Hành vi và tính khí của rùa Hermann

Rùa Hermann thụ động và hiền lành, hiếm khi cắn. Thông thường, nó sẽ chỉ cắn những con rùa, vật nuôi hoặc con người khác để tự vệ. Nó không thích bị làm phiền.

Sinh vật năng động này thích chạy, đào bới, kiếm ăn và tắm nắng. Rùa đực và rùa cái thường xuyên tương tác với nhau và đôi có thể tấn công lẫn nhau, đặc biệt là trong mùa giao phối vào mùa xuân và mùa thu. Trong quá trình tán tỉnh, rùa đực sẽ đuổi theo và húc vào con cái, đôi khi gây hại. Chỉ mang con đực và con cái lại gần nhau nếu bạn có ý định cho chúng giao phối. Nếu không, hãy cất chúng riêng biệt.

Không gian sống

Rùa Hermann trưởng thành không thích ở trong nhà, vì vậy hãy ghi nhớ điều này trước khi mang một con về nhà. Vì nhà ở ngoài trời được khuyến khích sử dụng, nên khí hậu ngoài trời của bạn phải gần giống với khí hậu của khu vực Địa Trung Hải (Ý, Hy Lạp, Bulgaria và Romania).

Môi trường sống của rùa nên bao gồm một chảo nước nông (tốt nhất là chìm xuống đất) để uống và giải nhiệt, đá, cây nhỏ và bụi rậm, và một nơi trú ẩn để bảo vệ nó khỏi thời tiết khắc nghiệt và động vật ăn thịt.  hàng rào bảo vệ xung quanh cũng phải được chôn sâu dưới đất vì những con rùa năng động này có xu hướng đào hang.

Nếu cuối cùng bạn quyết định nuôi rùa trong nhà hoặc di chuyển nó vào trong nhà trong những tháng thời tiết lạnh, thì cần phải có một khu vực bao vây tương đối lớn (tối thiểu là 0,6 – 1,2m).

Để giữ cho chuồng trại sạch sẽ, hãy vớt chất thải vật nuôi có thể nhìn thấy khi bạn nhận thấy chúng. Thay chảo nước hàng ngày. Bạn sẽ cần thay vật liệu nền ít nhất một đến hai tháng một lần.

Nhiệt độ thích hợp

Nếu được nuôi bên ngoài, nhiệt độ ban ngày nên trung bình khoảng 27 độ C đến 30 độ C và không nên dưới 18 - 21 độ C vào ban đêm. Bắt chước các nhiệt độ này nếu trong một khu vực trong nhà. Ánh sáng sẽ là nguồn sưởi ấm chính cho chú rùa của bạn. Dù ở bên trong hay bên ngoài, cũng cần có khu vực râm mát, có bóng râm để rùa thoát nhiệt. Đảm bảo chảo nước bạn cung cấp đủ sâu để thú cưng có thể ngâm toàn bộ cơ thể trong trường hợp chúng muốn tắm mát.

Ánh sáng

Nếu ở ngoài trời, ánh nắng sẽ cung cấp đầy đủ ánh sáng. Nếu ở trong nhà, hãy cung cấp đèn chiếu sáng hoặc đèn sưởi bắt chước mặt trời, hoàn thiện không gian với nhiều điểm bóng râm(tập hợp các tảng đá thấp,...) với nhiệt độ môi trường khoảng 35 độ C.

Rùa cần ánh sáng UVB để tổng hợp vitamin D3. Vitamin D3 giúp Hermann hấp thụ canxi, chất rất quan trọng cho cấu trúc và sự phát triển của xương.  Các khu vực trong chuồng phải sử dụng đèn ống UVB huỳnh quang 10% với gương phản xạ để truyền tia UVB xuống rùa.

Độ ẩm

Độ ẩm không phải là mối quan tâm đáng kể đối với rùa cạn. Miễn là độ ẩm ít nhất là 25% hoặc cao hơn (hầu hết các môi trường trong nhà và ngoài trời), thì độ ẩm xung quanh là đủ cho rùa của bạn.

Vật liệu nền

Hầu hết các chủ vật nuôi sử dụng chất nền hoặc chất độn chuồng để lót đáy lồng. Trong trường hợp rùa cạn, chúng cần nó để đào. Đối với chuồng nuôi trong nhà, hỗn hợp đất, cát và vỏ cây bách đã ủ hoai mục sẽ tạo thành chất nền trong chuồng thú cưng của bạn. Hỗn hợp phân trộn phải sâu khoảng 5cm để rùa có thể đào hang để làm mát hoặc hoạt động và tập thể dục.

Thực phẩm và nước

Chế độ ăn uống của Hermann sẽ tái tạo hoạt động kiếm ăn trong tự nhiên. Chọn nhiều loại cỏ và lá xanh để cho thú cưng ăn. Bổ sung rau xanh với số lượng ít hơn như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, dưa chuột và cà rốt, táo, mơ, nho, dưa, đào và dâu tây. Cho nó ăn một lần mỗi ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày từ nhiều khay thức ăn rải khắp chuồng. Cho chúng ăn bao nhiêu thức ăn mà chúng có thể ăn trong vòng 15 đến 30 phút, hoặc bạn có thể ước tính đống thức ăn cho chúng có kích thước tương đương với vỏ của chúng.

Rùa trong nhà cần các chất tăng cường chất dinh dưỡng để bù đắp cho việc thiếu ánh sáng mặt trời trực tiếp của nó. Cho thú cưng của bạn thức ăn cho rùa cạn chất lượng cao bao gồm các chất bổ sung canxi và vitamin D3. Rùa hoang dã cũng ăn côn trùng, sên và xác động vật, nhưng nếu bạn cho những sinh vật này ăn, hãy cho chúng ăn một cách vừa phải. Rùa chủ yếu ăn chay; không bao giờ cho chúng ăn thức ăn cho chó hoặc mèo.

Thay và làm sạch chảo nước hàng ngày và bổ sung nước lọc.

Ngủ đông

Nếu nhiệt độ chuồng trại hoặc nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 10 độ C, rùa cưng của bạn có thể quyết định ngủ đông. Một số loài ngủ đông trong tự nhiên lên đến năm tháng, thường là từ tháng 10 đến tháng 4. Tuy nhiên, đối với rùa trong nhà, thật khó để duy trì các điều kiện môi trường có lợi cho quá trình ngủ đông an toàn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên duy trì nhiệt độ chuồng trại phù hợp, giúp rùa của bạn hoạt động cả năm.

Các vấn đề về sức khỏe chung

Trong mùa giao phối, rùa đực thường gây hấn với những con đực và con cái khác. Theo dõi và kiểm tra vết thương cho rùa hàng ngày và cách ly những con bị thương. Vết thương hở sẽ cần được làm sạch và điều trị kháng khuẩn để tránh nhiễm trùng. Nếu bạn không thể làm điều này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ bác sĩ thú y ngoại khoa.

Rùa nuôi nhốt cũng dễ mắc một số bệnh:

Nhiễm trùng đường hô hấp: Thường do không đủ ánh sáng, sưởi ấm, thức ăn tươi, nước sạch, hoặc do môi trường gây căng thẳng; một bác sĩ thú y ngoại khoa có thể sẽ cần điều trị bằng thuốc kháng sinh.

  • Bệnh về xương: Gây ra do thiếu canxi hoặc vấn đề hấp thụ canxi; được ngăn chặn tốt nhất bằng ánh sáng đầy đủ hoặc ánh sáng mặt trời trực tiếp; một bác sĩ thú y ngoại khoa có thể sẽ kê đơn một phương pháp điều trị bằng canxi lỏng.
  • Sa cloaca: Thường gây ra do mất nước, sỏi hoặc urat cứng làm tắc bàng quang; điều này cần sự can thiệp của bác sĩ thú y.

Cuối cùng nếu bạn muốn sở hữu một chú rùa Hermann xin hãy tìm mua ở những cơ sở có uy tín hay từ các nhà lai tạo với cam kết không săn bắt hoang dã làm cạn kiệt các quần thể trong tự nhiên

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: