Hồ sơ loài rùa chân đỏ(Red – Footed Tortoises)
02/05/2021

Hồ sơ loài rùa chân đỏ(Red – Footed Tortoises)

Rùa chân đỏ có nguồn gốc từ các khu rừng khô và ẩm ướt và đồng cỏ ở Trung và Nam Mỹ. Là vật nuôi phổ biến với màu vỏ và dấu ấn nổi bật, rùa chân đỏ sống lâu và tương đối dễ chăm sóc. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một con, hãy suy nghĩ đến việc đầu tư đáng kể vào thiết bị, thực phẩm và không gian sống cho chúng ít nhất 50 năm.

 

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI:  Rùa chân đỏ, rùa Savannah

TÊN KHOA HỌC: Geochelone cacbonaria

KÍCH THƯỚC trưởng thành:  30 – 40cm, nặng đến 13kg

TUỔI THỌ: Lên đến 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Hành vi và tính cách

Những động vật này không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần bạn đã thiết lập đúng cách mọi thứ của chúng ngay từ lần đầu tiên với đèn, nguồn nhiệt, độ ẩm thích hợp và đặt mọi thứ đúng cách. Các công việc chính hàng ngày bao gồm cho ăn, thay bát nước và dọn dẹp chất thải của vật nuôi.

Trong điều kiện nuôi nhốt, những chú rùa dễ thương này tỏ ra nhút nhát, thường trốn hoặc đào hang; đây thường là phản ứng căng thẳng khi ở xung quanh những kẻ săn mồi. Nói chung, họ không thích bị xử lý nhưng rất ngoan ngoãn và dễ tính. Mặc dù không có răng nhưng mỏ của chúng rất khỏe và có thể cắn. Mặc dù vết cắn rất hiếm và thường không cố ý, nhưng nó có thể gây đau.

Theo quy định, bạn nên ngăn trẻ nhỏ tiếp xúc với rùa và ba ba, phần lớn là do khả năng lây lan vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này sống trong đường ruột của hầu hết các loài bò sát, và nó có thể gây bệnh cho người. Vệ sinh rửa tay tốt có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Không giống như một số giống rùa khác, rùa chân đỏ chủ yếu hoạt động vào ban ngày. Trong môi trường hoang dã, chúng dành phần lớn thời gian để đào và kiếm ăn. Tuy nhiên, nếu đã ăn một bữa ăn lớn, chúng có thể dành cả tuần để nghỉ ngơi.

Rùa chân đỏ hoang dã là loài đào hang nhiều. Chúng đào hang để tìm nơi trú ẩn, hạ nhiệt khỏi cái nóng và trốn những kẻ săn mồi. Chúng cảm thấy an toàn nhất khi ở một nơi ẩn nấp mà chúng vừa khít, chẳng hạn như thân cây, đôi khi có thể nhét vài con rùa vào cùng một lúc.

Ngoài ra, trong tự nhiên, rùa chân đỏ thường thể hiện các hành vi xã hội, chẳng hạn như chia sẻ thức ăn và tụ tập thành các nhóm nhỏ. Chúng không chiếm vị trí làm tổ hoặc kiếm ăn của nhau trừ khi hai con đực tranh giành một con cái.

 

Nhà ở của rùa chân đỏ

Một cái tổ lý tưởng để nuôi rùa chân đỏ phải được bao vây chắc chắn, chống thoát ra bên ngoài. Loài rùa này có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và thích khí hậu ẩm ướt. Thiết lập hệ thống phun nước hoặc phun sương để tăng độ ẩm nếu cần. Chúng cũng thích một vũng bùn hoặc vũng nước để giải nhiệt. Bạn có thể đặt chìm một chảo nước xuống để rùa có thể leo ra và dễ dàng.

Nếu có thể, hãy cung cấp một khu vực râm mát được trồng dày đặc với thảm thực vật để có một nơi nghỉ dưỡng mát mẻ. Các bức tường của chuồng nuôi phải cao khoảng 40cm và thậm chí thấp hơn mặt đất vài cm để ngăn rùa chân đỏ đào và thoát ra ngoài.

Bạn có thể nuôi con rùa này trong nhà, nhưng bạn sẽ cần một cái chuồng lớn (khoảng 1,2 – 2,4m thậm chí có thể lớn hơn).

Để giữ vệ sinh, hãy dọn sạch chuồng nuôi và xử lý chất thải của vật nuôi. Làm sạch và khử trùng dụng cụ chứa nước hàng ngày.

 

Nhiệt độ

Là sinh vật máu lạnh, tất cả các loài bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Chúng cần một phổ nhiệt độ để có thể giữ nhiệt độ cơ thể ở mức tối ưu. Nhiệt độ ban ngày trung bình - cho dù bên ngoài hay trong nhà - phải đạt 30 – 32 độ C. Rùa cũng sẽ cần một chỗ phơi nắng lên đến 35 độ C.

Nếu nhiệt độ giảm xuống thấp hơn 80 F, bạn sẽ cần thêm nguồn nhiệt. Nếu nhiệt độ ban đêm giảm xuống 21 độ C hoặc thấp hơn, hãy sưởi ấm nơi trú ẩn ngoài trời đến trên 21 độ hoặc đưa rùa vào một khu chuồng trại trong nhà được kiểm soát về môi trường. Nhiệt độ thấp hơn 21 độ C khiến con vật có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc hạ thân nhiệt.

Rùa chân đỏ không ngủ đông, nhưng chúng có thể bắt đầu chậm lại trong những tháng lạnh hơn, ngay cả khi được nuôi trong nhà.

 

Ánh sáng

Ánh sáng tia cực tím toàn phổ là cần thiết cho chuồng nuôi trong nhà vì rùa của bạn sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời. Rùa cần tia UVB để tổng hợp vitamin D3. Vitamin D3 giúp chúng hấp thụ canxi, chất rất quan trọng cho cấu trúc và sự phát triển của xương. Tất cả các khu vực trong nhà phải có đèn ống UVB huỳnh quang 10% với gương phản xạ để truyền tia UVB xuống rùa.

Độ ẩm

Những con rùa này hoạt động tốt trong độ ẩm từ 50% đến 70%. Luôn luôn phải cung cấp một chảo nước để rùa chân đỏ có thể đi vào cũng như một hộp chứa chất  hữu cơ ẩm hoặc rêu sphagnum sâu ít nhất 15cm để rùa đào hang. Sử dụng ẩm kế hoặc máy đo độ ẩm bên trong lồng để theo dõi độ ẩm một cách chính xác.

Cơ chất

Hầu hết chủ sở hữu vật nuôi sử dụng chất nền hoặc chất độn chuồng để lót đáy lồng. Trong trường hợp rùa cạn, chúng cần nó để đào. Sử dụng vỏ cây bách, vỏ lan, hoặc rêu sphagnum làm chất nền, cũng giúp giữ độ ẩm.  Thay đổi chất nền từ một đến hai tuần một lần để ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển quá mức.

Thực phẩm và nước

Trong tự nhiên, rùa chân đỏ là loài ăn tạp. Chúng ăn nhiều loại thức ăn hơn nhiều loài rùa cạn khác. Rau xanh, trái cây và các loại rau khác tạo nên chế độ ăn uống chính của chúng.

Tỷ lệ cho một khẩu phần ăn cân bằng của rùa chân đỏ là 60% rau xanh và cỏ có lá sẫm màu, 15% rau, 15% hoa quả và 10% thức ăn viên cho rùa hoặc protein động vật. Cho chúng ăn lượng thức ăn mà chúng sẽ ăn trong vòng 15 đến 30 phút, hoặc bạn có thể ước tính lượng thức ăn cho chúng tương đương với kích thước của vỏ. Cho chúng ăn hàng ngày, vào buổi sáng, nên vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Các loại rau xanh có lá sẫm màu tốt nhất cho rùa chân đỏ bao gồm rau bồ công anh, rau thơm, mù tạt xanh và cải thìa. Tránh cho rùa ăn một lượng lớn cải xoăn, rau bina và bông cải xanh, những loại này có thể được cho ăn nhưng chỉ với một lượng nhỏ.

Rùa chân đỏ ăn quả nhiều hơn nhiều loài khác. Các loại rau và trái cây khác nhau tốt để cho chúng ăn thường xuyên bao gồm cà rốt, củ cải, khoai lang, đu đủ, sung và dưa cứng. Chúng có thể ăn khoảng 30g protein động vật hai tuần một lần dưới dạng thức ăn cho rùa ít chất béo đã được làm ẩm hoặc thịt nạc. Thêm thực phẩm bổ sung canxi và vitamin D3 vào thức ăn của chúng ba lần một tuần. Bạn cũng có thể cung cấp thức ăn viên cho rùa được bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất.

Bổ sung nước sạch hàng ngày cho chảo nước của nó.

 

Các vấn đề sức khỏe

Rùa chân đỏ dễ bị một số tình trạng y tế có thể điều trị được:

  • Bệnh thối vỏ: Bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc nấm gây ra, xuất hiện dưới dạng các mảng bong tróc trên vỏ động vật; thường phải điều trị bằng kháng sinh.
  • Thiếu vitamin A: Có thể xuất hiện như sưng mắt hoặc nhiễm trùng tai; kháng sinh cũng cần thiết để điều trị nhiễm trùng tai.
  • Nhiễm ký sinh trùng: Ký sinh trùng bên ngoài có thể nhìn thấy được và có thể bao gồm bọ ve hoặc ve. Ký sinh bên trong như giun đũa có khả năng nhìn thấy trong phân; cả hai đều có thể điều trị được bằng thuốc chống ký sinh trùng.

Các dấu hiệu nhận biết rùa khỏe mạnh bao gồm mắt, mũi và miệng trong, không có dịch. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem lỗ thoát phân của nó có sạch không. Tránh mua những con rùa lờ đờ hoặc bị bong tróc hoặc đóng vảy trên mai (thối mai).

Do mất môi trường sống và bị bắt để buôn bán vật nuôi, quần thể rùa hoang dã của loài rùa này đã suy giảm đáng kể. Nếu bạn muốn có một con rùa chân đỏ làm thú cưng, hãy mua một con rùa được nuôi nhốt từ một nhà lai tạo hoặc các trung tâm có uy tín.

AQUA PET VIETNAM 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: