Hồ sơ cá da trơn Suckermouth(cá lau kiếng)
04/04/2021

Hồ sơ cá da trơn Suckermouth(cá lau kiếng)

Cá da trơn Suckermouth là tên gọi chung của các thành viên thuộc họ cá da trơn Loricariidae. Nó bao gồm 92 chi và hơn 680 loài, chỉ một vài trong số đó là phổ biến trong giới chơi cá cảnh. Ở Việt Nam còn được gọi là cá lau kiếng hay cấ dọn bể, những loài cá này phổ biến trong các bể cá cộng đồng nhiệt đới. Chúng có đặc điểm là miệng dùng để tự hút vào đá, gỗ hoặc các mặt của bể cá.

Tổng quan về loài

TÊN THƯỜNG GỌI: Suckermouth Catfish, Plecostomous, Pleco, Cá don bể, Cá lau kiếng, Cá Tỳ Bà.

TÊN KHOA HỌC: Hypostomous plecostomous

KÍCH THƯỚC TRƯỞNG THÀNH: 7cm đến 0.6m

TUỔI THỌ: 10 đến 15 năm

Nét đặc trưng

Họ                                  :          Loricariidea(họ cá Tỳ Bà)

Bộ                                  :          Silurifomes(bộ cá da trơn)

Đặc tính xã hội                :          Bình yên

Tầng nước sinh sống        :          Tầng đáy

Kích thước bể tối thiểu     :           450 lít

Chế độ ăn                       :          Ăn tạp; cỏ

Sinh sản                         :           Đẻ trứng

Độ Ph                             :          6.5 – 7.5

Độ cứng                          :           5 – 10 dgH

Nhiệt độ                          :          22 -28 độ C

 

Nguồn gốc và khu vực sinh sống

Có nguồn gốc từ các con sông ở Nam Mỹ, cá da trơn suckermouth chỉ là một thành viên của họ Loricariidae phong phú. Còn được gọi là Pleco Hypostomous hoặc "Plecostomous", những con cá này đã được nuôi nhốt trong nhiều thế hệ. Chúng được coi là một loài xâm lấn ở châu Mỹ, châu Á và châu Âu.

 

Màu sắc và ngoại hình

Cá da trơn Suckermouth được biết đến với vảy hoặc mảng xương trông giống như áo giáp. Những chiếc vảy dày đặc này có thể có thêm những đường gờ để tạo cho cá vẻ ngoài như gai nhọn. Cá da trơn suckermouth chủ yếu có màu nâu với các đốm và / hoặc sọc sẫm hơn. Một số loài cá có thể có các mẫu màu rám nắng hoặc vàng. Khả năng ngụy trang tuyệt vời này khiến chúng khó nhìn thấy trong các bể được trồng nhiều cây thủy sinh.

Cá da trơn suckermouth nổi tiếng với khoang miệng chuyên biệt của chúng. Những chiếc miệng ngoằn ngoèo của chúng được thiết kế đặc biệt để nghiền nát các vật liệu thực vật. Khoang miệng này đã phát triển để cho phép cá thở trong khi vẫn hút được trên bề mặt phẳng. Bởi vậy tại Việt Nam loài cá này được biết đến nhiều hơn với cái tên cá dọn bể.

Họ Loricarridae có một đặc điểm riêng là đôi mắt của chúng giúp chúng có thể nhìn tốt trong nhiều môi trường nước khác nhau. Thay vì mống mắt truyền thống, chúng có mống mắt omega, là nếp gấp ở mặt lưng của mống mắt kéo dài vào khoang trước của mắt. Bằng cách di chuyển lên và xuống, chúng kiểm soát lượng ánh sáng đi vào mắt, cho phép chúng có tầm nhìn tuyệt vời trong cả điều kiện nước sáng hay tối hơn.

 

Sinh sống chung với các loài khác

Chủ yếu ăn cỏ và hiền hòa vậy nên cá Tỳ Bà hòa đồng với nhiều sinh vật cộng đồng khác. Ngay cả khi chúng đạt đến kích thước tối đa, khoảng một hoặc hai mét, chúng sẽ không làm tổn hại đến những con cá khác trong bể. Một số loài cá cùng bể tốt bao gồm cá nhỏ hơn, chẳng hạn như Platys hoặc tetra neon, hoặc cá nhiệt đới lớn hơn như rainbowfish hoặc congo tetra. Bạn có thể thêm nhiều Loricariids vào một bể, nhưng hãy nhớ mỗi con cá sẽ cần tối thiểu một thể tích phù hợp để phát triển!

Nếu bạn có ý định chuyển những chú cá dọn bể ra bể ngoài trời hay hồ cá lớn hơn ngoài trời. AQUAPETVN xin được lưu ý bạn nên cân nhắc bởi vì phạm vi nhiệt độ của loài cá này hẹp hơn so với những loài cá khác và hẹp hơn so với dải nhiệt độ mà hầu hết các hồ cá có thể cugn cấp do ảnh hưởng của môi trường. Vì vậy nếu bạn đảm bảo hồ cá của bạn được sưởi ấm quanh năm hoặc có thể kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ tại chỗ, bạn có thể cân nhắc đến việc đưa những con cá da trơn sang ao cá lớn hơn ngoài trời.

 

Môi trường sống và chăm sóc cá

Cân nhắc lớn nhất khi nuôi cá da trơn suckermouth là có đủ chỗ cho cá của bạn khi chúng đạt kích thước đầy đủ. Mặc dù chúng bắt đầu rất nhỏ, bạn sẽ cần ít nhất 450 lít cho mỗi con cá.

Nhiều bể nuôi cá da trơn suckermouth được trồng rất nhiều gỗ tự nhiên để cá gặm nhấm. Bất cứ khi nào bạn thêm gỗ vào bể cá, hãy chắc chắn rằng đó là loại gỗ không bị rò rỉ bất kỳ chất độc hại nào, chẳng hạn như bạch đàn, và đã được làm sạch kỹ lưỡng. Khi bạn đã có một miếng gỗ an toàn tốt, hãy ngâm nó trong nước khử trùng bằng clo trong ít nhất 24 giờ. Rửa kỹ trước khi thêm vào bể cá của bạn. Bạn có thể bỏ qua bước này bằng cách chỉ mua các loại gỗ làm riêng cho bể cá, nhưng luôn rửa sạch chúng trước để loại bỏ bụi.

 

Chế độ ăn uống

Mặc dù chủ yếu là động vật ăn cỏ, giống như tất cả các loài cá khác, cá da trơn suckermouth cần có một chế độ ăn uống đầy đủ và không thể chỉ dựa vào tảo trong bể của bạn. Nhiều viên thức ăn cho cá ăn cỏ có dạng đĩa phẳng rất lý tưởng cho cá da trơn suckermouth. Cá da trơn suckermouth hoạt động tốt với sự kết hợp của các loại thức ăn ăn cỏ/ăn tạp và thích nhiều loại thức ăn cho cá nhiệt đới có sẵn trên thị trường.

Bổ sung rau quả là một nhiệm vụ thú vị khi nuôi cá da trơn suckermouth. Có nhiều loại rau tươi mà bạn có thể thêm vào bể vì lợi ích của tất cả các loài cá của bạn, không chỉ cá da trơn suckermouth. Tất nhiên đây không phải là phần lớn trong chế độ ăn uống của chúng mà là một loại thực phẩm bổ sung không thường xuyên. Phần lớn dinh dưỡng của chúng đến từ thức ăn viên.

Phân biệt giới tính

Không giống như các giống cá đa năng khác, cá da trơn suckermouth không có bất kỳ đặc điểm bên ngoài nào khác biệt để xác định con đực và con cái. Giống như nhiều loài cá khác, cá da trơn cái có xu hướng có bụng to và tròn hơn, trong khi cá đực có xu hướng mảnh mai và gầy. Tuy nhiên, điều này có thể khó xác định nếu không có hai con cá cùng độ tuổi và được chăm sóc tốt. Vì những con cái thiếu dinh dưỡng hoặc ốm yếu sẽ dễ dàng giống những con đực.

 

Sinh sản

Một khi bạn có một con đực và con cái trong cùng một hệ thống, cá da trơn suckermouth thích đẻ trứng trên những tảng đá nhẵn hoặc chúng làm thành những đốm tròn trong chất nền của bạn. Điều này thường xảy ra ở một góc yên tĩnh của bể cá và không dễ tiếp cận. Con cái sẽ đẻ trứng và con đực sẽ thụ tinh bên ngoài cho trứng trong ổ mới. Những con đực sẽ ở lại canh giữ tổ cho đến khi cá con nở ra.

AUQA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: