Các bệnh phổ biến ở cá nước mặn
25/05/2021

Các bệnh phổ biến ở cá nước mặn

Có rất nhiều loại bệnh mà cá nước mặn dễ mắc phải. Vì cá về cơ bản sống trong môi trường nước nên thường xuyên tiếp xúc với các mầm bệnh khác nhau, một hệ thống miễn dịch mạnh là rất quan trọng để có sức khỏe tổng thể tốt ở cá.

Hỗ trợ chức năng miễn dịch của cá bằng cách cung cấp một môi trường sống tốt, đáp ứng yêu cầu về không gian, lãnh thổ mong muốn hoặc nơi ẩn náu và kết hợp đúng những loài cá chung bể.

Cho cá ăn một chế độ ăn chất lượng cao dành riêng cho quá trình trao đổi chất và tiêu hóa của cá và nhớ thay thức ăn thường xuyên. Kiểm tra mức độ chất hóa học trong nước của bể trên cơ sở nhất quán và đảm bảo việc bảo dưỡng được ưu tiên hàng đầu.

Tùy thuộc vào quá trình mắc bệnh, các dấu hiệu lâm sàng của cá bị bệnh có thể khá rõ ràng hoặc khó nhận biết hơn. Các dấu hiệu thực thể của bệnh, chẳng hạn như vết sưng, mảng, mất vảy, rách vây hoặc thay đổi màu sắc rất dễ nhận ra đối với những người mới tập chơi cá cảnh. Những thay đổi về hành vi, chẳng hạn như thay đổi về sự thèm ăn, vị trí cơ thể không chính xác và rối loạn thường khó phát hiện hơn.

Phương pháp tốt nhất để phát hiện bệnh ở cá của bạn là kiểm tra chúng hàng ngày cùng một khoảng thời gian và đảm bảo theo dõi chặt chẽ từng con cá. Khi bạn biết hành vi và khuôn mẫu bình thường của chúng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra bất kỳ thay đổi nhỏ nào.

 

01 Bệnh kí sinh trùng

Ký sinh trùng thường xâm nhập vào môi trường khi cá mới được thêm vào mà không kiểm dịch thích hợp. Sự căng thẳng trong quá trình vận chuyển và điều chỉnh để thích nghi với với một môi trường mới làm giảm chức năng miễn dịch, cho phép bất kỳ ký sinh trùng nào đi cùng dễ dàng tái tạo và lây lan.

Các dấu hiệu lâm sàng phổ biến của ký sinh trùng ở cá nước mặn bao gồm các đốm bên ngoài, vết bầm tím hoặc mất vảy, có thể gây hôn mê và hô hấp khó khăn hoặc chết đột ngột.

Dưới đây là các loại ký sinh trùng cá nước mặn phổ biến nhất:

  • Bệnh đốm trắng / Marine Ich(Cryptocaryon irritans)
  • Bệnh cá hề(Brooklynella)
  • Bệnh Nhung biển(Amlyoodinium ocellatum)
  • Neobenedenia sp.

Tùy thuộc vào loại ký sinh trùng, các lựa chọn điều trị của bạn có thể khác nhau. Liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản để xác định chính xác và lên phương pháp điều trị tốt nhất . Nhiều phương pháp điều trị ký sinh trùng không an toàn cho san hô hoặc động vật không xương sống, vì vậy bạn có thể cần một bể chứa khác để xử lý cá bị nhiễm bệnh.

 

02 Các loại vi khuẩn

Có rất nhiều loài vi khuẩn hiện diện trong bể cá của bạn. Hệ thống miễn dịch của cá có thể kiểm soát hầu hết vi khuẩn trong hầu hết thời gian. Nếu cá của bạn bị căng thẳng do chất lượng nước kém, tranh chấp lãnh thổ hoặc không gian chật hẹp hoặc dinh dưỡng kém, chức năng miễn dịch của chúng sẽ giảm và chúng có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn thứ cấp.

Các dấu hiệu phổ biến của bệnh do vi khuẩn ở cá biển bao gồm lờ đờ, giảm ăn, loét và chết đột ngột. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy nhớ kiểm tra chất lượng nước và đánh giá chế độ ăn của cá.

Hầu hết thời gian, nếu tác nhân gây stress chính được xác định và loại bỏ, cá của bạn sẽ không cần điều trị thêm. Nhiễm trùng nặng có thể cần điều trị bằng thuốc kháng sinh do bác sĩ thú y kê đơn.

 

03 Viêm tế bào bạch huyết

Có nhiều loại vi rút có thể ảnh hưởng đến cá nước mặn. Thường thấy nhất là viêm tế bào lympho, một loại vi rút iridovirus cũng xuất hiện trong nước ngọt.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh viêm tế bào bạch huyết bao gồm các nốt nhỏ màu trắng hoặc sáng màu trên da và vây cá của bạn. Chúng cũng có thể hình thành bên trong trên các cơ quan khác nhau mà chúng ta sẽ không nhìn thấy được.

Các triệu chứng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh đốm trắng biển hoặc gãy tia vây lành tính. Bác sĩ thú y sẽ lấy mẫu để đánh giá dưới kính hiển vi nhằm xác định nguyên nhân gây ra các nốt sần màu trắng.

Hiện tại không có phương pháp điều trị hiệu quả nào cho căn bệnh này. Hầu hết theo thời gian, những tổn thương này sẽ tự biến mất, miễn là cá của bạn không bị căng thẳng.

 

04 Bệnh bong bóng khí

Bệnh bong bóng khí xảy ra khi các viên sỏi nhỏ kết lại trong da và mắt của cá. Các viên sỏi nhỏ được hình thành trong môi trường phổ biến nhất là từ hệ thống ống nước . Những chất này khuếch tán vào cá qua mang và chảy theo mạch máu đến nhiều nơi khác nhau. Bạn có thể thấy một bong bóng lớn hoặc nhiều bong bóng nhỏ hơn trên da, vây hoặc mắt của cá.

Nếu không được điều trị, những bong bóng này có thể gây kích ứng và tạo điều kiện cho mầm bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể cá của bạn.

Vui lòng không cố gắng tự làm nổ bong bóng! Bác sĩ thú y của bạn sẽ xử lý quy trình một cách an toàn, với cá của bạn khi được gây mê thích hợp bên cạnh dịch vụ chăm sóc hỗ trợ. Điều quan trọng là xác định nguồn gốc của các viên cát nhỏ để tình trạng này không tái diễn.

 

05 Bênh lỗ ở đầu(xói mòn đường đầu)

Xói mòn đường đầu và đường bên, thường được gọi là Lỗ ở đầu, không có nguyên nhân chính xác cụ thể. Nó có thể ảnh hưởng đến nhiều loài và gây xói mòn đầu và đường bên. Các trường hợp có thể từ một vết nhỏ đến toàn bộ đầu và thân bên.

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra Xói mòn đường đầu và bên. Phổ biến nhất là căng thẳng, có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Một khi yếu tố gây căng thẳng được xác định và loại bỏ, cá của bạn có thể sẽ cần phải chăm sóc tích cực cho cá để hồi phục hoàn toàn. Những trường hợp nặng có thể không bao giờ trở lại như ban đầu.

Đây chỉ là một số ít về các bệnh có thể ảnh hưởng đến cá nước mặn. Để giảm nguy cơ mắc bệnh cho cá của bạn, hãy đảm bảo cách ly tất cả cá mới và động vật không xương sống trước khi bổ sung vào bể, cung cấp một môi trường tốt đủ chỗ cho tất cả, chất lượng nước tốt và cho ăn một chế độ ăn uống thích hợp. Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của cá, hãy liên hệ với bác sĩ thú y

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: