Hồ sơ loài cá Swordtail(Cá đuôi kiếm)
18/04/2021

Hồ sơ loài cá Swordtail(Cá đuôi kiếm)

Cá đuôi kiếm là một trong những loài cá cộng đồng mới bắt đầu được biết đến nhiều, hòa nhập với nhiều loại cá khác và nhiều môi trường khác nhau. Chúng đã được lai tạo qua nhiều thế hệ, tạo ra nhiều giống loài, màu sắc. Là loài cá mang râu sống, cá đuôi kiếm sinh sản rất nhanh, nhưng có thể dễ dàng phân tách thành cá đực và cá cái bằng những "thanh kiếm" đặc biệt của chúng.

 

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: Swordtail, cá đuôi kiếm, cá hồng kim, cá hoàng kiếm,...

TÊN KHOA HỌC: Xiphophorus helleri

KÍCH THƯỚC trưởng thành: 8 – 10cm

TUỔI THỌ: 3-5 năm

 

Nét đặc trưng:

  • Họ Poeciliidae
  • Gốc: Châu Á
  • Mức độ xã hội: Bình yên
  • Tầng nước sinh sống: Tầng trên cùng, tầng giữa
  • Thể tích bể tối thiểu: 80l
  • Chế độ ăn: Ăn tạp
  • Độ pH: 7,0 – 8,5
  • Độ cứng nước: 12 – 30 dgH
  • Nhiệt độ: 18 – 28 độ C

 

Nguồn gốc và khu vực sinh sống

Cá đuôi kiếm đã là một thành phần sôi động của cộng đồng những người chơi cá cảnh trong nhiều năm. Có nguồn gốc từ Châu Á, Swordtail đã được nuôi nhốt trong vô số thế hệ. Có rất nhiều giống được phổ biến rộng rãi cho cộng đồng cá cảnh, bao gồm Neon, Pineapple, Painted, Marigold Wag, Red Wag và Hi Fin Lyretail.

Một số trang web và cửa hàng vật nuôi cung cấp các giống "đặc sản" không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Hãy nhớ rằng nhiều giống cá độc đáo này được tạo ra qua nhiều thế hệ giao phối cận huyết. Mặc dù hình dáng bên ngoài của chúng rất đặc biệt, chúng cũng có thể có các vấn đề bên trong với chức năng miễn dịch và tuổi thọ hạn chế.

 

Ngoại hình và màu sắc

Đuôi kiếm được đặt tên theo khía cạnh bụng thuôn dài của con đực cùng với vây đuôi, tạo nên vẻ ngoài giống như "thanh kiếm". Tùy thuộc vào loại đuôi kiếm bạn sở hữu, bạn có thể mong đợi nhiều màu sắc khác nhau. Trong số các loại đuôi kiếm, bạn có thể mong đợi màu đỏ, vàng và đen rực rỡ với sự kết hợp của các thanh và sọc. Ngoài ra còn có các loại đuôi kiếm vây dài có vây lưng, vây ngực và vây đuôi kéo dài để tăng thêm độ đẹp đẽ của chúng.

 

Chúng sống cùng loài khác

Cá đuôi kiếm sống tốt nhất trong một nhóm, vì vậy hãy lên kế hoạch cho ít nhất 4-5 cá thể mỗi bể. Bạn có thể kết hợp các giống khác nhau với nhau, nhưng hãy sẵn sàng cho một bầy cá đuôi kiếm nếu bạn kết hợp giữa con đực và con cái. Là loài cá sinh sản rất nhanh, đến độ thành thục sớm nhất là sau ba tháng tuổi. Một số bạn cùng bể tiềm năng bao gồm Neon TetrasCoolie Loach hoặc Corydora.

 

Môi trường sống và chăm sóc

Swordtails hoạt động tốt trong nhiều loại môi trường khác nhau. Những con cá dễ nuôi này tốt cho người mới bắt đầu và là một bổ sung đầy màu sắc cho bất kỳ bể sinh sống cộng đồng nào. Chúng là loài cá hiếu động, vì vậy hãy đảm bảo không có quá nhiều vật dụng trang trí cản đường chúng. Sự kết hợp tốt nhất cho cá đuôi kiếm là giữ đồ trang trí và cây cối của bạn ở nửa dưới đến 2/3 bể và để hở phần trên của bể để chúng bơi lội tích cực.

Cá đuôi kiếm đực có thể chiếm lãnh thổ và trở nên hung dữ đối với những con cá khác. Đảm bảo có nhiều chỗ cho tất cả các cá thể của bạn, mặc dù kích thước nhỏ của chúng! Có thể hữu ích khi thêm nơi ẩn nấp bằng cây giả hoặc cây sống để cá của bạn có thêm lãnh thổ để giảm thiểu sự tranh chấp.

 

Chế độ ăn

Cá đuôi kiếm là loài ăn tạp có chế độ ăn uống đa dạng. Tùy thuộc vào nhiệt độ bể, bạn có thể cần cho cá ăn 2-3 lần mỗi ngày. Nhiều loài cá nhiệt đới thích kiếm ăn suốt cả ngày, vì vậy cho ăn ít hơn không phải là lý tưởng cho cá đuôi kiếm. Swordtails hoạt động tốt trong hầu hết các chế độ ăn kiêng vi hạt của cộng đồng và thỉnh thoảng cũng có thể thưởng thức các món ăn khô đông lạnh.

 

Phân biệt giới tính

Cá đuôi kiếm có những đặc điểm riêng để dễ dàng phân biệt cá đực và cá cái. Con đực có "thanh kiếm" đặc trưng ở đuôi. Con cái có cạnh đuôi tròn và có xu hướng có thân dày hơn.

Nhân giống cá đuôi kiếm

Với sự bùng nổ dân số đột ngột của bể cá đuôi kiếm- có thể sẽ khiến bạn bất ngờ. Như đã đề cập ở trên, loài cá này sinh sản rất nhanh và có thể áp đảo mọi loài cá khác trong bể.

Cá đuôi kiếm có thể trưởng thành sớm nhất là 3 tháng tuổi và sinh ra tối đa 50 cá con mỗi lần sinh sản. Điều quan trọng là bạn phải tách cá đực và cá cái trước khi chúng đạt độ tuổi sinh sản. Như đã đề cập trước đây, con đực có "thanh kiếm" đặc biệt ở vây đuôi, giúp việc xác định dễ dàng.

Qua nhiều thế hệ, bạn có thể nhận thấy số lượng cá con chết ngày càng tăng, hoặc cá của bạn có thể không sống lâu. Nếu bạn tiếp tục lai tạo các quần thể giống nhau, bạn có thể gặp phải các vấn đề về giao phối cận huyết. Cách khắc phục tốt nhất cho điều này là thêm một chút đa dạng di truyền thông qua việc mua cá mới hoặc giao dịch với một người cùng sở thích khác.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: