Cách chọn đèn cho bể thủy sinh
22/04/2021

Cách chọn đèn cho bể thủy sinh

Khi bạn đã chọn xong hồ kính, tiếp theo bạn cần biết cách chọn đèn thủy sinh cho phù hợp. Đây là một số kinh nghiệm tôi chia sẻ cho bạn. Đọc xong bài này chắc chắn bạn sẽ biết cách tự chọn loại đèn thủy sinh phù hợp với nhu cầu của mình.

1- Tại sao phải dùng đèn thủy sinh chuyên dụng

Hàng triệu người chơi thủy sinh ở Việt Nam và thế giới không phải vô lý mà bỏ ra mấy trăm nghìn đồng thậm chí vài triệu để mua đèn chuyên dụng cho thủy sinh. Vì dùng đèn chuyên dụng cho thủy sinh cây mới sống và phát triển tốt, cũng như bộc lộ hoàn hảo vẻ đẹp của chúng.

Có những bộ đèn chuyên dụng giá hơn chục triệu, đa phần các cửa hàng lớn ở Việt Nam đều không nhập về vì quá đắt, và nhu cầu cũng ít, chỉ khi khách đặt hàng mới lấy về

Ví dụ một hồ có kích thước 60 x 40 x 40 (Dài x rộng x cao, ĐVT : cm), để chơi thành công một thảm cỏ trân châu xanh mướt, người ta thường dùng 2 máng đèn hiệu Odyssea, mỗi máng 2 bóng, tức là 4 bóng.  Mỗi máng có giá trị gần 500.000 đồng, tức là người ta bỏ ra gần 1 triệu cho dàn đèn của một hồ thủy sinh kích cỡ như trên.

Vì vậy để cây thủy sinh phát triển tốt nhất nên dùng đèn chuyên dụng cho thủy sinh

2- Lý do không nên sử dụng đèn chế cho bể thủy sinh

Trừ khi bạn có nhiều thời gian và muốn thử nghiệm, đừng tự chế đèn, đừng dùng đèn huỳnh quang thắp sáng nhà hoặc đèn led quảng cáo mà làm hồ thủy sinh. Vì cây sẽ lên không đẹp, thậm chí không lên nổi, mất thời gian và công sức vô ích.

Như tôi đã nói ở trên, không phải vô lý mà người ta bỏ ra nhiều tiền để mua đèn chuyên dụng cho thủy sinh.

Rất nhiều người gọi điện hoặc đến shop hỏi tôi sao họ trồng cây không lên. Thật sự có rất nhiều yếu tố tác động đến điều này, nhưng nhiều người khi tôi hỏi thì họ bảo dùng đèn tự chế, đó làm một phần nguyên nhân chính.

3- Không dùng đèn màu

Đèn màu chỉ thích hợp nuôi cá, không thích hợp cho hồ thủy sinh. Màu xanh, màu đỏ...đẹp thật đấy, nhưng không thích hợp, cây sẽ chết dần mòn.

4- Cách chọn đèn cho phù hợp

Cách chọn đơn giản nhất là xem thông tin của đèn, vì mỗi đèn đều được nhà sản xuất ghi rõ phù hợp với bể kích thước như thế nào

5- Có công thức để tính lượng công suất đèn hiện tại có đủ cho hồ thủy sinh của mình không?

Thật ra là có công thức, bạn cứ lấy chiều dài x chiều rộng x chiều cao (đổi ra cm), sau đó chia cho 1000 là ra được số lít nước. Thường người ta hay tư vấn cứ 1 W trên 1 lít hoặc hơn là đủ.

Ví dụ tôi muốn chơi cắt cắm, thảm cỏ trân châu, hồ của tôi là 60 x 40 x 40

= (60 x 40 x 40)/1000 = 96 (lít)

Vậy tôi nên chọn đèn có tổng cộng công suất là 96 W, tôi thấy đèn Odyssea loại 60 - 80 cm có công suất là 24W mỗi bóng, vậy tôi cần 24 x 4 = 96 W => 2 máng đèn.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: