Cách chăm sóc các loại rêu thủy sinh
23/04/2021

Cách chăm sóc các loại rêu thủy sinh

Rêu là một loài thực vật thủy sinh rất đẹp, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc các loại rêu trong bể thủy sinh của mình. AQUA PET xin hướng dẫn các bạn cách giúp rêu sinh trưởng và phát triển tốt trong hồ thủy sinh.

Rêu thường được buộc hoặc dán vào lũa cây, đá. Rêu sinh trưởng và phát triển dựa vào các chất  dinh dưỡng có trong nước. Hiện nay rêu có rất nhiều loại với nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là rêu java hay taiwan. Trồng rêu không hề khó nhưng nếu không biết cách rất dễ gây ra hiện tượng rêu hại.

Đầu tiên, muốn rêu phát triển chúng ta nên cột hoặc dán chúng lên một giá thể cứng để rêu không bị nổi lên mặt nước. Khi đính rêu lên giá thể chúng ta nên dùng kéo hoặc dao cắt chúng ra thành từng miếng nhỏ khoản 1-2cm rồi trải đều lên bề mặt giá thể. Lưu ý rêu không cần cột quá dày đủ đường chỉ hoặc cước nên thưa để rêu đón ánh sáng và nảy mầm, từ vị trí các đường cắt rêu sẽ mọc nhánh ra nhanh trong điều kiện thuận lợi

Cách chăm sóc rêu :

Trong thời kì đầu để cho rêu sinh trưởng và phát triển chúng ta nên bổ sung các loại phân nước chứa nhiều Kali để cho cây nhanh nảy chồi. Lưu ý khi sử dụng phân nước thì rêu hại cũng bùng phát theo nên các bạn sử dụng đúng theo liều lượng hướng dẫn, nếu bể bạn đã trong điều kiện ổn định hoặc quá nhiều cây  thì bạn có thể không cần phải sử dụng thuốc kích rêu.

Một yếu tố khác cũng rất quan trọng đối với rêu là nhiệt độ chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ từ 23-26C thì rêu cho lá non khá nhanh và rêu có màu xanh mướt nhưng khi lên khoản 28C đến trên 30C thì rêu bắt đầu xám màu lại.

Các bạn cũng không cần bận tâm lo sợ rêu chết tại vì rêu là loại thực vật đơn bào sẽ sinh trưởng và phát triển trở lại nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Ngoài nhiệt độ ra thì ánh sáng cũng đóng một vai trò quan trọng, rêu gần giống với dương xỉ – là loài thực vật không quá khắt khe với ánh sáng, để rêu sinh trưởng và phát triển thì các loại đèn led hay odyssea vẫn cho ánh sáng đủ với cây, lưu ý nếu để ánh sáng quá nhiều sẽ làm rêu bị cháy lá (lá xám màu). Ngoài nhiệt độ và ánh sáng thì CO2 là yếu tố rất quan trọng với rêu, với lượng CO2 vừa đù ( 2giot/1s đối với bể 300l) thì rêu sẽ sinh trưởng và phát triển rất nhanh.

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: