10 loại thức phẩm phổ biến có thể gây ngộ độc cho chú chim của bạn
15/03/2021

10 loại thức phẩm phổ biến có thể gây ngộ độc cho chú chim của bạn

Chim là một loài sinh vật xã hội và rất thân thiện, vì vậy nhiều chủ sở hữu có thói quen chia sẻ những món ăn ngon của mình với chúng. Mặc dù chia sẻ thức ăn với chim của bạn là một niềm vui và có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe tinh thần của chúng nhưng có nhiều loại thức ăn thông thường của con người có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong cho chim của bạn. Chủ sở hữu cần biết loại thức ăn nào tốt để chia sẻ và loại thức ăn nào có nguy cơ nghiêm trọng.

01 Socola

Sô cô la là một món ăn tuyệt vời để chia sẻ với các thành viên trong gia đình, nhưng nó có thể gây hại hoặc gây tử vong cho chú chim cưng của bạn. Đầu tiên, ngộ độc sô cô la ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chim, gây nôn mửa và tiêu chảy. Khi tình trạng bệnh tiến triển, hệ thống thần kinh trung ương của chim bị ảnh hưởng, đầu tiên là gây co giật và cuối cùng là tử vong.

02 Hạt táo

Táo, cùng với các thành viên khác của họ hoa hồng bao gồm anh đào, đào, mơ và lê có chứa một lượng nhỏ xyanua trong hạt của chúng. Mặc dù quả táo tốt cho chim của bạn, nhưng hãy lưu ý rằng ngoài hạt độc, có thể có thuốc trừ sâu trên vỏ quả. 

Làm sạch và tách lõi thật sạch những miếng táo mà bạn chia sẻ với chú chim để tránh tiếp xúc với những chất độc này.

03 Rượu

Mặc dù những người nuôi chim có trách nhiệm sẽ không bao giờ nghĩ đến việc cho thú cưng của họ uống đồ uống có cồn, nhưng đã có trường hợp những con chim thả rông đã bị ngộ độc rượu do tự uống cocktail mà không cần giám sát. Rượu làm suy giảm hệ thống cơ quan của chim và có thể gây tử vong.

Bất cứ khi nào tiệc rượu được phục vụ trong nhà của bạn, hãy giữ con chim của bạn an toàn và tốt nhất là nhốt nó trong lồng.

04 Muối

Mặc dù tất cả các sinh vật sống đều cần một lượng natri được điều chỉnh trong hệ thống của chúng, nhưng quá nhiều muối có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe ở chim, bao gồm khát nước quá mức, mất nước, rối loạn chức năng thận và tử vong.

Theo dõi số lượng thức ăn mặn mà chim của bạn ăn.

05 Trái bơ

Vỏ và vỏ của loại trái cây phổ biến này đã được biết đến là nguyên nhân gây suy tim ở các loài chim cảnh. ặc dù có một số tranh luận về mức độ độc hại của quả bơ, nhưng người ta thường khuyên chúng ta nên áp dụng thái độ "an toàn hơn là xin lỗi" đối với chúng. Giữ guacamole và các sản phẩm bơ khác càng xa chim thú cưng càng tốt.

06 Nấm

Nấm là một thực vật được biết là gây ra rối loạn tiêu hóa ở các loài chim đồng hành. Vỏ và thân của một số giống có thể gây suy gan. Tuyệt đối không để chim cưng ăn nấm sống hoặc nấm nấu chín.

07 Lá cà chua

Cà chua, giống như khoai tây và các loại củ cải khác, là một loại trái cây ngon và rất tốt để làm món ăn cho chim của bạn. Tuy nhiên, thân cây, dây leo và lá rất độc đối với thú cưng của bạn.

Khi bạn cho chim ăn món cà chua, hãy đảm bảo rằng nó đã được làm sạch đúng cách và cắt lát loại bỏ phần xanh để chim của bạn tránh tiếp xúc với chất độc. Do hàm lượng axit cao, cà chua không phải là lựa chọn tốt nhất; có nhiều loại rau khác mà bạn có thể cho chim ăn. 

08 Caffeine

Đồ uống có chứa caffein như soda, cà phê và trà được mọi người ưa chuộng, nhưng để chim thưởng thức những đồ uống này có thể cực kỳ nguy hiểm. Caffeine gây ra vấn đề đến tim ở chim và có liên quan đến tăng nhịp tim, rối loạn nhịp tim, tăng động và ngừng tim.

Thay vào đó, hãy chia sẻ thức uống lành mạnh gồm nước ép trái cây hoặc rau quả nguyên chất hoặc sinh tố tươi với chim của bạn. Điều này sẽ đáp ứng cả vị giác và yêu cầu dinh dưỡng của chim bạn.

09 Hành

Mặc dù một lượng hạn chế bột hành tây hoặc bột tỏi làm hương liệu thường được coi là có thể chấp nhận được, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều hành tây sẽ gây ra nôn mửa, tiêu chảy và một loạt các vấn đề tiêu hóa khác ở chim thú cưng. Nó đã được tìm thấy rằng tiếp xúc kéo dài có thể dẫn đến một tình trạng máu được gọi là thiếu máu tán huyết, tiếp theo là suy hô hấp và cuối cùng dẫn đến tử vong.

10 Đậu khô

Đậu nấu chín là món ăn khoái khẩu của nhiều loài chim, nhưng đậu khô, sống có thể cực kỳ có hại cho thú cưng của bạn. Đậu chưa nấu chín có chứa một chất độc gọi là hemagglutinin rất độc đối với chim.

Để tránh bị phơi nhiễm, hãy nấu kỹ bất kỳ loại đậu nào bạn chọn cho chú chim và tránh để đậu khô ở vị trí chim có thể dễ lấy. 

AQUA PET VIETNAM

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: