Hãy để chú chó của bạn đánh hơi khi đi dạo
03/05/2021

Hãy để chú chó của bạn đánh hơi khi đi dạo

Hầu hết những người nuôi chó đều nhận ra tầm quan trọng của việc giữ cho con chó của họ được bồi bổ về tinh thần và thể chất. Nó không chỉ tốt hơn cho sức khỏe chung của chó mà còn có thể giúp giảm nguy cơ xuất hiện các hành vi xấu do buồn chán hoặc thất vọng.

Rất nhiều chủ nhân cung cấp cho chó đồ chơi để chúng tự thưởng nhưng đa phần chúng ta quên một trong những hành vi tự nhiên phong phú và đơn giản nhất của loài chó – đánh hơi.

Bằng cách cho con chó của bạn nhiều cơ hội hơn để sử dụng khứu giác mạnh mẽ của chúng, chắc chắn chúng sẽ thích đi dạo hơn. Họ cũng sẽ được kích thích nhiều hơn, có được nhiều lựa chọn và tự do hơn, và cuối cùng, mệt mỏi và thoải mái hơn.

 

Đừng đánh giá thấp sức mạnh chiếc mũi của loài chó.

Điều quan trọng cần nhớ là mũi của con chó của chúng ta có sức mạnh như thế nào. Chúng có thể nhạy hơn tới 100.000 lần so với của chúng ta. Một trích dẫn phổ biến là một con chó sẽ có thể đánh hơi ra một giọt máu từ một khu vực rộng như một bể bơi cỡ Olympic!

Khứu giác của chúng rất quan trọng để giao tiếp, khám phá và đánh giá môi trường xung quanh.

 

Hãy đi dạo chậm rãi và cho chú chó của bạn cơ hội

Chủ sở hữu thường mắc sai lầm khi cho rằng đi bộ nhanh và dài là lựa chọn tốt nhất để khiến chó mệt mỏi. Thông thường, con chó luôn ở trong trạng thái ngắn: bị xích, được dắt đi dọc theo các con đường và vỉa hè sát bên chủ nhân của chúng,... Có thể sau đó họ đến công viên dành cho chó, nơi chúng tiếp xúc xng quanh với nhiều con chó khác.

Tuy nhiên bạn nên biết việc đi dạo có thể không đặc biệt thú vị và các công viên dành cho chó có thể quá kích thích hoặc tạo ra căng thẳng nếu các hành vi tương tác không được quản lý cẩn thận.

Bằng cách chọn một tuyến đường đi bộ yên bình hơn, có cỏ và các bề mặt không bê tông hóa, đồng thời cho phép chó của bạn không bị xích (hoặc ít nhất là nới dài dây xích) và theo dõi mũi của chúng, bạn có thể mang lại trải nghiệm có lợi hơn nhiều.

Con chó của bạn được đưa ra một số lựa chọn của riêng chúng và bằng cách dành thời gian cho phép chúng quyết định những gì chúng muốn điều tra và thời gian chúng dành để thực hiện việc này khi đi dạo hoặc trong một môi trường thích hợp khác, bạn đang tích cực trao quyền cho chúng.

Đánh hơi có thể khiến cho chú chó của bạn cảm thấy thoải mái hơn

Một vài chú chó có thể bị kích thích quá mức khi chúng hoạt động ở mức năng lượng cao, vì vậy lựa chọn khai thác hành vi tự nhiên như đánh hơi sẽ mang lại sự bình tĩnh và thư giãn cho chú chó.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Khoa học Hành vi Động vật Ứng dụng thậm chí còn cho thấy rằng việc cung cấp nhiều cơ hội đánh hơi có thể khiến con chó của bạn cảm thấy lạc quan hơn.

 

Đánh hơi có thể khiến chú chó cảm thấy thấm mệt hơn

Sự bồi bổ về mặt tinh thần mà chú chó của bạn có được khi đi bộ chậm với nhiều thời gian để đánh hơi lớn hơn nhiều so với việc chúng đi bộ với tốc độ nhanh, bằng gót chân. Điều này có nghĩa là một cuộc dạo chơi ngắn hơn nhưng có thể khiến chúng mệt mỏi và nhìn chung chúng sẽ thoải mái hơn và ít thể hiện hành vi phá hoại hoặc nghịch ngợm hơn khi ở nhà.

 

Đánh hơi là một phần quan trọng trong giao tiếp của loài chó

Đừng quên rằng đánh hơi cũng là một phần quan trọng trong cách giao tiếp của chó. Bạn có thể bực bội khi con chó của bạn muốn đánh hơi mọi cột đèn dưới dãy nhà, nhưng chúng thường chỉ kiểm tra dấu hiệu mùi của một con chó khác trong khu phố. Những mùi hương này sẽ cho phép họ biết được con chó là con đực hay con cái, đó có phải là loài mà chúng quen thuộc và chúng có ở gần hay không.

Những chủ sở hữu cũng có thể khó chịu khi con chó của họ đánh hơi mông của một con chó khác khi chúng gặp nhau lần đầu tiên. Tuy nhiên đối với một con chó, điều này giống như một cái bắt tay mang tính đánh giá. Chúng đang làm quen với mùi khác biệt của con chó khác.

Đôi khi đánh hơi cũng có thể là một hành vi xoa dịu. Nếu con chó của bạn đang cố gắng lan truyền một sự hòa đồng với một con chó khác, chúng có thể bắt đầu đánh hơi mặt đất để cho chúng biết chúng không phải là mối đe dọa. Bằng cách cho phép con chó của bạn làm điều này thay vì kéo chúng đi, nó có thể giúp cả hai con chó thư giãn.

Các hoạt động đánh hơi khác

Ngoài việc cho chó nhiều cơ hội hơn để đánh hơi khi đi dạo chung, bạn có thể cân nhắc các hoạt động phong phú khác nếu chó của bạn rất thích làm việc với mũi.

  • Kiếm thức ăn:

Rải vụn hoặc đồ ăn khô trên môi trường cỏ an toàn, không gây mất tập trung, sau đó để chó ra ngoài và kiếm thức ăn tự nhiên có thể là một cách dễ dàng và tiết kiệm để cung cấp hoạt động cho chó của bạn thêm phong phú.

Đây là một hoạt động tuyệt vời dành cho những chú chó ít di chuyển hay bị hạn chế tập thể dục và nó cũng có thể là một công cụ hữu ích để giúp chó cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Vào những ngày mưa, bạn vẫn có thể thực hiện loại hoạt động này ở quy mô nhỏ hơn với việc sử dụng Snuffle Mat trong nhà. Đây thường là những tấm thảm cao su có sợi "cỏ" .Qua đó bạn có thể vùi thức ăn hoặc đồ ăn của chó vào những tấm thảm để chó đánh hơi ra.

  • Làm việc với mùi hương:

Nếu bạn muốn có một môi trường học tập có cấu trúc hơn để khai thác khả năng đánh hơi của chó, thì một lớp học về nhận biết mùi hương ở một số loài chó có thể đáng xem xét. Điều này không chỉ giúp trau dồi kỹ năng cho chó của bạn mà còn có thể là một cách tuyệt vời để tăng cường mối quan hệ giữa hai bạn.

Con chó của bạn sẽ được dạy để xác định một mùi hương cụ thể và sẽ học cách tìm ra nó và cảnh báo cho người chủ của chúng về vị trí mà mùi hương phát ra(như những chú chó nghiệp vụ vẫn làm).

Vì vậy, lần tới khi bạn cùng chó đi dạo, đừng nóng nảy khi chúng muốn dừng lại và đánh hơi; ôm nó và kết quả là bạn có thể thấy mình đang có một chú chó hạnh phúc.

AQUA PET VIETNAM

 

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: