Cách nuôi cá bày màu không bị chết và lên màu đẹp
06/06/2021

Cách nuôi cá bày màu không bị chết và lên màu đẹp

Phải làm sao để có cách nuôi cá bảy màu con nhanh lớn, lên màu đẹp và không bị chết là vấn đề quan trọng được những người chơi cá cảnh quan tâm. Chúng nổi tiếng là loại cá sở hữu màu sắc sặc sỡ và sinh sản nhiều, thế nhưng muốn cá phát triển tốt nhất cần có kỹ thuật cần thiết để chăm sóc sao cho toàn diện nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn. 

Cách nuôi cá bảy màu không chết và lên màu đẹp 

Để có cách nuôi cá bảy màu đẻ nhiều, lên màu đẹp cần quan tâm đến những yếu tố dưới đây: 

1. Chuẩn bị bể nuôi cho cá bảy màu

Tùy vào số lượng cá bảy màu định nuôi mà bạn cần chuẩn bị bể cá có kích thước sao cho phù hợp nhất. 

Bạn có thể bổ sung và lắp thêm máy bơm không khí vào trong bể nuôi để tăng lượng oxy có ở trong nước, khi đó giúp cá không lo bị chết mà còn giúp chúng phát triển nhanh, sinh sản nhiều. 

Một lưu ý quan trọng cần quan tâm đến nước nuôi có trong bể cá, chúng tuyệt đối không được chứa clo. Để cẩn thận hơn, bạn nên dùng nước máy được phơi ở ngoài nắng khoảng một ngày để clo được bay ra khỏi hết. 

2. Thả cá bảy màu vào bể nuôi cần lưu ý gì? 

Vì cá bảy màu là loại cá khá nhạy cảm với môi trường xung quanh, nên ngay sau khi mua về, bạn không nên thả chúng xuống bể nuôi luôn. 

Để có cách nuôi cá bảy màu con mới đẻ không bị chết đột ngột khi thay đổi môi trường nước, hãy cho chúng vào một bể nuôi tạm, cứ sau khoảng 20-30 phút bạn đổ thêm nước máy đã khử clo cho đến khi gần đầy. Thông thường, mỗi cá bảy màu cần từ 1-2 lít nước để sống bình thường. 

Nếu bạn thấy cá không ăn và nhút nhát khi được thả vào bể nuôi mới, hãy hết sức bình tĩnh vì giai đoạn đầu khiến chúng bị lạ lẫm, chỉ cần vài ngày sau đó chúng sẽ ăn bình thường trở lại. 

3. Lưu ý về môi trường nước để nuôi cá bảy màu

Để có cách nuôi cá bảy màu không bị chết cần quan tâm thật nhiều đến môi trường sống của chúng, cụ thể sau: 

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá: 20-30 độ C. Nên duy trì ở mức này, tránh thay đổi đột ngột khiến chúng dễ sốc nhiệt, thậm chí dẫn tới tử vong. 
Nước nuôi cần đảm bảo luôn sạch sẽ, an toàn. Cá bảy màu khá thích nước cũ, bạn nên thay nước mỗi tuần một lần khoảng 30-40% lượng nước trong bể.

Để giúp cá sống khỏe mạnh cũng như giảm lớp nhớt có trên da để cá lên màu đẹp hơn, bạn nên cho một ít muối vào trong bể cá. Không nên đổ quá nhiều muối sẽ khiến cá dễ chết ngay lập tức. 

Lưu ý: Để chất lượng nước nuôi cá luôn đảm bảo tốt nhất, nếu không có điều kiện để dùng hệ thống lọc nước, bạn cũng có thể thêm vào các loại rong hay cây thủy sinh, nham thạch... để nước luôn được sạch sẽ. 

4- Các loại thức ăn bổ sung cho cá bảy màu 

Nổi tiếng là loại cá ăn tạp vì thế thức ăn bạn bổ sung cho cá vô cùng đa dạng, ví dụ như: Ấu trùng Artemia, trùn chỉ, sâu hay các loại trứng tôm, trứng tép, thậm chí là cám công nghiệp...

Chúng không ăn nhiều nên mỗi khi cho cá bảy màu ăn, bạn chỉ nên cho chúng liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước. 

Đa phần, nếu không được cung cấp thức ăn trong vòng 5-7 ngày, chúng không bị chết mà vẫn sống bình thường, nhưng để cá phát triển tốt nhất, lên màu đẹp và không bị chết bạn nên bổ sung đầy đủ lượng thức ăn mỗi ngày cho chúng. 

5- Ánh sáng bể nuôi cá cần lưu ý gì? 

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến cá bảy màu có lên màu đẹp hay không chính là lưu ý đến ánh sáng của bể nuôi: 

Nếu ánh sáng không đủ, màu sắc của cá dễ nhợt nhạt và mất sức sống đi rất nhiều. 

Để có cách nuôi cá bảy màu full red cần cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết để chúng luôn nổi bật, ấn tượng và lên màu đẹp nhất. 

Thời gian mở đèn trong bể cá là lúc trước khi cho ăn khoảng một giờ và đèn được tắt sau lần ăn cuối cùng của cá. 

Các bệnh cá bảy màu thường gặp và cách xử lý hiệu quả nhất 

Ngoài làm sao để có cách nuôi cá bảy màu sinh sản tốt nhất, bạn cần lưu ý đến tình trạng sức khỏe của chúng để chữa trị sao cho kịp thời nhất. Sau đây là các bệnh mà loại cá này hay gặp phải: 

1- Cá bảy màu hay bị cụp đuôi, túm đuôi

Đây là tình trạng bệnh thường xuyên xảy ra ở những loại cá bảy màu nhỏ, bởi trong môi trường sinh sản khoa học chúng sẽ không dễ bị mắc bệnh này ở lúc từ 1-6 tháng tuổi. 

Biểu hiện của bệnh bạn nên quan sát, đuôi của chúng bị cụp lại như một chiếc kim, đây là bệnh rất có hại. Đối tượng hay mắc phải nhất là cá già, cá baby, cá đầy tháng.

2- Cá bị bệnh mốc nước

Biểu hiện của loại bệnh này không xa lạ, chúng xuất hiện những màng trắng ở miệng, mắt và toàn cơ thể của cá bảy màu, những vết thương thường có sợi nấm và bị mốc nhiều. 

Đối với những môi trường nước ít dinh dưỡng, tỷ lệ cá mắc căn bệnh này rất nhỏ; nhưng ở nhiệt độ cao trên 25 độ C thì bệnh diễn ra mạnh và nhanh hơn. 

Chính vì thế, cần điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý cũng như kiểm soát chất lượng của nước để giúp ngăn ngừa bệnh mốc nước ở cá bảy màu. 

3- Bệnh nấm mang ở cá bảy màu 

Đây là loại bệnh có các loại nấm xuất rất nhiều ở trên mang cá. 

Bệnh này khác với bệnh thối mang ở cá, bệnh cá thối mang chủ yếu xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè với cơ chế hoạt động là do số lượng lớn vi khuẩn có trong mang cá dẫn đến tắc nghẽn, khiến mang bị thủng và viêm nghiêm trọng.

4- Cá bảy màu bị bệnh đốm trắng

Một trong những bệnh phổ biến và dễ điều trị nhất ở cá bảy màu không xa lạ chính là bệnh đốm trắng. 

Biện pháp xử lý và phòng tránh hiệu quả nhất chính là thường xuyên quan sát tình trạng của cá hàng ngày để điều trị nhanh và kịp thời nhất.

Hy vọng với những ai đang tìm cách nuôi cá bảy màu trong bể kính hay những cách nuôi cá bảy màu trong chậu nhỏ... sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết này. Nguyên tắc quan trọng nhất để những chú cá bảy màu phát triển tốt nhất và lên màu đẹp, cần quan tâm đến môi trường nước và thức ăn cung cấp cho chúng. Đừng quên thường xuyên theo dõi HappyVet để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích để nuôi dưỡng và chăm sóc các loại vật nuôi bạn nhé. 

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: