Hồ sơ loài cá Sư Tử (cá Mao Tiên)
25/03/2021

Hồ sơ loài cá Sư Tử (cá Mao Tiên)

Lionfish là loài cá độc đáo và nổi trội trong bất kì bể cá nước mặn nào và đặc biệt khá quí hiếm ở Việt Nam. Chúng được biết đến với những chiếc gai dài, có nọc độc được trang trí công phu, có thể gây thương tích nghiêm trọng cho chủ nhân nếu sơ ý. Là một loài săn mồi hàng đầu, cá Mao Tiên đã trở thành một loài xâm lấn ở một số đại dương. Mặc dù cá Sư Tử là loài cá bơi chậm, nhưng bất kỳ loài cá nhỏ hoặc động vật không xương sống nào đến quá gần đều có thể trở thành bữa ăn trưa của chúng.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: Cá sư tử, Cá Mao Tiên, cá Bọ Cạp, zebrafish, firefish, turkeyfish, butterfly-cod, red lionfish, peacock lionfish, red firefish, scorpion volitans,…

TÊN KHOA HỌC: volitans Pterois.

KÍCH THƯỚC Trưởng thành: 30 – 38cm

TUỔI THỌ: 10 đến 15 năm

 

Nét đặc trưng:

Họ: Scorpaenidae(cá Mù Làn)

Nguồn gốc: Caribe, Indonesia, Châu Phi

Tầng sinhh sống: Ở tầng trên cùng hoặc tầng giữa.

Kích thước bể tối thiểu: 80*80*80cm(450lít)

Thức ăn: Ăn thịt

Quan tâm và Chăm sóc: Dễ dàng và vừa phải

Độ pH: 8,1-8,4

Độ cứng: 8 – 12dgH

Nhiệt độ: 22 – 27 độ C

Nguồn gốc và khu vực sinh sống

Có một số loài cá Mao Tiên có nguồn gốc từ các vùng khác nhau trên thế giới. Pterois volitans, thường được gọi là Volitans Lionfish, có nguồn gốc từ Indonesia, nhưng hiện nay cũng sinh sống ở vùng biển Caribbe do tình cờ thả chúng vào vùng biển ấm ngoài khơi Florida. Các loài cá mao tiên phổ biến nhất khác bắt nguồn từ các đại dương trên toàn châu Phi.

Những loài cá cứng này đã trở nên xâm lấn ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng là một vấn đề lớn đối với các hệ thống rạn san hô ở Florida, đến nỗi có những cuộc thi được tổ chức hàng năm để bắt những loài gây hại xâm lấn này. Nhiều cá thể trong số những cuộc du nhập xâm lấn này bắt nguồn từ những vật nuôi được chủ nhân của chúng thả xuống đại dương. Không bao giờ thả thú cưng của bạn ra ngoài tự nhiên và luôn có kế hoạch trước để bể cá của bạn có thể chứa những con trưởng thành đầy đủ (lên đến 15 inch!).

 

Màu sắc và ngoại hình:

Cá mao tiên được biết đến với màu sắc đỏ và trắng rực rỡ với các tia vây thuôn dài. Hãy coi chừng! Những tia vây dài này chứa một nọc độc mạnh giúp bảo vệ cá, nhưng có thể làm tổn thương những người chủ không biết. Nếu chẳng may bạn vô tình bị cá Mao Tiên đốt, hãy ngâm ngay vết thương vào nước nóng nhất mà bạn có thể chịu được. Nhiệt sẽ phá vỡ các protein trong nọc độc. Bạn nên áp dụng phương pháp điều trị này trên đường đến bác sĩ hoặc bệnh viện để được chăm sóc y tế.

Màu sắc của cá Mao Tiên có thể từ màu đỏ đậm, tươi sáng đến màu đỏ tía đậm hơn hoặc màu hạt dẻ. Vây không có gai thường gần như trong suốt với các đốm màu nâu sẫm, gần như đen.

 

Cá thể cùng môi trường sống

Cá Sư Tử nhìn chung có tính dễ gần đối với cá lớn, nhưng bề ngoài có nọc độc của chúng có thể là vấn đề đối với những người bạn cùng bể hung hãn hơn có thể cố gắng làm phiền cá sư tử. Có thể nuôi nhiều con cá mao tiên trong một bể cá ha cùng với loài cá khác miễn là những con cá khác đủ lớn để không bị ăn thịt. Cá sư tử là loài hiền triết sống chung với san hô và không cần hang để ẩn náu. Các giống cá mao tiên nhỏ hơn có thể thích hang hoặc kẽ hở. Những loài cá này thích môi trường sống nước mặn mát hơn một chút, vì vậy hãy ghi nhớ điều này để có thể chọn bạn cùng bể thích hợp.

 

Môi trường sống và chăm sóc

Khía cạnh quan trọng nhất của môi trường sống của cá mao tiên là có nhiều chỗ để bơi. Những chiếc gai có nọc độc của chúng chiếm nhiều không gian và cá của bạn sẽ không phát triển tốt nếu chúng cứ bị mắc kẹt trong đống đồ trang trí. Giữ đồ trang trí của bạn ở mức tối thiểu hoặc cung cấp nhiều không gian bơi lội hơn.

Cá Sư Tử tương đối dễ chăm sóc, nhưng điều quan trọng là duy trì chất lượng nước tốt. Hãy duy trì thói quen bảo trì thường xuyên và đảm bảo kiểm tra hóa chất trong nước của bạn thường xuyên.

 

Chế độ ăn uống

Cá Sư Tử là loài săn mồi hàng đầu và yêu cầu chế độ ăn thịt. Ngoài khẩu phần thức ăn viên cho cộng đồng nước mặn nên bổ sung tôm, cá hoặc mực đông lạnh. Bạn có thể muốn cho cá sư tử ăn thức ăn sống, chẳng hạn như cá vàng hoặc động vật giáp xác, nhưng hãy nhớ rằng đây là một phương pháp phổ biến để các loại bệnh xâm nhập vào bể cá của bạn.

 

Phân biệt giới tính

Không có sự khác biệt bên ngoài giữa cá Sư Tử đực và cá cái. Chúng có kích thước và ngoại hình tương tự nhau, bất kể giới tính của chúng.

Bạn sẽ có thể phân biệt cá đực với cá cái khi cá sư tử của bạn đạt đến độ tuổi sinh sản và biểu hiện các dấu hiệu hành vi. Bạn có thể thấy cá của mình tạo thành một cặp và chiếm một lãnh thổ nhỏ, hoặc một con đực sẽ đuổi những con đực khác đi để thiết lập không gian kết đôi của mình.

 

Sinh sản

Cá Sư Tử là một loài xâm lấn ở nhiều nơi trên thế giới nhờ chiến lược sinh sản của chúng. Chúng trưởng thành về mặt sinh sản trong vòng chưa đầy một năm và là những cá thể sinh sản sung mãn. Trong tự nhiên, một số cá Mao Tiên đã được quan sát thấy đẻ hơn hai triệu quả trứng mỗi năm.

Cá Mao Tiên có thể được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, với một số loài sinh sản theo cặp hoặc nhóm, được gọi là harem. Giống như khi nuôi hầu hết các loài cá trong điều kiện nuôi nhốt, hãy cho cá Sư Tử của bạn nhiều không gian hơn, tốt nhất là trong một bể sinh sản riêng biệt. Con cái sẽ đẻ một khối trứng dính, con đực theo sát phía sau để thụ tinh. Một số loài có những hành vi tán tỉnh cụ thể mà bạn có thể cần phải theo dõi để sinh sản thành công cá của mình. Tuy nhiên, trước khi nhân giống cá Mao Tiên, hãy đảm bảo bạn có kế hoạch quản lý bất kỳ con nào được sinh ra.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: