Hành vi Bluffing(Cắn phá) ở vẹt
19/04/2021

Hành vi Bluffing(Cắn phá) ở vẹt

Một ngày, những người nuôi vẹt thức dậy và nhận ra rằng chú chim ngọt ngào của họ đã trở thành một con vật nhỏ hung hăng, lao vào cắn xé! Nếu bạn đã từng gặp qua trường hợp này với chú chim nhỏ của bạn thì đừng bất ngờ bởi vì AQUAPETVN mách nhỏ với bạn rằng trường hợp này xảy ra khá phổ biến- nhiều loài vẹt biểu hiện hành vi này trong thời kì niên thiếu. Nó có thể xem như giai đoan “vô tội vạ”, trong khi rất nhiều loài vẹt trải qua giai đoạn này, tiêu  biểu có thể kể đến như Vẹt đuôi dài Ấn Độ, vẹt Senegal và Macaws,...

Đặc điểm của hành vi Bluffing

Các đặc điểm nổi bật của hành vi này là lao vào cắn, rít và các hành vi chống lại sự tương tác nói chung. Chim có thể bước vào giai đoạn này dường như chỉ sau một đêm, và nói chung là khi chúng ở độ tuổi từ 4 tháng đến một năm. Không ai biết chắc chắn chính xác lý do tại sao một số con vẹt lại trải qua giai đoạn cắn phá. Nhiều người suy đoán rằng đó là do sự thay đổi nội tiết tố diễn ra khi con chim chuyển từ con non thành con trưởng thành.

Mặc dù có thể dễ dàng né tránh hành vi này của vẹt, nhưng đó không phải là con đường tốt nhất để giải quyết. Nhiều người mới nuôi chim đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng là nhốt chim của họ khi chúng đang phá hoại. Hành động này chỉ khiến chú vẹt càng trở nên thu mình và phản xã hội hơn.

 

Làm thế nào để xử lý hành vi?

Cách tốt nhất để đối phó với một con chim non nổi loạn là tiếp tục thói quen của bạn, hoàn toàn phớt lờ những hành vi xấu. Điều này KHÔNG có nghĩa là bạn nên bỏ mặc chú chim của mình - chúng vẫn cần được giao lưu và chăm sóc mỗi ngày. Điều quan trọng là bạn phải hiểu rằng giai đoạn nổi loạn sẽ trôi qua và bạn không nên coi thường hay bỏ mặc vì hành vi của chú chim của mình. Bạn sẽ bị tấn công. Bạn sẽ bị "nguyền rủa" (hy vọng bằng ngôn ngữ vẹt), và chắc bạn cũng sẽ bị cắn vài lần. Điều đó không có nghĩa là bạn là một người chủ tồi hoặc chú chim của bạn không yêu bạn — nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên chú ý đến cách bạn phản ứng với hành vi của thú cưng. Để đảm bảo rằng bạn và thú cưng của bạn vượt qua giai đoạn nhạy cảm với sự vẹn tròn mối quan hệ giữa hai bên, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau khi đối mặt với hành vi xấu của chim:

  • Đừng bao giờ hét vào mặt con chim. Nó sẽ chỉ khuyến khích hành vi không mong muốn của nó, vì chim không coi tiếng kêu to là tiêu cực.
  • Cố gắng không thoát ra khỏi vết cắn. Điều này có thể khó thực hiện, đặc biệt là từ những chiếc mỏ to có thể rất đau đớn, nhưng nếu bạn có thể giữ  tay của bạn và thực sự chấp nhận một vết cắn chứ không phải giật ra khỏi nó, con vẹt sẽ sớm biết rằng cắn không có tác dụng gì cả.
  • Đừng bao giờ tấn công con chim của bạn. Ngoài việc cực kỳ nguy hiểm, nó là vô nghĩa vì con chim không thể coi hành vi này là hậu quả của hành động của mình.

Kiên nhẫn là một đức tính tốt khi đối phó với một con chim “dậy thì”. Tùy thuộc vào từng cá nhân, giai đoạn bluffing có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên, với rất nhiều quan tâm và sự củng cố tích cực, bạn sẽ thấy rằng chú chim nhỏ đang giận dữ của mình cuối cùng sẽ tốt đẹp trở lại — và nó sẽ xứng đáng với tất cả những đau đớn đến với thời niên thiếu của chim!

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: